Ngân Hàng Thế Giới Giảm Cho Trung Quốc Vay

10 Tháng Mười Hai 20198:00 SA(Xem: 13418)
Ngân Hàng Thế Giới Giảm Cho Trung Quốc Vay
Ngân Hàng Thế Giới Giảm Cho Trung Quốc Vay

World Bank cho biết sẽ giảm các khoản cho vay với Trung Quốc sau khi Trump kêu gọi tổ chức tài chính ngừng cho Bắc Kinh vay tiền.

Khoảng đầu tháng 12/2019, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (World Bank) David Malpass cho biết: “Các khoản cho vay của Ngân hàng Thế giới đối với Trung Quốc đã giảm mạnh và sẽ tiếp tục giảm như một phần thoả thuận của chúng tôi đối với tất cả cổ đông, trong đó có cả Mỹ”. Ông Malpass là cựu quan chức Bộ Tài chính Mỹ. Đại diện Ngân hàng Thế giới cho biết thêm: “Chúng tôi sẽ ngừng cho vay khi các nước trở nên giàu có hơn”.

Trước đó, Tổng thống Mỹ kêu gọi Ngân hàng Thế giới dừng ngay việc cho Trung Quốc vay tiền. Ông Trump nói: “Trung Quốc có rất nhiều tiền và nếu không có, họ sẽ tạo ra”.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói với các nghị sĩ Ủy ban Tài chính Hạ viện rằng Mỹ đã phản đối khung 5 năm mới của Ngân hàng Thế giới về việc cho Trung Quốc vay tiền và phát triển các dự án. Theo Mnuchin, việc cho Trung Quốc vay cần bị hạn chế bởi thu nhập tại Trung Quốc đang tăng lên.

Khoản cho vay của Ngân hàng Thế giới đối với Trung Quốc đã giảm từ 2.4 tỷ USD năm 2017 xuống 1.3 tỷ USD trong năm 2019. Tuy nhiên, Mnuchin nói rằng ông muốn thấy khoản vay giảm hơn nữa, xuống dưới một tỷ USD.

Mỹ là cổ đông lớn nhất của Ngân hàng Thế giới, nhưng họ không có quyền phủ quyết đối với việc cho các nước vay tiền. Hoạt động của Ngân hàng Thế giới tại Trung Quốc bị kiểm tra gắt gao trong những tháng gần đây sau khi có suy đoán khoản vay 50 triệu USD năm 2015 cho một dự án giáo dục đã được sử dụng để tài trợ các trại cải huấn ở Tân Cương. Hồi tháng 11/2019, Ngân hàng Thế giới cho biết họ không tìm thấy bằng chứng, nhưng đã thu nhỏ quy mô dự án.

Bình luận của ông Trump về các khoản cho vay của Ngân hàng Thế giới đối với Bắc Kinh diễn ra trong bối cảnh đàm phán thương mại Mỹ - Trung vẫn bế tắc sau những nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại đã kéo dài 18 tháng. Giới quan sát cho rằng vẫn không thể chắc chắn về thỏa thuận thương mại một phần giữa hai bên mà Trump nói "sắp diễn ra" từ hồi tháng 10/2019.

513Vote
40Vote
313Vote
214Vote
16Vote
346
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng giữa tháng 12/2019, hải quan tại sân bay quốc tế Hong Kong thu giữ được 110 kg ma túy đá trị giá 9.8 triệu USD trong một kiện hàng chuyển tới từ Mexico.
17 Tháng Mười Hai 2019
Có một quy luật của giới thiết bị công nghệ, luật bất thành văn: nếu tin đồn nào được nhắc đi nhắc lại nhiều lần trong một thời gian dài, khả năng cao tin đồn ấy xác thực.
17 Tháng Mười Hai 2019
Trang Business Insider đã phỏng vấn một số nhân viên Apple Store cũ và mới để tìm hiểu sai lầm mà người dùng iPhone, iPad thường gặp phải.
17 Tháng Mười Hai 2019
theo một báo cáo tổng hợp từ 67 nhà khoa học từ 17 nước, kết luận rằng mức độ oxy trong đại dương đã giảm khoảng 2% kể từ giữa thế kỉ 20 và lượng nước bị thiếu hụt oxy đã tăng lên 4 lần kể từ những năm 1960
17 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng giữa tháng 12/201, Tehran kêu gọi Seoul nhanh chóng thanh toán 6 tỷ USD tiền mua dầu, vốn bị đóng băng sau khi Washington cấm vận.
17 Tháng Mười Hai 2019
Kawasaki Heavy Industries giới thiệu tàu chở hàng đầu tiên trên thế giới vận chuyển Hydro lỏng, sử dụng công nghệ nhằm giúp mở rộng đáng kể khả năng vận chuyển nguồn năng lượng xanh.