Vì Sao F-22 Raptor Không Thể Bị Hack?

09 Tháng Mười Hai 20198:15 CH(Xem: 15368)
Vì Sao F-22 Raptor Không Thể Bị Hack?
Vì Sao F-22 Raptor Không Thể Bị Hack

Về cơ bản, F-22 Raptor, chiếc máy bay tiêm kích thế hệ thứ 5 của không quân Mỹ hiện giờ vẫn đang dùng phần mềm và công nghệ cũ, đơn giản vì chúng khó có thể bị hacker can thiệp và chiếm quyền điều khiển hơn. Ngay cả khi chương trình phát triển chiếc máy bay F-35 được thực hiện, F-22 vẫn đang là phi cơ có tốc độ nhanh nhất mà Mỹ sở hữu, có khả năng phát hiện máy bay địch cách nhiều cây số, trước khi đối thủ kịp phát hiện ra F-22.

Bản thân F-22 là chiếc máy bay chiến đấu được tạo ra để phục vụ mục đích đối đầu với những tiêm kích khác của Trung Quốc và Nga, giành quyền kiểm soát trên không, chứ không phải để hỗ trợ bộ binh dưới mặt đất. Đó là nhiệm vụ của F-35, chương trình tiêu tốn 1,500 tỷ USD của Mỹ, với mục đích tạo ra một nền tảng máy bay phục vụ cả không quân, hải quân lẫn lính thủy đánh bộ. Giữa thời kỳ chiến tranh Iraq và Afghanistan, chương trình phát triển F-22 bị ngừng lại để chuyển hướng sang F-35. Nhưng F-22 vẫn là một phần không thể thiếu đối với không quân Mỹ vì một số lý do.


Không ít lần F-22 đã chứng tỏ ưu thế của mình khi không bị radar đối phương phát hiện, nhờ vào kỹ năng của phi công và khả năng tàng hình trước radar. Cựu bộ trưởng hải quân Mỹ, John Lehman trong cuộc phỏng vấn với Time cho rằng, hệ thống máy tính của F-22 không thể bị hacker Trung Quốc can thiệp và vô hiệu hóa vì chúng sử dụng máy tính của IBM, từ thời những năm 1983. Ông Lehman cho biết: “Không một ai ở Trung Quốc có thể lập trình máy tính cổ của IBM đời 83”, thứ được trang bị cho F-22 Raptor.

58Vote
44Vote
319Vote
211Vote
19Vote
2.851
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Giêng 2019
HMD Global đã khơi lại những ký ức tốt đẹp của người dùng với các sản phẩm truyền thống của Nokia khi ra mắt Nokia 3310 mới vào năm 2018. Mẫu điện thoại mới ngay lập tức đã gây ấn tượng với người dùng.
15 Tháng Giêng 2019
Cuối tháng 12/2018, những người muốn mua những tờ báo giấy tại Mỹ như LA Times, New York Times, Wall Street Journal hay nhiều trang tin tức khác đều không thể đạt được mục đích của mình. Lý do là vì một loại malware có tên Ryuk đã tấn công vào hệ thống của Tribune Publishing, cơ quan chủ quản nhiều tờ báo lớn ở khu vực bờ Tây nước Mỹ. Ước tính, từ 85 đến 90% lượng báo in ra trong ngày thứ 7 đã không đến được tay độc giả.
15 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, theo một email do Gwynne Shotwell, chủ tịch kiêm COO SpaceX gửi tới nhân viên có đoạn viết: “Để tiếp tục phục vụ khách hàng, để thành công hơn trong việc phát triển tàu vũ trụ và triển khai Internet trên toàn cầu, SpaceX phải trở thành một công ty tinh gọn hơn”. Shotwell cho rằng, đây là một quyết định khá khó khăn nhưng cần thiết với SpaceX hiện nay.
15 Tháng Giêng 2019
Apple đã thành công với nhiều sản phẩm trong lịch sử, chẳng hạn như iMac G3, iPod và gần đây nhất là iPhone, sản phẩm tuy chỉ 10 năm tuổi nhưng đã giúp Apple trở thành công ty nghìn tỷ USD đầu tiên trên thế giới.
15 Tháng Giêng 2019
Huawei là một trong số ít các hãng công nghệ viễn thông trên thế giới sở hữu nhiều hợp đồng xây dựng và lắp đặt mạng 5G trên thế giới bên cạnh Ericsson và Nokia. Nhưng hãng đang gặp muôn vàn khó khăn trong việc triển khai mạng 5G trên thế giới khi ngày càng có nhiều nước phương Tây bày tỏ lo ngại về vấn đề an ninh quốc gia với hãng công nghệ Trung Quốc.
15 Tháng Giêng 2019
Apple hiếm khi vội vàng áp dụng công nghệ mới, đặc biệt là công nghệ di động. Thực tế, điều này khiến hãng đi sau một bước so với tất cả các đối thủ nhưng bù lại những sản phẩm đến từ Apple lại hoàn thiện và có được trải nghiệm người dùng nhất định. Tuy nhiên, mọi chuyện có thể sẽ khác trong thế hệ iPhone mới.