Hong Kong Bơm Tiền Chống Suy Thoái Vì Biểu Tình

04 Tháng Mười Hai 20197:45 SA(Xem: 12635)
Hong Kong Bơm Tiền Chống Suy Thoái Vì Biểu Tình
Hong Kong Bơm Tiền Chống Suy Thoái Vì Biểu Tình

Khoảng đầu tháng 12/2019, Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam cho biết sẽ tung gói kích thích kinh tế thứ tư trong ngắn hạn nhằm đối phó suy thoái do biểu tình. Tuy nhiên, tuyên bố của bà Lam không cho biết chi tiết biện pháp kích thích kinh tế mới là gì.

Trưởng phụ trách Tài chính Paul Chan nói Hong Kong dự kiến thâm hụt ngân sách trong năm 2019, lần đầu tiên kể từ đầu những năm 2000. Tình hình bất ổn làm tăng trưởng kinh tế năm 2019 chỉ đạt khoảng 2 điểm phần trăm. Doanh số bán lẻ của Hong Kong cũng giảm hai con số trong 4 tháng liên tiếp.

Bà Lam cho biết: “Tôi hy vọng chúng ta sẽ tìm ra cách chấm dứt bạo lực, để nền kinh tế hồi phục trở lại, nhưng dường như hy vọng đó đang sụp đổ”. Tuyên bố của bà Lam được đưa ra sau khi hàng nghìn người Hong Kong tiếp tục biểu tình, một tuần sau chiến thắng của phe dân chủ trong cuộc bầu cử cấp quận.


Biểu tình Hong Kong bùng phát từ đầu tháng 06/2019 để phản đối dự luật dẫn độ cho phép đưa nghi phạm đến các khu vực tài phán mà đặc khu chưa ký hiệp ước dẫn độ, bao gồm cả Trung Quốc đại lục. Sau khi dự luật được rút hồi tháng 09/2019, người biểu tình vẫn xuống đường đưa ra các yêu cầu khác, trong đó có điều tra cảnh sát dùng vũ lực với người biểu tình, bầu cử dân chủ và Carrie Lam từ chức.

Số liệu sơ bộ chính quyền Hong Kong công bố hôm 31/10/2019 cho thấy GDP đặc khu giảm 3.2% trong Quý 3 so với Quý 2, chứng kiến quý thứ hai liên tiếp tăng trưởng âm. So với năm 2018, GDP Hong Kong giảm 2.9%.

Hồi tháng 08/2019, giới chức Hong Kong đã công bố gói kích thích 19 tỷ đôla Hong Kong (khoảng 2.4 tỷ USD) để duy trì việc làm, giảm "gánh nặng tài chính cho mọi người".

58Vote
40Vote
36Vote
24Vote
112Vote
2.630
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
29 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, chiếc máy bay không người lái tuyệt mật X37-B của không quân Mỹ đã hạ cánh xuống Trái Đất, kết thúc nhiệm vụ Orbital Test Vehicle 5 (OTV-5) kéo dài gần 2 năm liên tục ngoài vũ trụ.
29 Tháng Mười 2019
Từ năm 2010 đến 2019, ngành công nghệ thông tin phát triển mãnh liệt, kéo theo không ít các vụ bê bối.
29 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, hãng tin Bloomberg cho biết, Ngân hàng Trung ương Thái Lan có lẽ đang nhận thấy một điều rằng ngăn đà tăng giá của đồng Baht là một nhiệm vụ ngày càng khó khăn.
29 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo Yonhap đưa tin, Hàn Quốc tuyên bố sẽ ngừng nhận những đãi ngộ đặc biệt dành cho các quốc gia đang phát triển trong các đàm phán tương lai tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).
28 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, các nhà nghiên cứu thuộc trường đại học John Hopkins đã thành công trong việc cấy điện cực vào não của người bị liệt và giúp họ có thể điều khiển được các cánh tay robot để làm các công việc hàng ngày
28 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, cổ phiếu của Intel tăng đến 8% sau khi hãng công bố báo cáo tài chính quý 3 với những con số vượt kỳ vọng, doanh thu đã tăng trở lại.