Trung Quốc Không Cho Tàu Chiến Mỹ Thăm Hong Kong

03 Tháng Mười Hai 20198:15 CH(Xem: 13066)
Trung Quốc Không Cho Tàu Chiến Mỹ Thăm Hong Kong
Trung Quốc Không Cho Tàu Chiến Mỹ Thăm Hong Kong

Khoảng đầu tháng 12/2019, Trung Quốc đình chỉ các chuyến thăm nghỉ ngơi và hồi phục của tàu chiến Mỹ để đáp trả Washington thông qua đạo luật Hong Kong.

Hoa Xuân Oánh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh: “Để đáp trả hành vi bất hợp lý của phía Mỹ, chính phủ Trung Quốc đã quyết định đình chỉ xem xét đơn xin tàu chiến Mỹ đến Hong Kong để nghỉ ngơi phục hồi như hiện nay”

Quyết định được đưa ra để đáp trả việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đặt bút ký thông qua đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong được Quốc hội trình lên. Theo đạo luật, Ngoại trưởng Mỹ hàng năm có trách nhiệm chứng nhận Hong Kong duy trì quyền tự quyết để đặc khu có thể hưởng ưu đãi thương mại từ Mỹ, duy trì vai trò trung tâm tài chính của thế giới.

Hong Kong vốn được hưởng trạng thái đặc biệt, giúp đặc khu mua các công nghệ nhạy cảm, đồng thời đảm bảo trao đổi tự do giữa đồng đôla Mỹ và đôla Hong Kong cũng như cho phép thành phố đàm phán các thỏa thuận thương mại và đầu tư độc lập với Bắc Kinh. Trạng thái đặc biệt còn giúp cư dân Hong Kong tránh các hạn chế về thị thực áp dụng cho công dân Trung Quốc đại lục.

Tổng thống Mỹ cũng ký thông qua luật cấm bán hơi cay, đạn cao su và các thiết bị khác được lực lượng cảnh sát Hong Kong sử dụng để đối phó người biểu tình.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng tuyên bố sẽ áp lệnh trừng phạt với các tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Mỹ đã hành động "tồi tệ" đối với tình trạng bất ổn gần đây tại Hong Kong. Bà Hoa nói: “Trung Quốc kêu gọi Mỹ sửa chữa sai lầm, ngăn chặn mọi hành động và hành vi can thiệp vào vấn đề Hong Kong và các vấn đề nội bộ của Trung Quốc”

Bộ Ngoại giao Trung Quốc trước đó ra tuyên bố gọi việc Trump thông qua đạo luật là hành động "ghê tởm, chứa ý đồ nham hiểm", đồng thời cảnh báo sẽ có biện pháp trả đũa quyết liệt và phía Mỹ phải chịu mọi hậu quả. Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng từ chối bình luận về biện pháp đáp trả của Bắc Kinh. Bộ Thương mại Trung Quốc cũng không nói đạo luật Hong Kong có ảnh hưởng đến đàm phán thương mại Mỹ - Trung hay không.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lạc Ngọc Thành đã triệu Đại sứ Mỹ Terry Branstad, yêu cầu Washington không áp dụng đạo luật và ngay lập tức ngừng can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc. Tổng biên tập trang Global Times của Trung Quốc Hồ Tích Tiến đăng Twitter rằng Bắc Kinh đang xem xét cấm thượng nghị sĩ Marco Rubio, người đề xuất đạo luật Hong Kong, nhập cảnh vào Trung Quốc đại lục, Hong Kong và Macau.

Cuối tháng 11/2019, hàng nghìn người đã tập trung tại trung tâm Hong Kong, vẫy cờ Mỹ và ảnh Trump để cảm ơn việc Trump thông qua đạo luật. Nhà tổ chức ước tính khoảng 100,000 người đã tham dự cuộc tập hợp, trong khi cảnh sát đưa ra con số 9,600 người vào lúc cao điểm.

56Vote
42Vote
32Vote
28Vote
13Vote
321
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Mười Hai 2018
Các công ty lớn luôn thu hút sự chú ý của mọi người, và Apple luôn nằm trong top đầu những công ty được chú ý nhiều nhất. Và ở vai trò của một công ty nghìn tỉ USD, Apple đang dần chuyển chiến lược từ việc làm sản phẩm đại chúng sang phân khúc cao cấp của các thị thường mà hãng có tham gia.
12 Tháng Mười Hai 2018
Có một thác nước ở Orion chăng? Câu trả lời là Không, nhưng một số bụi trong M43 hiện diện cũng tương tự như một thác nước trên Trái Đất. M43 là một phần của Tổ hợp đám mây phân tử Orion, thường được chụp ảnh nhưng hiếm khi được nhắc đến. Hàng xóm của nó là M42 nổi tiếng hơn.
12 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, một tòa nhà trong khuôn viên Menlo Park của Facebook, nơi làm việc của các nhân viên Instagram và Facebook, đã được sơ tán sau khi có tin nhắn đe dọa đánh bom tòa nhà.
12 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, trong một phiên điều trần của CEO Google Sundar Pichai trước Quốc hội Mỹ, nghị sĩ Steve King đã yêu cầu Pichai giải thích vì sao chiếc iPhone của cháu gái ông không hoạt động bình thường.
12 Tháng Mười Hai 2018
Làn da là cơ quan có diện tích lớn nhất trên cơ thể, bao bọc và chở che cho chúng ta một cách hết sức kỳ diệu. Mỗi ngày, có khoảng 500 triệu tế bào da bị bong ra khỏi cơ thể, nhưng bởi cấu trúc tetrakaidecahedron mà da chúng ta sẽ không bao giờ bị thủng hay hở.
12 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Samsung chính thức ra mắt Galaxy A8S, chiếc smartphone có màn hình đục lỗ đầu tiên trên thế giới. Thiết kế màn hình Infinity-O của Samsung cực kỳ ấn tượng, với màn hình sát cạnh và chỉ có một lỗ khoét nhỏ ở góc bên trái dành cho camera selfie.