Trung Quốc Yêu Cầu Cơ Quan Nhà Nước Loại Bỏ Máy Tính Ngoại

09 Tháng Mười Hai 20198:30 SA(Xem: 15047)
Trung Quốc Yêu Cầu Cơ Quan Nhà Nước Loại Bỏ Máy Tính Ngoại
Trung Quốc Yêu Cầu Cơ Quan Nhà Nước Bỏ Máy Tính Ngoại

Khoảng đầu tháng 12/2019, Bắc Kinh ra lệnh cho mọi cơ quan ban ngành và công cộng loại bỏ trang thiết bị, phần mềm máy tính ngoại trong vòng 3 năm, thay bằng công nghệ Trung Quốc.

Động thái mới nhất từ Bắc Kinh là đòn giáng vào các công ty lớn nước ngoài như HP, Dell, Microsoft. Đây cũng là chỉ thị công khai đầu tiên với mục tiêu cụ thể là chuyển từ công nghệ quốc tế sang trong nước. Nó nằm trong chiến dịch rộng hơn nhằm giảm lệ thuộc vào công nghệ Mỹ và đồng minh của Trung Quốc, tăng cường sử dụng công nghệ bản địa.

Đầu năm 2019, Washington cấm các công ty Mỹ kinh doanh với Huawei và tìm cách kêu gọi đồng minh Châu Âu loại Huawei khỏi các dự án 5G.

Chuyên gia của công ty môi giới China Securities ước tính có khoảng 20 tới 30 triệu phần cứng cần được thay thế theo chỉ đạo và đợt thay thế quy mô lớn sẽ diễn ra từ năm 2020. Tốc độ thay mới của các cơ quan công cộng như trường học, bệnh viện cần đạt 30% trong năm 2020, 50% trong năm 2021 và 20% trong năm 2022. Do đó, chính sách có biệt danh là là “3-5-2”.

Chỉ thị được Văn phòng Trung ương Trung Quốc ban hành đầu năm 2019 dưới dạng tài liệu mật. Tuy nhiên, hai nhân viên đến từ hai công ty bảo mật cho biết các khách hàng chính phủ của họ đã mô tả chính sách mới. Chính sách 3-5-2 là một phần trong việc thúc đẩy tổ chức chính phủ và nhà khai thác cơ sở hạ tầng trọng yếu sử dụng công nghệ “bảo mật và có thể kiểm soát”. Dù vậy, thời gian gần đây, lệnh trừng phạt của Mỹ mới đẩy nhanh dự án.


Theo các chuyên gia, các doanh nghiệp công nghệ Mỹ kiếm được 150 tỷ USD/năm từ Trung Quốc dù phần lớn đến từ khu vực tư nhân. Văn phòng chính phủ thường dùng desktop Lenovo sau khi công ty mua lại bộ phận máy tính cá nhân của IBM. Họ cho rằng khó thay thế phần mềm ngoại bằng phần mềm nội vì phần lớn các nhà phát triển đều viết sản phẩm cho hệ điều hành Mỹ như Microsoft Windows, Appe macOS.

Dù Microsoft đã sản xuất phiên bản riêng dành cho chính phủ Trung Quốc trong Windows 7 năm 2017, hai công ty bảo mật Trung Quốc cho biết khách hàng chính phủ của họ phải chuyển sang hệ điều hành “made in China” hoàn toàn. Các hệ điều hành trong nước như Kylin OS đều có hệ sinh thái khiêm tốn. Định nghĩa “sản xuất trong nước” cũng là một thách thức. Dù Lenovo là công ty Trung Quốc, lắp ráp sản phẩm tại Trung Quốc, chip máy tính lại của Intel và ổ cứng của Samsung.

Tác động của chính sách 3-5-2 sẽ vô cùng lớn vì chính phủ có thể kiểm soát việc mua hàng của các cơ quan nhà nước. Đối với khu vực tư nhân, còn phải xem lệnh từ bên trên ra sao và họ sẽ không muốn thay thế vì chi phí đầu tư quá cao.

58Vote
40Vote
316Vote
212Vote
110Vote
2.746
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Năm 2019
Trong cuộc chiến chống lại trào lưu anti vaccine mạng xã hội chuyên về chia sẻ hình ảnh Instagram đã bắt đầu sử dụng machine learning để thanh lọc các hashtag có liên quan đến phong trào tiêu cực. Trước đó YouTube cũng đã có động thái tương tự: gỡ hết quảng cáo liên quan tới các kênh chống vắc-xin.
14 Tháng Năm 2019
Lỗi thuộc phần cứng bên trong, sẽ sửa chữa miễn phí nhưng không áp dụng đối với người dùng đã thay thế màn hình từ bên thứ ba. Trong trường hợp làm rơi, vỡ, nứt phần màn hình, Apple sẽ tính thêm một khoản phí tuỳ vào tình trạng nặng, nhẹ. Và chương trình chỉ được áp dụng ở một số thị trường phổ biến.
13 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, một số nguồn tin cho biết, iPhone XR ra mắt năm 2019 dự kiến sử dụng bảng màu mới, thay thế màu cam đào và xanh biển bằng xanh lá cây và tím oải hương.
13 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, Samsung giới thiệu bộ đôi chip cảm biến ảnh dành cho smartphone mới là ISOCELL Bright GW-1 và GM2, với khả năng chụp những hình ảnh độ phân giải 64 và 48 megapixel. Tuy nhiên nhiều nguồn tin cho rằng, cảm biến cao cấp mới sẽ chưa thể kịp ra mắt trên thế hệ smartphone Galaxy Note 10 dự kiến bán ra trong năm 2019.
13 Tháng Năm 2019
Tháng 04/2019, ngay khi Apple và Qualcomm chuẩn bị bước vào phiên tòa xét xử trị giá hàng tỷ USD liên quan đến việc cấp phép bằng sáng chế công nghệ, một tin tức bất ngờ đã được công bố. Apple và Qualcomm đã đàm phán để cùng nhau bỏ qua tranh chấp, hợp tác trong một thỏa thuận có ý nghĩa rất lớn.
13 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, một số nguồn tin cho biết, các công ty trong chuỗi cung ứng iPhone hiện đã bắt tay vào sản xuất các linh kiện nhằm chuẩn bị cho quá trình lắp ráp các mẫu iPhone mới nhất. Theo một bản báo cáo, trong số đó có Taiwan Semiconductor Manufacturing Co (TSMC) - công ty chịu trách nhiệm sản xuất những con chip dòng A có vai trò rất quan trọng trong các thiết bị của Apple.