Ngân Hàng Thế Giới Giảm Cho Trung Quốc Vay

10 Tháng Mười Hai 20198:00 SA(Xem: 13980)
Ngân Hàng Thế Giới Giảm Cho Trung Quốc Vay
Ngân Hàng Thế Giới Giảm Cho Trung Quốc Vay

World Bank cho biết sẽ giảm các khoản cho vay với Trung Quốc sau khi Trump kêu gọi tổ chức tài chính ngừng cho Bắc Kinh vay tiền.

Khoảng đầu tháng 12/2019, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (World Bank) David Malpass cho biết: “Các khoản cho vay của Ngân hàng Thế giới đối với Trung Quốc đã giảm mạnh và sẽ tiếp tục giảm như một phần thoả thuận của chúng tôi đối với tất cả cổ đông, trong đó có cả Mỹ”. Ông Malpass là cựu quan chức Bộ Tài chính Mỹ. Đại diện Ngân hàng Thế giới cho biết thêm: “Chúng tôi sẽ ngừng cho vay khi các nước trở nên giàu có hơn”.

Trước đó, Tổng thống Mỹ kêu gọi Ngân hàng Thế giới dừng ngay việc cho Trung Quốc vay tiền. Ông Trump nói: “Trung Quốc có rất nhiều tiền và nếu không có, họ sẽ tạo ra”.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói với các nghị sĩ Ủy ban Tài chính Hạ viện rằng Mỹ đã phản đối khung 5 năm mới của Ngân hàng Thế giới về việc cho Trung Quốc vay tiền và phát triển các dự án. Theo Mnuchin, việc cho Trung Quốc vay cần bị hạn chế bởi thu nhập tại Trung Quốc đang tăng lên.

Khoản cho vay của Ngân hàng Thế giới đối với Trung Quốc đã giảm từ 2.4 tỷ USD năm 2017 xuống 1.3 tỷ USD trong năm 2019. Tuy nhiên, Mnuchin nói rằng ông muốn thấy khoản vay giảm hơn nữa, xuống dưới một tỷ USD.

Mỹ là cổ đông lớn nhất của Ngân hàng Thế giới, nhưng họ không có quyền phủ quyết đối với việc cho các nước vay tiền. Hoạt động của Ngân hàng Thế giới tại Trung Quốc bị kiểm tra gắt gao trong những tháng gần đây sau khi có suy đoán khoản vay 50 triệu USD năm 2015 cho một dự án giáo dục đã được sử dụng để tài trợ các trại cải huấn ở Tân Cương. Hồi tháng 11/2019, Ngân hàng Thế giới cho biết họ không tìm thấy bằng chứng, nhưng đã thu nhỏ quy mô dự án.

Bình luận của ông Trump về các khoản cho vay của Ngân hàng Thế giới đối với Bắc Kinh diễn ra trong bối cảnh đàm phán thương mại Mỹ - Trung vẫn bế tắc sau những nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại đã kéo dài 18 tháng. Giới quan sát cho rằng vẫn không thể chắc chắn về thỏa thuận thương mại một phần giữa hai bên mà Trump nói "sắp diễn ra" từ hồi tháng 10/2019.

513Vote
40Vote
313Vote
214Vote
16Vote
346
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Boeing cho biết nguyên mẫu chiếc taxi bay không người lái tự lái do hãng nghiên cứu phát triển vừa thực hiện xong chuyến bay thử đầu tiên, một bước tiến mới giúp cho cuộc cạnh tranh nhằm tạo cuộc cách mạng đối với phương tiện di chuyển dành cho đô thị ngày càng trở nên gay gắt.
25 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Bill Stevenson, kỹ sư cao cấp phụ trách phát triển macOS của Apple, đã bất ngờ cập nhật hồ sơ LinkedIn. Theo đó, Stevenson tuyên bố rằng từ tháng 02/2019, ông sẽ rời Apple để chuyển sang làm việc cho dự án Fuchsia OS tại Google. Stevenson đã có 14 năm gắn bó với Apple.
25 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, nhà sản xuất chip Intel đã công bố báo cáo tài chính Q4/2018, một quý tồi tệ khi cả doanh thu và lợi nhuận đều không đạt kỳ vọng của các nhà phân tích. Không chỉ vậy, họ dự báo rằng, doanh thu và lợi nhuận của quý đầu tiên trong năm 2019 không chỉ dưới mức kỳ vọng của Phố Wall mà thậm chí còn không đạt so với cùng kỳ năm 2018.
25 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Apple chính thức phát hành phiên bản iOS 12.2 Beta đầu tiên dành cho các thiết bị iPhone, iPad và iPod touch với nhiều thay đổi cùng với một số tính năng mới. Tuy nhiên, một trong số các tính năng mới chưa được Apple công bố, cụ thể là một tính năng có liên quan tới việc sử dụng Siri trên chiếc AirPods 2 mới, gián tiếp xác nhận Apple sẽ sớm ra mắt thế hệ tiếp theo của phụ kiện không dây.
25 Tháng Giêng 2019
Với những người dùng đang “đau đầu” vì không biết tin nào là thật, tin nào là giả, trình duyệt Microsoft Edge phiên bản di động hứa hẹn sẽ có tính năng giúp giải quyết vấn đề. Khoảng cuối tháng 01/2019, Microsoft đã bổ sung tính năng mới có tên “NewsGuard” vào một bản cập nhật của trình duyệt Edge cho cả iOS và Android. NewsGuard sẽ sử dụng điểm đánh giá từ các nhà báo chuyên nghiệp dựa trên “các tiêu chuẩn báo chí về độ tin cậy và tính minh bạch”
25 Tháng Giêng 2019
Samsung đã ra mắt Galaxy A8s hồi tháng 12/2018 tại thị trường Trung Quốc, đây là chiếc smartphone đầu tiên sử dụng màn hình Infinity-O. Tháng 01/2019, Samsung quyết định ra mắt chiếc Galaxy A9 Pro, chính là Galaxy A8S dành cho thị trường quốc tế.