Hong Kong Bơm Tiền Chống Suy Thoái Vì Biểu Tình

04 Tháng Mười Hai 20197:45 SA(Xem: 12512)
Hong Kong Bơm Tiền Chống Suy Thoái Vì Biểu Tình
Hong Kong Bơm Tiền Chống Suy Thoái Vì Biểu Tình

Khoảng đầu tháng 12/2019, Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam cho biết sẽ tung gói kích thích kinh tế thứ tư trong ngắn hạn nhằm đối phó suy thoái do biểu tình. Tuy nhiên, tuyên bố của bà Lam không cho biết chi tiết biện pháp kích thích kinh tế mới là gì.

Trưởng phụ trách Tài chính Paul Chan nói Hong Kong dự kiến thâm hụt ngân sách trong năm 2019, lần đầu tiên kể từ đầu những năm 2000. Tình hình bất ổn làm tăng trưởng kinh tế năm 2019 chỉ đạt khoảng 2 điểm phần trăm. Doanh số bán lẻ của Hong Kong cũng giảm hai con số trong 4 tháng liên tiếp.

Bà Lam cho biết: “Tôi hy vọng chúng ta sẽ tìm ra cách chấm dứt bạo lực, để nền kinh tế hồi phục trở lại, nhưng dường như hy vọng đó đang sụp đổ”. Tuyên bố của bà Lam được đưa ra sau khi hàng nghìn người Hong Kong tiếp tục biểu tình, một tuần sau chiến thắng của phe dân chủ trong cuộc bầu cử cấp quận.


Biểu tình Hong Kong bùng phát từ đầu tháng 06/2019 để phản đối dự luật dẫn độ cho phép đưa nghi phạm đến các khu vực tài phán mà đặc khu chưa ký hiệp ước dẫn độ, bao gồm cả Trung Quốc đại lục. Sau khi dự luật được rút hồi tháng 09/2019, người biểu tình vẫn xuống đường đưa ra các yêu cầu khác, trong đó có điều tra cảnh sát dùng vũ lực với người biểu tình, bầu cử dân chủ và Carrie Lam từ chức.

Số liệu sơ bộ chính quyền Hong Kong công bố hôm 31/10/2019 cho thấy GDP đặc khu giảm 3.2% trong Quý 3 so với Quý 2, chứng kiến quý thứ hai liên tiếp tăng trưởng âm. So với năm 2018, GDP Hong Kong giảm 2.9%.

Hồi tháng 08/2019, giới chức Hong Kong đã công bố gói kích thích 19 tỷ đôla Hong Kong (khoảng 2.4 tỷ USD) để duy trì việc làm, giảm "gánh nặng tài chính cho mọi người".

58Vote
40Vote
36Vote
24Vote
112Vote
2.630
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
03 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc cung cấp thông tin bắt nhà văn Yang Hengjun hồi tháng 1 và phản đối điều kiện giam giữ ông Yang.
03 Tháng Mười Hai 2019
Quản lý chiến dịch tái tranh cử của Trump Parscale nói sẽ không gửi thông tin báo chí cho hãng tin Bloomberg vì cáo buộc "thiên vị".
03 Tháng Mười Hai 2019
Hệ thống công việc trọn đời ở Nhật Bản - bị xem là nguyên nhân dẫn tới tình trạng tiền lương trì trệ và kìm hãm sự phát triển linh hoạt của doanh nghiệp đất nước trong nhiều thập kỷ qua - đang dần bị loại bỏ.
02 Tháng Mười Hai 2019
Khoa học lần đầu tiên phát hiện thứ kim loại mới vào năm 2017, họ bỡ ngỡ khi nó đi ngược lại với Định luật Wiedemann-Franz - cho rằng vật dẫn điện tốt sẽ dẫn nhiệt tốt, chính là lý do tại sao ta thấy đồ điện được vận hành liên tục lại nóng lên.
02 Tháng Mười Hai 2019
Australia muốn giữ quan hệ thương mại tốt đẹp với Trung Quốc, nhưng những thông tin gần đây về sự can thiệp của Bắc Kinh làm dấy lên lo ngại.
02 Tháng Mười Hai 2019
Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador phát biểu trước hàng chục nghìn người ủng hộ tại quảng trường Zocalo, Mexico City, khẳng định chính quyền sẽ tự tìm lại công lý cho nạn nhân của các băng đảng tội phạm