Tổng Thống Mỹ Donald Trump Bất Ngờ Tái Áp Thuế Lên Thép Brazil Và Argentina

05 Tháng Mười Hai 20198:00 CH(Xem: 13779)
Tổng Thống Mỹ Donald Trump Bất Ngờ Tái Áp Thuế Lên Thép Brazil Và Argentina
Tổng Thống Mỹ Donald Trump Bất Ngờ Tái Áp Thuế

Khoảng đầu tháng 12/2019, tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố áp thuế quan lên thép và nhôm nhập khẩu từ hai quốc gia Brazil và Argentina. Trang Reuters cho biết, giới chức hai nước bị "sốc" vì quyết định của ông chủ Nhà Trắng và đang cố gắng đi tìm câu trả lời.

Trong một dòng trạng thái (tweet) trên mạng xã hội Twitter, ông Trump tuyên bố việc áp thuế "có hiệu lực ngay lập tức" là cần thiết vì "Brazil và Argentina mạnh tay phá giá đồng tiền của họ. Điều này không tốt cho những người nông dân của chúng ta".

Nhưng theo Reuters, thực tế cho thấy điều ngược lại những gì ông Trump nói: cả hai nước trên đều đang cố gắng hỗ trợ tỷ giá đồng nội tệ so với đồng USD. Giới phân tích cho rằng nguyên nhân sâu xa dẫn tới quyết định của ông Trump có thể nằm ở hệ quả chính trị ở Mỹ từ cuộc chiến thương mại của ông với Trung Quốc.

Nông dân Mỹ là một lực lượng cử tri quan trọng đối với khả năng tái đắc cử Tổng thống Mỹ của ông Trump trong cuộc bầu cử 2020. Trong khi đó, thương chiến Mỹ-Trung đã khiến năng lực cạnh tranh của hàng nông sản Mỹ suy giảm mạnh. Thay vì mua nông sản Mỹ như trước kia, Trung Quốc giờ chuyển sang mua nông sản Brazil và Argentina.

Chiến lược gia trưởng Kim Catechis thuộc Martin Currie nhận xét: “Đối với nhiều người Brazil, động thái mới có vẻ là một sự ‘báo thù’ đối với việc người nông dân đậu tương Brazil đang ăn nên làm ra. Nông dân Brazil hướng lợi nhiều từ thương chiến Mỹ-Trung, vì nhờ đó mà họ bán được nhiều đậu tương hơn cho Trung Quốc”

Tổng thống Jair Bolsonaro của Brazil, nhà lãnh đạo muốn thắt chặt quan hệ với Mỹ, cho biết sẽ gọi điện cho ông Trump để trao đổi về vấn đề. ông Bolsonaro nói với đài phát thanh Itatiaia: “Tôi không cho đây là một sự trả đũa. Tôi sẽ gọi cho ông ấy để ông ấy không áp thuế lên chúng tôi. Tôi tin chắc ông ấy sẽ lắng nghe”


Bộ trưởng Bộ Sản xuất Argentina, ông Dante Sica, nói rằng động thái của ông Trump là "bất ngờ" và ông đang rất muốn nói chuyện với các quan chức Mỹ. Theo số liệu của Argentina, đất nước đã xuất khẩu khoảng 520 triệu USD thép và nhôm sang Mỹ trong năm 2019, sau khi xuất khẩu 700 triệu USD trong 2018.

Ông Trump lần đầu tuyên bố áp thuế quan lên thép và nhôm từ Brazil và Argentina vào tháng 03/2018, nhưng lệnh áp thuế đó không được thực thi nhờ biện pháp miễn trừ mà ông dành cho Brasilia và Buenos Aires sau đó.

Bà Monica de Bolle, một chuyên gia cấp cao của Viện Kinh tế Quốc tế Peterson, tin rằng tuyên bố của ông Trump là biện pháp gây sức ép nhằm buộc Brazil và Argentina giúp ông trong thương chiến Mỹ-Trung. Bà Bolle nhận định: “Điều mà ông ấy thực sự muốn, theo quan điểm của tôi, là ‘chúng tôi cần các ông giảm xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc’ vì việc xuất khẩu đó thực sự gây tổn hại cho nông dân Mỹ”

Cáo buộc của ông Trump rằng đồng tiền của Brazil và Argentina bị cố tình định giá thấp hơn giá trị thực vấp phải sự hoài nghi lớn. Ở Brazil, sự sụt giá gần đây của đồng Real đã khiến người dân bất bình, buộc Ngân hàng Trung ương phải can thiệp vào thị trường ngoại hối. Còn Argentina đã triển khai các biện pháp kiểm soát tiền tệ để ngăn đà lao dốc chóng mặt của đồng Peso.

Cũng thông qua Twitter, ông Trump còn kêu gọi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) giảm lãi suất sâu hơn để các quốc gia. Ông viết: “Không thể tiếp tục lợi dụng đồng USD mạnh của chúng ta. Hạ lãi suất và nới lỏng đi hỡi FED!”

Ông Trump đã nhiều lần hối thúc FED, ngân hàng trung ương của Mỹ, hạ lãi suất về dưới 0, nhưng các nhà hoạch định chính sách của FED tỏ ra dè chừng với ý tưởng của tổng thống. Cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ tiếp theo của FED sẽ diễn ra vào ngày 10-11/12/2019.

52Vote
40Vote
34Vote
21Vote
13Vote
2.710
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, một start-up Nga có tên là StartRocket đã công bố kế hoạch treo biển quảng cáo khổng lồ trên quỹ đạo thấp của Trái Đất vào đầu năm 2021.
30 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, theo kênh NHK World, kể từ tháng 02/2019, chính phủ Nhật Bản sẽ thử cố gắng hội nhập và can thiệp vào các thiết bị có khả năng kết nối Internet trong nước, không chỉ ở nhà riêng mà còn cả ở các cơ quan công sở và trường học.
30 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, trong một thông cáo báo chí, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết họ đang theo đuổi các cáo buộc hình sự chống lại hãng công nghệ Trung Quốc Huawei với hàng loạt tội danh khác nhau.
29 Tháng Giêng 2019
Có một con đường nối từ phía Bắc đến Nam Thập Tự (Southern Cross) nhưng ta phải ở đúng nơi và đúng lúc để có thể nhìn thấy nó. Con đường, như trong hình, thực ra chính là dải trung tâm của Dải Ngân hà của chúng ta; còn “đúng chỗ” trong trường hợp này là đêm Laguna Cejar ở Salar de Atacama của Bắc Chile; và “đúng lúc” là vào đầu tháng 10, ngay sau khi mặt trời lặn.
29 Tháng Giêng 2019
Thời gian qua, Surface Phone dường như không có thông tin gì mới, nhưng rõ ràng smartphone màn hình gập là một xu hướng mới và sẽ còn phát triển trong thời gian tới. Việc Microsoft im hơi lặng tiếng không có nghĩa là các đối tác của công ty đã từ bỏ ý tưởng một chiếc smartphone màn hình gập. Tháng 01/2019, Letsgodigital đã phát hiện một bằng sáng chế của Intel về một chiếc smartphone/ tablet màn hình gập với thiết kế gập 3 phần màn hình ngày càng được nhiều nhà sản xuất lựa chọn.
29 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, trang 9to5mac phát hiện ra một lỗi vô cùng nghiêm trọng đối với tính năng FaceTime trên những chiếc iPhone. Lỗi cho phép người dùng thực hiện cuộc gọi tới bất kỳ ai bằng FaceTime, và ngay lập tức có thể nghe được âm thanh từ thiết bị của đối phương, trước cả khi họ chấp nhận hay từ chối cuộc gọi đến.