Saudi Aramco Muốn Có 25.6 Tỷ USD Từ IPO Lớn Nhất Thế Giới

08 Tháng Mười Hai 20198:30 SA(Xem: 13247)
Saudi Aramco Muốn Có 25.6 Tỷ USD Từ IPO Lớn Nhất Thế Giới
Saudi Aramco Muốn Có 25.6 Tỷ USD Từ IPO Lớn Nhất Thế Giới

Khoảng đầu tháng 12/2019, Saudi Aramco - đại gia dầu mỏ Saudi Arabia thông báo định giá IPO cho 3 tỷ cổ phiếu tại 32 riyals (8.53 USD) mỗi đơn vị.

Với 25.6 tỷ USD huy động được, IPO của Saudi Aramco sẽ vượt Alibaba (Trung Quốc) năm 2014, với 25 tỷ USD. Mức giá cũng định giá Aramco tại 1,700 tỷ USD, giúp họ trở thành công ty niêm yết giá trị nhất thế giới, vượt Apple với 1,150 tỷ USD.

Tháng 11/2019, Saudi Aramco cho biết muốn bán 1.5% trong số 200 tỷ cổ phiếu. Khi đó, họ sẽ thu về 29.4 tỷ USD nếu quyền chọn bán nhiều cổ phiếu hơn nữa được thực hiện.

Tuy nhiên, IPO của Saudi Aramco vẫn kém xa kỳ vọng ban đầu của Saudi Arabia. Kế hoạch tư nhân hóa một phần đại gia dầu mỏ được công bố năm 2016. Mục tiêu là giúp kinh tế Saudi Arabia giảm phụ thuộc vào dầu mỏ và phát triển các lĩnh vực khác, đồng thời ra tín hiệu cho các công ty đa quốc gia và nhà đầu tư ngoại rằng Saudi Arabia vẫn mở cửa với hoạt động kinh doanh.

Chính phủ Saudi ban đầu bàn bạc phương án bán 5% cổ phần năm 2018, huy động về 100 tỷ USD. Họ muốn niêm yết trên cả các thị trường quốc tế, như New York hay London, bên cạnh Riyadh. Tuy nhiên, kế hoạch đã bị hủy bỏ, do rào cản pháp lý tại Mỹ, sự nghi ngại với định giá lên tới 2,000 tỷ USD và thế giới giận dữ với vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi. Năm 2019, sau khi Aramco bán thành công trái phiếu quốc tế, thương vụ mới hồi sinh. Nhưng nhà đầu tư lại lo ngại về giá dầu thấp, khủng hoảng khí hậu và rủi ro địa chính trị. Saudi Arabia được cho là sẽ phải phụ thuộc vào người dân giàu có, các quỹ đầu tư quốc gia và thậm chí là khách hàng lớn (như Trung Quốc) đế bán cổ phiếu Aramco.

Aramco cam kết trả 75 tỷ USD cổ tức hàng năm cho đến năm 2024. Với một số nhà đầu tư, họ cảm thấy IPO giống một đợt bán trái phiếu hơn, với cổ tức cao và rủi ro thấp. Cổ phiếu Aramco dự kiến bắt đầu giao dịch trên sàn Tadawul tại thủ đô Riyadh cuối tháng 12/2019.

510Vote
42Vote
313Vote
218Vote
17Vote
2.850
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Năm 2020
Phó tổng thống Mỹ Mike Pence đang thực hiện một số biện pháp phòng ngừa, và quyết định "duy trì khoảng cách" với ông Trump vài ngày, sau khi phát ngôn viên của ông nhiễm Covid-19.
12 Tháng Năm 2020
Sau nhiều năm ‘sóng gió’ với SEC (Securities and Exchange Commission – Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ), Telegram tuyên bố đóng cửa Telegram Open Network (TON), công ty con phát triển mảng tiền điện tử.
12 Tháng Năm 2020
Ủy ban Châu Âu dự kiến sẽ đưa ra khuyến nghị dần dỡ bỏ các hạn chế đi lại ở biên giới, vốn đã bị đình trệ bởi đại dịch Covid-19, để khởi động và phục hồi ngành du lịch, một ngành công nghiệp lớn trong khối 27 quốc gia.
12 Tháng Năm 2020
Thượng viện Mỹ đã đề xuất một đạo luật cho phép Tổng thống Donald Trump trừng phạt Trung Quốc nếu Bắc Kinh "không chịu đầy đủ trách nhiệm" về Covid-19.
12 Tháng Năm 2020
Đằng sau Betelgeuse là những gì?
12 Tháng Năm 2020
chính quyền Hàn Quốc đã kết hợp các dữ liệu điện thoại di động, sao kê thẻ tín dụng và cả đoạn phim CCTV để xác định những người đã đến các hộp đêm ở một trong những cụm dịch Covid-19 mới nhất của thủ đô Seoul.