Ngân Hàng Thế Giới Giảm Cho Trung Quốc Vay

10 Tháng Mười Hai 20198:00 SA(Xem: 13862)
Ngân Hàng Thế Giới Giảm Cho Trung Quốc Vay
Ngân Hàng Thế Giới Giảm Cho Trung Quốc Vay

World Bank cho biết sẽ giảm các khoản cho vay với Trung Quốc sau khi Trump kêu gọi tổ chức tài chính ngừng cho Bắc Kinh vay tiền.

Khoảng đầu tháng 12/2019, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (World Bank) David Malpass cho biết: “Các khoản cho vay của Ngân hàng Thế giới đối với Trung Quốc đã giảm mạnh và sẽ tiếp tục giảm như một phần thoả thuận của chúng tôi đối với tất cả cổ đông, trong đó có cả Mỹ”. Ông Malpass là cựu quan chức Bộ Tài chính Mỹ. Đại diện Ngân hàng Thế giới cho biết thêm: “Chúng tôi sẽ ngừng cho vay khi các nước trở nên giàu có hơn”.

Trước đó, Tổng thống Mỹ kêu gọi Ngân hàng Thế giới dừng ngay việc cho Trung Quốc vay tiền. Ông Trump nói: “Trung Quốc có rất nhiều tiền và nếu không có, họ sẽ tạo ra”.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói với các nghị sĩ Ủy ban Tài chính Hạ viện rằng Mỹ đã phản đối khung 5 năm mới của Ngân hàng Thế giới về việc cho Trung Quốc vay tiền và phát triển các dự án. Theo Mnuchin, việc cho Trung Quốc vay cần bị hạn chế bởi thu nhập tại Trung Quốc đang tăng lên.

Khoản cho vay của Ngân hàng Thế giới đối với Trung Quốc đã giảm từ 2.4 tỷ USD năm 2017 xuống 1.3 tỷ USD trong năm 2019. Tuy nhiên, Mnuchin nói rằng ông muốn thấy khoản vay giảm hơn nữa, xuống dưới một tỷ USD.

Mỹ là cổ đông lớn nhất của Ngân hàng Thế giới, nhưng họ không có quyền phủ quyết đối với việc cho các nước vay tiền. Hoạt động của Ngân hàng Thế giới tại Trung Quốc bị kiểm tra gắt gao trong những tháng gần đây sau khi có suy đoán khoản vay 50 triệu USD năm 2015 cho một dự án giáo dục đã được sử dụng để tài trợ các trại cải huấn ở Tân Cương. Hồi tháng 11/2019, Ngân hàng Thế giới cho biết họ không tìm thấy bằng chứng, nhưng đã thu nhỏ quy mô dự án.

Bình luận của ông Trump về các khoản cho vay của Ngân hàng Thế giới đối với Bắc Kinh diễn ra trong bối cảnh đàm phán thương mại Mỹ - Trung vẫn bế tắc sau những nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại đã kéo dài 18 tháng. Giới quan sát cho rằng vẫn không thể chắc chắn về thỏa thuận thương mại một phần giữa hai bên mà Trump nói "sắp diễn ra" từ hồi tháng 10/2019.

513Vote
40Vote
313Vote
214Vote
16Vote
346
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01 Tháng Tư 2019
Công cụ hiển thị dưới dạng câu hỏi “Why am I seeing this post” (vì sao tôi nhìn thấy bài đăng này), tương tự câu “Why am I seeing this ad” (vì sao tôi nhìn thấy quảng cáo này) ra mắt hồi năm 2014.
01 Tháng Tư 2019
Thiên thạch được phát hiện vào năm 1988 và nó nằm trong vành đai thiên thạch giữa sao Hỏa và sao Mộc. Nó được theo dõi bởi nhiều kính thiên văn trên thế giới từ Hubble cho đến hệ thống cảnh báo va chạm vật thể ngoài hành tinh khẩn cấp (ATLAS), hệ thống phản ứng nhanh và quan sát thiên văn góc rộng (Pan-STARRS) tại Hawaii … và về cơ bản nó không có gì đặc biệt, cũng giống bao thiên thạch đá khác.
01 Tháng Tư 2019
Trên khắp trái tim của cụm thiên hà Virgo (Xữ Nữ) là một chuỗi các thiên hà nổi bật được gọi là Chuỗi Markarian
01 Tháng Tư 2019
Trong tương lai, Williams sẽ không còn đi cùng với những nước cờ táo bạo hơn của Apple.
30 Tháng Ba 2019
Tại sự kiện "It's show time" được tổ chức vào ngày 26/03/2019, Apple đã giới thiệu dịch vụ Apple News+ bên cạnh loạt dịch vụ mới của hãng. Dịch vụ Apple News+ cùng ứng dụng đi kèm sẽ giúp người dùng các thiết bị iOS có thể đọc hơn 300 trang báo và tạp chí khác nhau với mức chi phí cực thấp. Tuy nhiên, ngay sau khi ra mắt chưa được lâu, ứng dụng Apple News+ đã bị cáo buộc vi phạm các nguyên tắc của Apple, mặc cho đây là ứng dụng chính chủ do Apple phát triển.
30 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Sony đang lên kế hoạch đóng cửa nhà máy sản xuất smartphone tại Bắc Kinh, Trung Quốc và chuyển sang nhà máy tại Thái Lan. Lý do là nhằm giảm thiểu những gánh nặng từ việc thua lỗ nặng nề của mảng kinh doanh smartphone.