Hong Kong Bơm Tiền Chống Suy Thoái Vì Biểu Tình

04 Tháng Mười Hai 20197:45 SA(Xem: 12379)
Hong Kong Bơm Tiền Chống Suy Thoái Vì Biểu Tình
Hong Kong Bơm Tiền Chống Suy Thoái Vì Biểu Tình

Khoảng đầu tháng 12/2019, Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam cho biết sẽ tung gói kích thích kinh tế thứ tư trong ngắn hạn nhằm đối phó suy thoái do biểu tình. Tuy nhiên, tuyên bố của bà Lam không cho biết chi tiết biện pháp kích thích kinh tế mới là gì.

Trưởng phụ trách Tài chính Paul Chan nói Hong Kong dự kiến thâm hụt ngân sách trong năm 2019, lần đầu tiên kể từ đầu những năm 2000. Tình hình bất ổn làm tăng trưởng kinh tế năm 2019 chỉ đạt khoảng 2 điểm phần trăm. Doanh số bán lẻ của Hong Kong cũng giảm hai con số trong 4 tháng liên tiếp.

Bà Lam cho biết: “Tôi hy vọng chúng ta sẽ tìm ra cách chấm dứt bạo lực, để nền kinh tế hồi phục trở lại, nhưng dường như hy vọng đó đang sụp đổ”. Tuyên bố của bà Lam được đưa ra sau khi hàng nghìn người Hong Kong tiếp tục biểu tình, một tuần sau chiến thắng của phe dân chủ trong cuộc bầu cử cấp quận.


Biểu tình Hong Kong bùng phát từ đầu tháng 06/2019 để phản đối dự luật dẫn độ cho phép đưa nghi phạm đến các khu vực tài phán mà đặc khu chưa ký hiệp ước dẫn độ, bao gồm cả Trung Quốc đại lục. Sau khi dự luật được rút hồi tháng 09/2019, người biểu tình vẫn xuống đường đưa ra các yêu cầu khác, trong đó có điều tra cảnh sát dùng vũ lực với người biểu tình, bầu cử dân chủ và Carrie Lam từ chức.

Số liệu sơ bộ chính quyền Hong Kong công bố hôm 31/10/2019 cho thấy GDP đặc khu giảm 3.2% trong Quý 3 so với Quý 2, chứng kiến quý thứ hai liên tiếp tăng trưởng âm. So với năm 2018, GDP Hong Kong giảm 2.9%.

Hồi tháng 08/2019, giới chức Hong Kong đã công bố gói kích thích 19 tỷ đôla Hong Kong (khoảng 2.4 tỷ USD) để duy trì việc làm, giảm "gánh nặng tài chính cho mọi người".

58Vote
40Vote
36Vote
24Vote
112Vote
2.630
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
28 Tháng Tư 2020
Verizon và AT&T, hai nhà mạng không dây lớn nhất của Mỹ, cũng như tập đoàn cáp khổng lồ Comcast cho biết sẽ gia hạn dịch vụ đến hết ngày 30/06/2020
28 Tháng Tư 2020
Trong một cuộc hội thảo hiếm hoi giữa các bộ trưởng y tế, Đài Loan đã cảm ơn Mỹ vì đã hỗ trợ thúc đẩy sự gia nhập Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) của vùng lãnh thổ trong bối cảnh đại dịch Covid-19 và bất chấp sự phản đối của Trung Quốc.
28 Tháng Tư 2020
Thủ tướng Anh Boris Johnson đã quay lại với công việc vào thứ Hai (27/04/2020) sau khi hồi phục từ Covid-19.
28 Tháng Tư 2020
Một cuộc thăm dò mới cho thấy người dân Brazil chia rẽ về việc xem xét bãi nhiệm Tổng thống Bolsonaro, với tỷ lệ 45% đồng ý, 48% phản đối.
27 Tháng Tư 2020
Các bộ kit xét nghiệm coronavirus được sản xuất bởi hai công ty Trung Quốc Công ty Công nghệ Sinh học Wondfo Quảng Châu và Công ty Công nghệ Chẩn đoán Livzon Chu Hải được đánh giá là "kém hiệu quả".
27 Tháng Tư 2020
Hôm thứ Hai (27/04/2020), một quan chức cho biết, niềm tin sai lệch rằng uống rượu methanol có thể chữa Covid-19 đã khiến 728 người Iran tử vong từ giữa tháng 02/2020.