Nga Muốn Lập 'Vòm Phòng Không' Tại Bắc Cực

11 Tháng Mười Hai 20197:45 SA(Xem: 14084)
Nga Muốn Lập 'Vòm Phòng Không' Tại Bắc Cực
Nga Muốn Lập 'Vòm Phòng Không' Tại Bắc Cực

Quân đội Nga dự kiến trang bị hệ thống phòng không S-400 cho toàn bộ lực lượng tại Bắc Cực để tạo lá chắn phòng thủ cho khu vực.

Khoảng đầu tháng 12/2019, tư lệnh Hạm đội Phương Bắc hải quân Nga Alexei Moiseyev cho biết: “Kế hoạch là trang bị hệ thống tên lửa S-400 cho các sư đoàn đóng tại Bắc Cực, nhằm tạo ra một vòm phòng không trên vùng lãnh thổ của Nga ở khu vực. Điều đó giúp Bắc Cực được bảo vệ khỏi những cuộc tấn công đường không bằng máy bay, tên lửa hành trình hay tên lửa đạn đạo”

Hồi tháng 09/2019, quân đội Nga triển khai một hệ thống S-400 tới quần đảo Novaya Zemlya, thay thế cho tổ hợp S-300 đời cũ tại đây. Phó đô đốc Moiseyev cho biết thêm: “Lực lượng đóng tại Bắc Cực đang trải qua giai đoạn tái trang bị toàn diện và sẽ được bổ sung những khí tài phòng không hiện đại nhất”

Bắc Cực là một trong những ưu tiên trong chiến lược tương lai của Nga. Moskva hồi năm 2017 trang bị khoảng 1,090 khí tài hiện đại cho Hạm đội Phương Bắc phụ trách khu vực, trong đó gồm 5 tàu chiến, 7 tàu hậu cần, 9 máy bay và 10 tổ hợp radar cảnh giới.

Bộ Quốc phòng Nga cũng lên kế hoạch phát triển nhiều vũ khí, khí tài đặc biệt để triển khai riêng tại khu vực gồm tên lửa phòng không tầm ngắn Tor-M2DT, Pantsir-SA, xe thiết giáp chở quân BTR-82A, pháo tự hành Magnolia và một số phương tiện hỗ trợ.

Quân đội Nga khẳng định việc xây dựng lực lượng ở Bắc Cực là một phần chiến lược tổng thể, tập trung vào việc tăng cường khả năng chiến đấu ở hướng chiến lược phía tây, tây bắc Nga và Bắc Cực. Ngoài lực lượng tại Novaya Zemlya, Nga còn bố trí các binh sĩ tại Franz Josef Land, Đảo Siberia mới và một số nơi khác.

515Vote
42Vote
319Vote
215Vote
115Vote
2.866
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Mười Một 2020
Tổng thống đắc cử Joe Biden từng tuyên bố sẽ đưa Mỹ trở hiệp Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu vào ngày đầu tiên chính thức nhậm chức, đảo ngược lại quyết định của chính quyền Tổng thống Donald Trump 5 năm trước.
23 Tháng Mười Một 2020
Tựa ánh sáng của một ngọn hải đăng, sao Hỏa vẫn chói lọi và rực rỡ trong đêm.
23 Tháng Mười Một 2020
Ron Klain, người được ông Biden bổ nhiệm vào vị trí chánh văn phòng Nhà Trắng, tiết lộ rằng ông Biden sẽ công bố các vị trí trong nội các vào ngày thứ Ba (24/11/2020).
22 Tháng Mười Một 2020
Chính quyền Trump có thể sắp hạn chế 89 công ty hàng không Trung Quốc và các công ty có quan hệ với quân đội mua hàng hóa và công nghệ Mỹ.
22 Tháng Mười Một 2020
Tại thượng đỉnh G20 ngày 22/11/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục chỉ trích Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, cho rằng thỏa thuận gây hại cho nền kinh tế Mỹ chứ không phải để cứu hành tinh.
22 Tháng Mười Một 2020
Các nhà lãnh đạo G20 đã cam kết đảm bảo phân phối công bằng vaccine, thuốc và xét nghiệm Covid-19 để các nước nghèo hơn không bị bỏ lại phía sau.