Saudi Aramco Muốn Có 25.6 Tỷ USD Từ IPO Lớn Nhất Thế Giới

08 Tháng Mười Hai 20198:30 SA(Xem: 13936)
Saudi Aramco Muốn Có 25.6 Tỷ USD Từ IPO Lớn Nhất Thế Giới
Saudi Aramco Muốn Có 25.6 Tỷ USD Từ IPO Lớn Nhất Thế Giới

Khoảng đầu tháng 12/2019, Saudi Aramco - đại gia dầu mỏ Saudi Arabia thông báo định giá IPO cho 3 tỷ cổ phiếu tại 32 riyals (8.53 USD) mỗi đơn vị.

Với 25.6 tỷ USD huy động được, IPO của Saudi Aramco sẽ vượt Alibaba (Trung Quốc) năm 2014, với 25 tỷ USD. Mức giá cũng định giá Aramco tại 1,700 tỷ USD, giúp họ trở thành công ty niêm yết giá trị nhất thế giới, vượt Apple với 1,150 tỷ USD.

Tháng 11/2019, Saudi Aramco cho biết muốn bán 1.5% trong số 200 tỷ cổ phiếu. Khi đó, họ sẽ thu về 29.4 tỷ USD nếu quyền chọn bán nhiều cổ phiếu hơn nữa được thực hiện.

Tuy nhiên, IPO của Saudi Aramco vẫn kém xa kỳ vọng ban đầu của Saudi Arabia. Kế hoạch tư nhân hóa một phần đại gia dầu mỏ được công bố năm 2016. Mục tiêu là giúp kinh tế Saudi Arabia giảm phụ thuộc vào dầu mỏ và phát triển các lĩnh vực khác, đồng thời ra tín hiệu cho các công ty đa quốc gia và nhà đầu tư ngoại rằng Saudi Arabia vẫn mở cửa với hoạt động kinh doanh.

Chính phủ Saudi ban đầu bàn bạc phương án bán 5% cổ phần năm 2018, huy động về 100 tỷ USD. Họ muốn niêm yết trên cả các thị trường quốc tế, như New York hay London, bên cạnh Riyadh. Tuy nhiên, kế hoạch đã bị hủy bỏ, do rào cản pháp lý tại Mỹ, sự nghi ngại với định giá lên tới 2,000 tỷ USD và thế giới giận dữ với vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi. Năm 2019, sau khi Aramco bán thành công trái phiếu quốc tế, thương vụ mới hồi sinh. Nhưng nhà đầu tư lại lo ngại về giá dầu thấp, khủng hoảng khí hậu và rủi ro địa chính trị. Saudi Arabia được cho là sẽ phải phụ thuộc vào người dân giàu có, các quỹ đầu tư quốc gia và thậm chí là khách hàng lớn (như Trung Quốc) đế bán cổ phiếu Aramco.

Aramco cam kết trả 75 tỷ USD cổ tức hàng năm cho đến năm 2024. Với một số nhà đầu tư, họ cảm thấy IPO giống một đợt bán trái phiếu hơn, với cổ tức cao và rủi ro thấp. Cổ phiếu Aramco dự kiến bắt đầu giao dịch trên sàn Tadawul tại thủ đô Riyadh cuối tháng 12/2019.

510Vote
42Vote
313Vote
218Vote
17Vote
2.850
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
03 Tháng Tư 2019
Theo số liệu được IDC đưa ra về thị trường nhà thông minh trong năm 2019, họ dự đoán thị trường sẽ đạt mức tăng gần 27% và doanh số sẽ đạt hơn 800 triệu. Thiết bị an ninh và giám sát, cũng như đèn và loa thông minh là những sản phẩm được kỳ vọng sẽ tăng trưởng tốt.
02 Tháng Tư 2019
Khi sử dụng VPN mới, việc truy cập của người dùng sẽ được định tuyến thông qua các server của Cloudflare để tăng tốc lên nhanh hơn, đồng thời mã hóa đường truyền, nhưng người dùng sẽ không thể dùng Wrap để thay đổi hay giả mạo vị trí địa lý.
02 Tháng Tư 2019
Điều bất thường trên Mặt trăng là gì?
02 Tháng Tư 2019
Người dùng hiện sẽ không thể tạo liên kết rút gọn mới hay xem các liên kết rút gọn đã từng tạo. Ngay cả khi hội nhập tài khoản Google trong trang dịch vụ, người dùng sẽ chỉ nhận được thông báo lỗi.
02 Tháng Tư 2019
Màn hình smartphone đã được cải tiến nhiều trong thời gian qua, chẳng hạn như hỗ trợ nhận dạng vân tay và được sử dụng để phát ra âm thanh thay thế loa.
01 Tháng Tư 2019
Hacker đã triển khai một phần mềm hay malware độc hại, cho phép chúng chiếm quyền kiểm soát hệ thống điều khiển an toàn trong nhà máy. Những bộ điều khiển vật lý và phần mềm liên quan đến chúng là tuyến phòng ngự cuối cùng chống lại các thảm hoạ đe dọa sự tồn vong của mọi người trong nhà máy.