Anh Nghi Tài Liệu Thương Mại Với Mỹ Bị Hack

09 Tháng Mười Hai 20197:45 CH(Xem: 13166)
Anh Nghi Tài Liệu Thương Mại Với Mỹ Bị Hack
Anh Nghi Tài Liệu Thương Mại Với Mỹ Bị Hack

Khoảng đầu tháng 12/2019, Cơ quan an ninh mạng của Anh mở cuộc điều tra xác định nguyên nhân tài liệu bí mật về đàm phán thương mại với Mỹ bị tung lên mạng.

Trang Reuters dẫn hai nguồn tin cho biết, Trung tâm An ninh mạng Quốc gia của Anh đang hỗ trợ chính phủ điều tra liệu tài liệu đàm phán thương mại bí mật Mỹ - Anh lan truyền trên mạng là do bị rò rỉ hay bị hack trong bối cảnh Anh tiến hành bầu cử vào ngày 12/12/2019. Cơ quan từ chối bình luận về cuộc điều tra.

Một nguồn tin giấu tên cho biết: “Có dấu hiệu cho thấy vụ việc hơn cả sự bất cẩn hoặc có cá nhân nào đó bất bình đứng sau”. Nguồn tin thứ ba tiết lộ cuộc điều tra nhằm xác định tài liệu có bị rò rỉ từ nội bộ Anh hay không.

Vụ rò rỉ tài liệu thương mại làm dấy lên nghi vấn về an ninh quanh các cuộc thảo luận nhạy cảm giữa Mỹ và Anh, một trong những đồng minh thân cận nhất của Mỹ. Công đảng Anh thuộc phe đối lập tiết lộ thông tin trong tài liệu rò rỉ cho biết Thủ tướng Boris Johnson có ý định để Mỹ tham gia vào một số dịch vụ trong Cơ quan Sức khỏe Quốc gia của Anh (NHS), một phần trong đàm phán thương mại với Tổng thổng Trump. NHS được người Anh quan tâm và coi đó là một phần quan trọng trong chiến dịch bầu cử ở đất nước.

Johnson nhiều lần phủ nhận cáo buộc trong khi Trump hồi tháng 07/2019 cho biết NHS là một phần trong đàm phán thương mại. Tổng thống Mỹ từng tuyên bố không quan tâm tới dịch vụ chăm sóc sức khỏe của Anh, ngay cả khi được "tặng tận cửa".

Trang Reuters dẫn lời chuyên gia cho rằng cách tài liệu thương mại bị chia sẻ công khai trên mạng xã hội Reddit và sau đó được quảng bá rộng rãi giống với chiến dịch tung tin giả trước đây. Theo Reddit, vụ rò rỉ có mối liên quan với chiến dịch tung tin giả của Nga. Tuy nhiên, Nga phủ nhận can thiệp vào các nước phương Tây khác.

512Vote
42Vote
313Vote
210Vote
15Vote
3.142
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Mười Một 2020
Thụy Điển, từng nổi tiếng vì từ chối phong tỏa trong thời gian xảy ra làn sóng Covid-19 đầu tiên, dường như đang thay đổi phương pháp đối phó đại dịch.
17 Tháng Mười Một 2020
Thời gian là một đêm tháng Bảy, trên đảo Crete của Hy Lạp, và bầu trời thật ngoạn mục.
17 Tháng Mười Một 2020
Thứ Ba (17/11/2020), một quan chức cấp cao của Trung Quốc cho biết Bắc Kinh đang tiến hành các động thái nhằm cải cách hiến pháp của Hong Kong, bao gồm cả hệ thống tư pháp của đặc khu.
17 Tháng Mười Một 2020
Các chiến lược gia của ngân hàng đầu tư Morgan Stanley dự báo rằng sự phục hồi kinh tế theo “hình chữ V”
16 Tháng Mười Một 2020
Thứ Ba (17/11/2020), tập đoàn Huawei Technologies cho biết sẽ bán toàn bộ mảng kinh doanh smartphone Honor lại cho một liên doanh tại Trung Quốc, nhằm giúp Honor duy trì tiếp cận với các linh kiện quan trọng trong bối cảnh Huawei bị Mỹ cấm vận.
16 Tháng Mười Một 2020
Hai hãng hàng không lớn nhất của Hàn Quốc có kế hoạch sáp nhập thông qua việc Korean Air mua lại Asiana Airlines với giá 1,800 tỷ won (khoảng 1.6 tỷ USD).