Nga Muốn Lập 'Vòm Phòng Không' Tại Bắc Cực

11 Tháng Mười Hai 20197:45 SA(Xem: 14209)
Nga Muốn Lập 'Vòm Phòng Không' Tại Bắc Cực
Nga Muốn Lập 'Vòm Phòng Không' Tại Bắc Cực

Quân đội Nga dự kiến trang bị hệ thống phòng không S-400 cho toàn bộ lực lượng tại Bắc Cực để tạo lá chắn phòng thủ cho khu vực.

Khoảng đầu tháng 12/2019, tư lệnh Hạm đội Phương Bắc hải quân Nga Alexei Moiseyev cho biết: “Kế hoạch là trang bị hệ thống tên lửa S-400 cho các sư đoàn đóng tại Bắc Cực, nhằm tạo ra một vòm phòng không trên vùng lãnh thổ của Nga ở khu vực. Điều đó giúp Bắc Cực được bảo vệ khỏi những cuộc tấn công đường không bằng máy bay, tên lửa hành trình hay tên lửa đạn đạo”

Hồi tháng 09/2019, quân đội Nga triển khai một hệ thống S-400 tới quần đảo Novaya Zemlya, thay thế cho tổ hợp S-300 đời cũ tại đây. Phó đô đốc Moiseyev cho biết thêm: “Lực lượng đóng tại Bắc Cực đang trải qua giai đoạn tái trang bị toàn diện và sẽ được bổ sung những khí tài phòng không hiện đại nhất”

Bắc Cực là một trong những ưu tiên trong chiến lược tương lai của Nga. Moskva hồi năm 2017 trang bị khoảng 1,090 khí tài hiện đại cho Hạm đội Phương Bắc phụ trách khu vực, trong đó gồm 5 tàu chiến, 7 tàu hậu cần, 9 máy bay và 10 tổ hợp radar cảnh giới.

Bộ Quốc phòng Nga cũng lên kế hoạch phát triển nhiều vũ khí, khí tài đặc biệt để triển khai riêng tại khu vực gồm tên lửa phòng không tầm ngắn Tor-M2DT, Pantsir-SA, xe thiết giáp chở quân BTR-82A, pháo tự hành Magnolia và một số phương tiện hỗ trợ.

Quân đội Nga khẳng định việc xây dựng lực lượng ở Bắc Cực là một phần chiến lược tổng thể, tập trung vào việc tăng cường khả năng chiến đấu ở hướng chiến lược phía tây, tây bắc Nga và Bắc Cực. Ngoài lực lượng tại Novaya Zemlya, Nga còn bố trí các binh sĩ tại Franz Josef Land, Đảo Siberia mới và một số nơi khác.

515Vote
42Vote
319Vote
215Vote
115Vote
2.866
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Ba 2020
Hãng tin Kyodo đưa tin hôm thứ Năm (26/03/2020), Nhật Bản đã chuẩn bị một trụ sở chống dịch coronavirus đặc biệt, có thể là tiền đề cho việc ban bố tình trạng khẩn cấp.
25 Tháng Ba 2020
Tối thứ Tư (25/03/2020), Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật kích thích kinh tế trị giá 2,000 tỷ USD, nhằm hỗ trợ tiền trực tiếp cho mỗi gia đình người dân Mỹ, hỗ trợ bảo hiểm thất nghiệp, các khoản vay và ưu đãi cho các doanh nghiệp và nguồn lực y tế cho các bệnh viện.
25 Tháng Ba 2020
Thứ Tư (25/03/2020) là một ngày chật vậy của Tây Ban Nha trước cuộc khủng hoảng coronavirus (Covid-19) khi số người tử vong đã vượt quá Trung Quốc
25 Tháng Ba 2020
Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo chỉ trích cách Trung Quốc về việc xử lý và đối phó Covid-19, cáo buộc Bắc Kinh vẫn còn giấu giếm, không cung cấp cho thế giới những thông tin cần thiết để ngăn chặn dịch bệnh.
25 Tháng Ba 2020
Amazon.com cho biết hãng tạm thời sẽ không yêu cầu người bán trên nền tảng của mình trả nợ, vì các thương nhân đang đối mặt với nguy cơ giảm doanh số trong mùa dịch coronavirus (Covid-19).
25 Tháng Ba 2020
Ba bang New York, Hawaii và Bắc Carolina đã đề xuất Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang (Federal Emergency Management Agency – FEMA) hỗ trợ dựng thêm nhà xác khẩn cấp để xử lý kịp thời các ca tử vong sắp tới trong đại dịch Covid-19.