Tổng Thống Mỹ Donald Trump Bất Ngờ Tái Áp Thuế Lên Thép Brazil Và Argentina

05 Tháng Mười Hai 20198:00 CH(Xem: 13452)
Tổng Thống Mỹ Donald Trump Bất Ngờ Tái Áp Thuế Lên Thép Brazil Và Argentina
Tổng Thống Mỹ Donald Trump Bất Ngờ Tái Áp Thuế

Khoảng đầu tháng 12/2019, tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố áp thuế quan lên thép và nhôm nhập khẩu từ hai quốc gia Brazil và Argentina. Trang Reuters cho biết, giới chức hai nước bị "sốc" vì quyết định của ông chủ Nhà Trắng và đang cố gắng đi tìm câu trả lời.

Trong một dòng trạng thái (tweet) trên mạng xã hội Twitter, ông Trump tuyên bố việc áp thuế "có hiệu lực ngay lập tức" là cần thiết vì "Brazil và Argentina mạnh tay phá giá đồng tiền của họ. Điều này không tốt cho những người nông dân của chúng ta".

Nhưng theo Reuters, thực tế cho thấy điều ngược lại những gì ông Trump nói: cả hai nước trên đều đang cố gắng hỗ trợ tỷ giá đồng nội tệ so với đồng USD. Giới phân tích cho rằng nguyên nhân sâu xa dẫn tới quyết định của ông Trump có thể nằm ở hệ quả chính trị ở Mỹ từ cuộc chiến thương mại của ông với Trung Quốc.

Nông dân Mỹ là một lực lượng cử tri quan trọng đối với khả năng tái đắc cử Tổng thống Mỹ của ông Trump trong cuộc bầu cử 2020. Trong khi đó, thương chiến Mỹ-Trung đã khiến năng lực cạnh tranh của hàng nông sản Mỹ suy giảm mạnh. Thay vì mua nông sản Mỹ như trước kia, Trung Quốc giờ chuyển sang mua nông sản Brazil và Argentina.

Chiến lược gia trưởng Kim Catechis thuộc Martin Currie nhận xét: “Đối với nhiều người Brazil, động thái mới có vẻ là một sự ‘báo thù’ đối với việc người nông dân đậu tương Brazil đang ăn nên làm ra. Nông dân Brazil hướng lợi nhiều từ thương chiến Mỹ-Trung, vì nhờ đó mà họ bán được nhiều đậu tương hơn cho Trung Quốc”

Tổng thống Jair Bolsonaro của Brazil, nhà lãnh đạo muốn thắt chặt quan hệ với Mỹ, cho biết sẽ gọi điện cho ông Trump để trao đổi về vấn đề. ông Bolsonaro nói với đài phát thanh Itatiaia: “Tôi không cho đây là một sự trả đũa. Tôi sẽ gọi cho ông ấy để ông ấy không áp thuế lên chúng tôi. Tôi tin chắc ông ấy sẽ lắng nghe”


Bộ trưởng Bộ Sản xuất Argentina, ông Dante Sica, nói rằng động thái của ông Trump là "bất ngờ" và ông đang rất muốn nói chuyện với các quan chức Mỹ. Theo số liệu của Argentina, đất nước đã xuất khẩu khoảng 520 triệu USD thép và nhôm sang Mỹ trong năm 2019, sau khi xuất khẩu 700 triệu USD trong 2018.

Ông Trump lần đầu tuyên bố áp thuế quan lên thép và nhôm từ Brazil và Argentina vào tháng 03/2018, nhưng lệnh áp thuế đó không được thực thi nhờ biện pháp miễn trừ mà ông dành cho Brasilia và Buenos Aires sau đó.

Bà Monica de Bolle, một chuyên gia cấp cao của Viện Kinh tế Quốc tế Peterson, tin rằng tuyên bố của ông Trump là biện pháp gây sức ép nhằm buộc Brazil và Argentina giúp ông trong thương chiến Mỹ-Trung. Bà Bolle nhận định: “Điều mà ông ấy thực sự muốn, theo quan điểm của tôi, là ‘chúng tôi cần các ông giảm xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc’ vì việc xuất khẩu đó thực sự gây tổn hại cho nông dân Mỹ”

Cáo buộc của ông Trump rằng đồng tiền của Brazil và Argentina bị cố tình định giá thấp hơn giá trị thực vấp phải sự hoài nghi lớn. Ở Brazil, sự sụt giá gần đây của đồng Real đã khiến người dân bất bình, buộc Ngân hàng Trung ương phải can thiệp vào thị trường ngoại hối. Còn Argentina đã triển khai các biện pháp kiểm soát tiền tệ để ngăn đà lao dốc chóng mặt của đồng Peso.

Cũng thông qua Twitter, ông Trump còn kêu gọi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) giảm lãi suất sâu hơn để các quốc gia. Ông viết: “Không thể tiếp tục lợi dụng đồng USD mạnh của chúng ta. Hạ lãi suất và nới lỏng đi hỡi FED!”

Ông Trump đã nhiều lần hối thúc FED, ngân hàng trung ương của Mỹ, hạ lãi suất về dưới 0, nhưng các nhà hoạch định chính sách của FED tỏ ra dè chừng với ý tưởng của tổng thống. Cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ tiếp theo của FED sẽ diễn ra vào ngày 10-11/12/2019.

52Vote
40Vote
34Vote
21Vote
13Vote
2.710
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, dựa vào báo cáo có được sau vụ va chạm tàu xảy ra hồi năm 2017, Ban An toàn Vận tải Quốc gia Hoa Kỳ khẳng định hệ thống điều khiển tàu chính là nguyên nhân xảy ra tai nạn. Theo trang USNI News đưa tin, hải quân Hoa Kỳ sẽ phải thay thế toàn bộ hệ thống màn hình cảm ứng điều khiển tàu, quay lại với cách thức xưa kia của bánh lái và cần điều khiển.
13 Tháng Tám 2019
Quá trình boarding (lên máy bay và ổn định chỗ ngồi) thường mất rất nhiều thời gian, phiền nhiễu và mệt mỏi. Xếp hàng, chờ đợi, di chuyển qua lối đi chật hẹp, tìm chỗ để hành lý xách tay, … hiển nhiên không thoải mái. Vậy tại sao quá trình lên máy bay lại mất thời gian như vậy và các hãng hàng không đã tìm ra giải pháp gì?
13 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo trang New York Times, Facebook đã cân nhắc mua lại ứng dụng trò chuyện video Houseparty nhưng đã từ bỏ thỏa thuận vào năm 2018 do những lo ngại xung quanh việc giám sát chống độc quyền gia tăng.
13 Tháng Tám 2019
Đây là một đêm thích hợp để xem mưa sao băng. Trong đợt cực đại của mưa sao băng Perseid hàng năm, bụi sao sẽ tạo thành cơn mưa rải xuống Trái đất, len lỏi qua bầu trời đêm.
13 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, theo nhóm nghiên cứu bảo mật của Google, rất có thể hàng chục triệu điện thoại Android đã bị cài sẵn phần mềm gián điệp ngay tại xưởng sản xuất, chứ không phải đến lúc người dùng cài nhầm ứng dụng độc hại được giấu bên trong các ứng dụng phân phối trên Google Play Store hay các cửa hàng của bên thứ ba.
13 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2018, theo cuộc điều tra được đưa tin bởi trang The Guardian, đã cung cấp bằng chứng cho thấy hơn 1000 trẻ em trong độ tuổi từ 16 đến 18 được thuê làm "thực tập sinh" tại một nhà máy của Foxconn tại thành phố Hành Dương, thuộc tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc.