Trung Quốc Yêu Cầu Cơ Quan Nhà Nước Loại Bỏ Máy Tính Ngoại

09 Tháng Mười Hai 20198:30 SA(Xem: 15136)
Trung Quốc Yêu Cầu Cơ Quan Nhà Nước Loại Bỏ Máy Tính Ngoại
Trung Quốc Yêu Cầu Cơ Quan Nhà Nước Bỏ Máy Tính Ngoại

Khoảng đầu tháng 12/2019, Bắc Kinh ra lệnh cho mọi cơ quan ban ngành và công cộng loại bỏ trang thiết bị, phần mềm máy tính ngoại trong vòng 3 năm, thay bằng công nghệ Trung Quốc.

Động thái mới nhất từ Bắc Kinh là đòn giáng vào các công ty lớn nước ngoài như HP, Dell, Microsoft. Đây cũng là chỉ thị công khai đầu tiên với mục tiêu cụ thể là chuyển từ công nghệ quốc tế sang trong nước. Nó nằm trong chiến dịch rộng hơn nhằm giảm lệ thuộc vào công nghệ Mỹ và đồng minh của Trung Quốc, tăng cường sử dụng công nghệ bản địa.

Đầu năm 2019, Washington cấm các công ty Mỹ kinh doanh với Huawei và tìm cách kêu gọi đồng minh Châu Âu loại Huawei khỏi các dự án 5G.

Chuyên gia của công ty môi giới China Securities ước tính có khoảng 20 tới 30 triệu phần cứng cần được thay thế theo chỉ đạo và đợt thay thế quy mô lớn sẽ diễn ra từ năm 2020. Tốc độ thay mới của các cơ quan công cộng như trường học, bệnh viện cần đạt 30% trong năm 2020, 50% trong năm 2021 và 20% trong năm 2022. Do đó, chính sách có biệt danh là là “3-5-2”.

Chỉ thị được Văn phòng Trung ương Trung Quốc ban hành đầu năm 2019 dưới dạng tài liệu mật. Tuy nhiên, hai nhân viên đến từ hai công ty bảo mật cho biết các khách hàng chính phủ của họ đã mô tả chính sách mới. Chính sách 3-5-2 là một phần trong việc thúc đẩy tổ chức chính phủ và nhà khai thác cơ sở hạ tầng trọng yếu sử dụng công nghệ “bảo mật và có thể kiểm soát”. Dù vậy, thời gian gần đây, lệnh trừng phạt của Mỹ mới đẩy nhanh dự án.


Theo các chuyên gia, các doanh nghiệp công nghệ Mỹ kiếm được 150 tỷ USD/năm từ Trung Quốc dù phần lớn đến từ khu vực tư nhân. Văn phòng chính phủ thường dùng desktop Lenovo sau khi công ty mua lại bộ phận máy tính cá nhân của IBM. Họ cho rằng khó thay thế phần mềm ngoại bằng phần mềm nội vì phần lớn các nhà phát triển đều viết sản phẩm cho hệ điều hành Mỹ như Microsoft Windows, Appe macOS.

Dù Microsoft đã sản xuất phiên bản riêng dành cho chính phủ Trung Quốc trong Windows 7 năm 2017, hai công ty bảo mật Trung Quốc cho biết khách hàng chính phủ của họ phải chuyển sang hệ điều hành “made in China” hoàn toàn. Các hệ điều hành trong nước như Kylin OS đều có hệ sinh thái khiêm tốn. Định nghĩa “sản xuất trong nước” cũng là một thách thức. Dù Lenovo là công ty Trung Quốc, lắp ráp sản phẩm tại Trung Quốc, chip máy tính lại của Intel và ổ cứng của Samsung.

Tác động của chính sách 3-5-2 sẽ vô cùng lớn vì chính phủ có thể kiểm soát việc mua hàng của các cơ quan nhà nước. Đối với khu vực tư nhân, còn phải xem lệnh từ bên trên ra sao và họ sẽ không muốn thay thế vì chi phí đầu tư quá cao.

58Vote
40Vote
316Vote
212Vote
110Vote
2.746
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, Apple bất ngờ ra mắt chiếc iPad Air hoàn toàn mới với màn hình 10.5 inch lớn hơn và có giá 499 USD.
19 Tháng Ba 2019
Dù Face ID vẫn hoạt động trong công việc nhận dạng gương mặt của mỗi người và phát hiện những cách lách luật, nó vẫn bị lừa bởi những cặp song sinh trong gia đình. Trước đây, khi lần đầu ra mắt iPhone X, đã có hàng loạt video trên YouTube chứng minh vấn đề.
19 Tháng Ba 2019
Tinh vân Đầu ngựa tối và Tinh vân Orion phát sáng là những khung cảnh vũ trụ tương phản. Cách Trái đất 1,.500 năm ánh sáng, ở trong một trong những chòm sao dễ nhận biết nhất của bầu trời đêm, chúng xuất hiện ở các góc đối diện của bức tranh khảm hai ảnh tuyệt đẹp.
19 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, một số nguồn tin Đức cho biết, có thể BMW và tập đoàn Daimler - công ty mẹ của thương hiệu Mercedes-Benz đang thương lượng về kế hoạch cùng phát triển nền tảng xe điện. Dù vẫn chưa có gì chắc chắn nhưng nếu thành công, phân khúc xe mà cả hai nhà sản xuất xe hơi hàng đầu nước Đức hướng đến là các mẫu xe cỡ nhỏ và cỡ trung. Việc sử dụng chung nền tảng cùng nhau phát triển được cho là sẽ giúp tiết kiệm ít nhất 8 tỷ USD trong suốt 7 năm đối với cả 2 bên.
19 Tháng Ba 2019
Tháng 01/2018, những hacker được cho là thành viên của nhóm Lazarus, những kẻ được cho là do chính phủ Triều Tiên thuê để trộm tiền và hack các doanh nghiệp, tổ chức trên thế giới đã thử cố trộm 110 triệu USD từ ngân hàng Mexico Bancomext. Những hacker mũ đen không thể nuốt trọn số tiền 110 triệu USD, nhưng chúng cũng thành công trong việc “tuồn” từ 300 đến 400 triệu Peso ra khỏi Mexico, quy đổi ra là khoảng 10 đến 20 triệu USD vào tháng 04/2018.
19 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, sau khi Google phát hành bản cập nhật Android Q cho các mẫu điện thoại Pixel, một số lập trình viên của diễn đàn XDA-Developers đã nghiên cứu và phát hiện ra một loạt tính năng mới mà Google đã bổ sung vào hệ điều hành mới nhất của hãng.