Anh Nghi Tài Liệu Thương Mại Với Mỹ Bị Hack

09 Tháng Mười Hai 20197:45 CH(Xem: 13535)
Anh Nghi Tài Liệu Thương Mại Với Mỹ Bị Hack
Anh Nghi Tài Liệu Thương Mại Với Mỹ Bị Hack

Khoảng đầu tháng 12/2019, Cơ quan an ninh mạng của Anh mở cuộc điều tra xác định nguyên nhân tài liệu bí mật về đàm phán thương mại với Mỹ bị tung lên mạng.

Trang Reuters dẫn hai nguồn tin cho biết, Trung tâm An ninh mạng Quốc gia của Anh đang hỗ trợ chính phủ điều tra liệu tài liệu đàm phán thương mại bí mật Mỹ - Anh lan truyền trên mạng là do bị rò rỉ hay bị hack trong bối cảnh Anh tiến hành bầu cử vào ngày 12/12/2019. Cơ quan từ chối bình luận về cuộc điều tra.

Một nguồn tin giấu tên cho biết: “Có dấu hiệu cho thấy vụ việc hơn cả sự bất cẩn hoặc có cá nhân nào đó bất bình đứng sau”. Nguồn tin thứ ba tiết lộ cuộc điều tra nhằm xác định tài liệu có bị rò rỉ từ nội bộ Anh hay không.

Vụ rò rỉ tài liệu thương mại làm dấy lên nghi vấn về an ninh quanh các cuộc thảo luận nhạy cảm giữa Mỹ và Anh, một trong những đồng minh thân cận nhất của Mỹ. Công đảng Anh thuộc phe đối lập tiết lộ thông tin trong tài liệu rò rỉ cho biết Thủ tướng Boris Johnson có ý định để Mỹ tham gia vào một số dịch vụ trong Cơ quan Sức khỏe Quốc gia của Anh (NHS), một phần trong đàm phán thương mại với Tổng thổng Trump. NHS được người Anh quan tâm và coi đó là một phần quan trọng trong chiến dịch bầu cử ở đất nước.

Johnson nhiều lần phủ nhận cáo buộc trong khi Trump hồi tháng 07/2019 cho biết NHS là một phần trong đàm phán thương mại. Tổng thống Mỹ từng tuyên bố không quan tâm tới dịch vụ chăm sóc sức khỏe của Anh, ngay cả khi được "tặng tận cửa".

Trang Reuters dẫn lời chuyên gia cho rằng cách tài liệu thương mại bị chia sẻ công khai trên mạng xã hội Reddit và sau đó được quảng bá rộng rãi giống với chiến dịch tung tin giả trước đây. Theo Reddit, vụ rò rỉ có mối liên quan với chiến dịch tung tin giả của Nga. Tuy nhiên, Nga phủ nhận can thiệp vào các nước phương Tây khác.

512Vote
42Vote
313Vote
210Vote
15Vote
3.142
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei quyết định không bãi bỏ lệnh cấm đàm phán với "kẻ thù" Mỹ.
05 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa cắt nguồn tiền hỗ trợ California dập cháy rừng sau khi Thống đốc Gavin Newsom chỉ trích chính sách môi trường của ông.
04 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, Washington thông báo khởi động quá trình kéo dài một năm để rút khỏi hiệp định được đàm phán dưới thời cựu tổng thống Barack Obama.
04 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, quyết định rút khỏi Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (Regional Comprehensive Economic Partnership - RCEP) của Ấn Độ được thông báo tại Bangkok, Thái Lan.
04 Tháng Mười Một 2019
Tính đến đầu tháng 11/2019, Facebook và Mark Zuckerberg đang là đối tượng bị chỉ trích liên tục trên chính trường Mỹ khi cuộc bầu cử tổng thống sẽ diễn ra vào năm 2020.
04 Tháng Mười Một 2019
Tập đoàn dầu lửa quốc doanh Saudi Aramco có thể trị giá 1.5 nghìn tỷ USD hoặc ít hơn một chút sau khi IPO theo tính toán của các chuyên gia phân tích.