13 Người Có Thể Đã Chết Vì Núi Lửa New Zealand

10 Tháng Mười Hai 20198:30 CH(Xem: 13822)
13 Người Có Thể Đã Chết Vì Núi Lửa New Zealand
Núi Lửa New Zealand Phun Trào, Hàng Chục Người Mất Tích

Thủ tướng New Zealand xác nhận 5 người tử vong và 8 người mất tích, với ít cơ hội còn sống, do núi lửa phun ở đảo White.

31 người, trong đó có 13 người Australia, đang được điều trị tại bệnh viện. Một số nguy kịch do bị bỏng nặng. Có rất ít hy vọng tìm được những người mất tích còn sống, sau khi các chuyến bay trinh sát đêm qua không phát hiện dấu hiệu của sự sống và cảnh sát buộc phải ngừng công tác cứu hộ vì lý do an toàn.

Thủ tướng Ardern nói tại họp báo: “Trọng tâm là tìm kiếm lại nhưng phải đảm bảo được sự an toàn của cảnh sát”. Phát ngôn viên cảnh sát New Zealand Bruce Bird cho biết một trực thăng tìm kiếm ở khu vực núi lửa phun trong 45 phút, nhưng không phát hiện được gì.

Các nạn nhân bị ảnh hưởng gồm nhiều du khách đến từ Australia, Mỹ, Anh, Trung Quốc, Malaysia và hướng dẫn viên người New Zealand.

Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết hiện có nhiều lo ngại rằng ba trong 5 người thiệt mạng là người Australia, chưa kể 8 người mất tích chưa xác định được danh tính. Morrison nói với các phóng viên ở Sydney: “Đây là một ngày rất khó khăn với nhiều gia đình Australia có người thân trong thảm kịch khủng khiếp”

Một nhóm hơn 30 khách du lịch của tàu Ovation of the Seas, xuất phát từ cảng Sydney, Australia, đã tới thăm đảo White. Chỉ vài giây trước khi núi lửa phun trào, hình ảnh trực tiếp từ camera cho thấy một nhóm gần 10 người đi bộ gần miệng núi lửa. Sau đó, hình ảnh đột nhiên tối đen.

Núi lửa đảo White, tên bản địa là Whakaari, bất ngờ phun trào chiều qua, phát tán cột tro bụi cao khoảng 3.6 km. New Zealand đã nâng mức cảnh báo nguy hiểm ở khu vực nhưng hoạt động du lịch vẫn diễn ra. Đảo White nằm cách đảo Bắc của New Zealand khoảng 50 km, thu hút hơn 17,000 khách tham quan mỗi năm.

518Vote
41Vote
318Vote
220Vote
119Vote
2.776
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Năm 2020
Có phải thiên hà đang nhảy qua một vòng sao khổng lồ?
21 Tháng Năm 2020
Trung Quốc cho biết Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đang ‘làm tiền’ chính phủ Hong Kong với Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong, và rằng những hành động gần đây của Washington đã can thiệp trắng trợn vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc.
21 Tháng Năm 2020
Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật mới có thể ngăn chặn một số công ty Trung Quốc niêm yết cổ phiếu trên các sàn giao dịch chứng khoán của Mỹ nếu họ không tuân theo các tiêu chuẩn kiểm toán và quy định của Mỹ.
21 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Tư (20/05/2020), Mỹ cáo buộc Trung Quốc lợi dụng các cuộc đụng độ biên giới với Ấn Độ để cố thay đổi hiện trạng và khuyến khích New Delhi chống lại.
21 Tháng Năm 2020
Sự "thăng hạng" liên tục trong danh sách các quốc gia bị ảnh hưởng bởi Covid-19 không phải là điều dễ chịu đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin.
20 Tháng Năm 2020
Mưa lớn khiến hai con đập ở Michigan bị vỡ, buộc chính quyền bang sơ tán 10,000 người khỏi trận lụt tồi tệ nhất 500 năm qua. Dù vậy, chính quyền cảnh báo thảm họa vẫn chưa kết thúc.