Trung Quốc Yêu Cầu Cơ Quan Nhà Nước Loại Bỏ Máy Tính Ngoại

09 Tháng Mười Hai 20198:30 SA(Xem: 14391)
Trung Quốc Yêu Cầu Cơ Quan Nhà Nước Loại Bỏ Máy Tính Ngoại
Trung Quốc Yêu Cầu Cơ Quan Nhà Nước Bỏ Máy Tính Ngoại

Khoảng đầu tháng 12/2019, Bắc Kinh ra lệnh cho mọi cơ quan ban ngành và công cộng loại bỏ trang thiết bị, phần mềm máy tính ngoại trong vòng 3 năm, thay bằng công nghệ Trung Quốc.

Động thái mới nhất từ Bắc Kinh là đòn giáng vào các công ty lớn nước ngoài như HP, Dell, Microsoft. Đây cũng là chỉ thị công khai đầu tiên với mục tiêu cụ thể là chuyển từ công nghệ quốc tế sang trong nước. Nó nằm trong chiến dịch rộng hơn nhằm giảm lệ thuộc vào công nghệ Mỹ và đồng minh của Trung Quốc, tăng cường sử dụng công nghệ bản địa.

Đầu năm 2019, Washington cấm các công ty Mỹ kinh doanh với Huawei và tìm cách kêu gọi đồng minh Châu Âu loại Huawei khỏi các dự án 5G.

Chuyên gia của công ty môi giới China Securities ước tính có khoảng 20 tới 30 triệu phần cứng cần được thay thế theo chỉ đạo và đợt thay thế quy mô lớn sẽ diễn ra từ năm 2020. Tốc độ thay mới của các cơ quan công cộng như trường học, bệnh viện cần đạt 30% trong năm 2020, 50% trong năm 2021 và 20% trong năm 2022. Do đó, chính sách có biệt danh là là “3-5-2”.

Chỉ thị được Văn phòng Trung ương Trung Quốc ban hành đầu năm 2019 dưới dạng tài liệu mật. Tuy nhiên, hai nhân viên đến từ hai công ty bảo mật cho biết các khách hàng chính phủ của họ đã mô tả chính sách mới. Chính sách 3-5-2 là một phần trong việc thúc đẩy tổ chức chính phủ và nhà khai thác cơ sở hạ tầng trọng yếu sử dụng công nghệ “bảo mật và có thể kiểm soát”. Dù vậy, thời gian gần đây, lệnh trừng phạt của Mỹ mới đẩy nhanh dự án.


Theo các chuyên gia, các doanh nghiệp công nghệ Mỹ kiếm được 150 tỷ USD/năm từ Trung Quốc dù phần lớn đến từ khu vực tư nhân. Văn phòng chính phủ thường dùng desktop Lenovo sau khi công ty mua lại bộ phận máy tính cá nhân của IBM. Họ cho rằng khó thay thế phần mềm ngoại bằng phần mềm nội vì phần lớn các nhà phát triển đều viết sản phẩm cho hệ điều hành Mỹ như Microsoft Windows, Appe macOS.

Dù Microsoft đã sản xuất phiên bản riêng dành cho chính phủ Trung Quốc trong Windows 7 năm 2017, hai công ty bảo mật Trung Quốc cho biết khách hàng chính phủ của họ phải chuyển sang hệ điều hành “made in China” hoàn toàn. Các hệ điều hành trong nước như Kylin OS đều có hệ sinh thái khiêm tốn. Định nghĩa “sản xuất trong nước” cũng là một thách thức. Dù Lenovo là công ty Trung Quốc, lắp ráp sản phẩm tại Trung Quốc, chip máy tính lại của Intel và ổ cứng của Samsung.

Tác động của chính sách 3-5-2 sẽ vô cùng lớn vì chính phủ có thể kiểm soát việc mua hàng của các cơ quan nhà nước. Đối với khu vực tư nhân, còn phải xem lệnh từ bên trên ra sao và họ sẽ không muốn thay thế vì chi phí đầu tư quá cao.

58Vote
40Vote
316Vote
212Vote
110Vote
2.746
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Mười Một 2020
Hai quan chức cấp cao của Bộ An ninh Nội địa đã bị Nhà Trắng yêu cầu từ chức.
12 Tháng Mười Một 2020
Nhiều nhà lập pháp từ Đảng Cộng hòa đề nghị chính quyền Trump cho phép Biden nhận các thông tin tình báo quan trọng, ngầm thừa nhận chiến thắng của ông.
12 Tháng Mười Một 2020
Tổng thống đắc cử Joe Biden có thể thay đổi quan điểm trong mối quan hệ của Washington với Bắc Kinh, tăng cường củng cố vị thế hàng đầu của công nghệ Mỹ nhưng có chiến lược mềm mỏng hơn với Trung Quốc ở lĩnh vực công nghệ.
12 Tháng Mười Một 2020
Các quan chức bầu cử Mỹ khẳng định "không có bằng chứng" cho thấy các phiếu bầu bị thất lạc, thay đổi hay hệ thống bỏ phiếu bị hư hỏng
12 Tháng Mười Một 2020
Hôm thứ Năm (2/11/2020), chính quyền Trump đã ký sắc lệnh cấm các công ty Mỹ đầu tư 31 doanh nghiệp bị cáo buộc có liên quan với quân đội Trung Quốc, gia tăng thêm áp lực lên Bắc Kinh.
12 Tháng Mười Một 2020
Tháng 11/2020, Samsung chính thức ra mắt chip xử lý Exynos 1080. Bộ vi xử lý mới được sản xuất trên tiến trình EUV FinFET 5nm của công ty.