Trung Quốc Chật Vật Tìm Nguồn Thịt Heo Cho Tết Nguyên Đán

04 Tháng Mười Hai 20198:00 SA(Xem: 12831)
Trung Quốc Chật Vật Tìm Nguồn Thịt Heo Cho Tết Nguyên Đán
Trung Quốc Chật Vật Tìm Nguồn Thịt Heo Cho Tết Nguyên Đán

Phó thủ tướng Trung Quốc Hồ Xuân Hoa cho biết phải kiên quyết phục hồi nguồn cung thịt heo để chuẩn bị cho Tết Nguyên đán 2020.

Khoảng đầu tháng 12/2019, trong một cuộc họp về chăn nuôi, ông Hồ Xuân Hoa nói rằng Trung Quốc cần phải hành động mạnh mẽ để tìm cách phục hồi đàn heo và ổn định nguồn cung thịt heo cho các ngày lễ quan trọng sắp đến.

Vào đầu năm 2020, Trung Quốc sẽ bước vào Tết Nguyên đán trong tháng 01/2020. Tiếp sau đó, Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc sẽ được tổ chức vào tháng 03/2020. Đây là hai sự kiện mà Phó thủ tướng Trung Quốc yêu cầu phải đảm bảo ổn định nguồn cung thịt heo.

Hàng triệu con heo đã chết hoặc bị tiêu hủy do dịch tả heo Châu Phi bùng phát ở Trung Quốc. Căn bệnh đã khiến đàn heo trong nước giảm đi một nửa, kể từ tháng 08/2018, theo tính toán của Archer Daniels Midland (Mỹ) vào tháng 11/2019.

Vốn là thị trường thịt heo hàng đầu thế giới, nguồn cung nội địa suy yếu đã đẩy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Trung Quốc tháng 10/2019 tăng 3.8% so với cùng kỳ năm 2018. Đây cũng là mức tăng nhanh nhất trong gần 8 năm.

Theo Cục Thống kê Trung Quốc, vào tháng 10/2019, giá thịt heo đã tăng hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm 2018, chiếm 60% mức tăng CPI. Nhập khẩu thịt heo tháng 10/2019 cũng tăng gấp đôi so với một năm trước để bù đắp sự thiếu hụt nguồn cung trong nước. Bắc Kinh đã đẩy mạnh chấp thuận nhập khẩu các nguồn thịt lợn mới như một phần trong nỗ lực ổn định giá.

Theo Thời báo Chứng khoán Trung Quốc, Phó chủ tịch Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) Fang Xinghai cho biết tại một diễn đàn rằng sẽ cho ra mắt hợp đồng tương lai thịt heo mới sớm nhất có thể, do tầm quan trọng của thịt heo đối với chế độ ăn uống của người dân Trung Quốc. Tuy nhiên, ngày công bố cụ thể chưa được đề cập.

56Vote
40Vote
36Vote
21Vote
15Vote
3.118
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Giêng 2020
Nếu như Anh, đồng minh của Mỹ, còn đang xem xét việc có nên sử dụng các thiết bị mạng 5G của Huawei hay không thì Mỹ từ lâu đã coi đó là một mối đe dọa an ninh hàng đầu.
14 Tháng Giêng 2020
Sự nóng lên của đại dương phản ánh cái nhìn chính xác nhất về hiện tượng nóng lên toàn cầu của Trái Đất vì đại dương hấp thụ tới hơn 90% lượng nhiệt lượng trên bề mặt hành tinh chúng ta.
14 Tháng Giêng 2020
Các điều tra viên Canada đã được Iran mời tham gia phân tích hai hộp đen của chiếc máy bay Ukraine bị bắn nhầm.
14 Tháng Giêng 2020
Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho biết rắc rối chưa dứt của Boeing có thể khiến tăng trưởng năm 2020 của đất nước mất đi 0.5 điểm phần trăm.
14 Tháng Giêng 2020
Apple đang phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ Bộ Tư pháp Mỹ nhằm hỗ trợ chính quyền điều tra vụ nổ súng làm chết 3 người và bị thương 8 người tại căn cứ Hải quân ở Pensacola, Florida vào tháng 12/2019, vốn được như xem như một hành động khủng bố.
14 Tháng Giêng 2020
Khoảng giữa tháng 01/2020, Viện Tài chính Quốc tế công bố khối nợ toàn cầu tăng 9,000 tỷ USD lên mức kỷ lục gần 253,000 tỷ USD trong 9 tháng đầu năm 2019.