Hong Kong Bơm Tiền Chống Suy Thoái Vì Biểu Tình

04 Tháng Mười Hai 20197:45 SA(Xem: 12311)
Hong Kong Bơm Tiền Chống Suy Thoái Vì Biểu Tình
Hong Kong Bơm Tiền Chống Suy Thoái Vì Biểu Tình

Khoảng đầu tháng 12/2019, Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam cho biết sẽ tung gói kích thích kinh tế thứ tư trong ngắn hạn nhằm đối phó suy thoái do biểu tình. Tuy nhiên, tuyên bố của bà Lam không cho biết chi tiết biện pháp kích thích kinh tế mới là gì.

Trưởng phụ trách Tài chính Paul Chan nói Hong Kong dự kiến thâm hụt ngân sách trong năm 2019, lần đầu tiên kể từ đầu những năm 2000. Tình hình bất ổn làm tăng trưởng kinh tế năm 2019 chỉ đạt khoảng 2 điểm phần trăm. Doanh số bán lẻ của Hong Kong cũng giảm hai con số trong 4 tháng liên tiếp.

Bà Lam cho biết: “Tôi hy vọng chúng ta sẽ tìm ra cách chấm dứt bạo lực, để nền kinh tế hồi phục trở lại, nhưng dường như hy vọng đó đang sụp đổ”. Tuyên bố của bà Lam được đưa ra sau khi hàng nghìn người Hong Kong tiếp tục biểu tình, một tuần sau chiến thắng của phe dân chủ trong cuộc bầu cử cấp quận.


Biểu tình Hong Kong bùng phát từ đầu tháng 06/2019 để phản đối dự luật dẫn độ cho phép đưa nghi phạm đến các khu vực tài phán mà đặc khu chưa ký hiệp ước dẫn độ, bao gồm cả Trung Quốc đại lục. Sau khi dự luật được rút hồi tháng 09/2019, người biểu tình vẫn xuống đường đưa ra các yêu cầu khác, trong đó có điều tra cảnh sát dùng vũ lực với người biểu tình, bầu cử dân chủ và Carrie Lam từ chức.

Số liệu sơ bộ chính quyền Hong Kong công bố hôm 31/10/2019 cho thấy GDP đặc khu giảm 3.2% trong Quý 3 so với Quý 2, chứng kiến quý thứ hai liên tiếp tăng trưởng âm. So với năm 2018, GDP Hong Kong giảm 2.9%.

Hồi tháng 08/2019, giới chức Hong Kong đã công bố gói kích thích 19 tỷ đôla Hong Kong (khoảng 2.4 tỷ USD) để duy trì việc làm, giảm "gánh nặng tài chính cho mọi người".

58Vote
40Vote
36Vote
24Vote
112Vote
2.630
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Sáu 2020
Twitter đã xóa hơn 170,000 tài khoản được cho là truyền bá các thông điệp không đúng sự thật ca ngợi chính phủ Trung Quốc, đặc biệt là về Covid-19, vấn đề Hong Kong và cả các cuộc biểu tình ở Mỹ.
12 Tháng Sáu 2020
Một làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ 2 đang bùng phát tại Mỹ.
12 Tháng Sáu 2020
Khoảng 500 người đã chiếm một khu vực ở quận Capitol Hill kể từ tối ngày 08/06/2020, khi lực lượng cảnh sát di chuyển rào chắn ngăn đường phố và rời đồn cảnh sát Phân khu phía Đông
11 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Năm (11/06/2020), Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, một sĩ quan cấp tá quân đội Trung Quốc đã bị bắt khi mang công trình nghiên cứu rời khỏi Mỹ và bị cáo buộc khai man visa.
11 Tháng Sáu 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố cắt quan hệ với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) từ hôm 29/05/2020, nhưng Mỹ hiện vẫn chưa có động thái rút lui nào.
11 Tháng Sáu 2020
Triều Tiên cho rằng chẳng còn lý do để duy trì quan hệ cá nhân giữa nhà lãnh đạo Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump vì hy vọng cải thiện quan hệ Mỹ - Triều đã trở thành "nỗi tuyệt vọng", hai năm sau hội nghị thượng đỉnh tại Singapore.