Sẽ Ra Sao Nếu Huawei Bị Loại Khỏi Hệ Thống Tài Chính Mỹ?

11 Tháng Mười Hai 20198:15 CH(Xem: 14183)
Sẽ Ra Sao Nếu Huawei Bị Loại Khỏi Hệ Thống Tài Chính Mỹ?
Sẽ Ra Sao Nếu Huawei Bị Loại Khỏi Hệ Thống Tài Chính Mỹ

Khoảng đầu tháng 12/2019, theo trang Reuters, Nhà Trắng đang cân nhắc loại Huawei Technologies, nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới của Trung Quốc, ra khỏi hệ thống tài chính.

Đầu năm 2019, Hội đồng An ninh Quốc gia của Nhà Trắng đã cân nhắc đưa Huawei vào danh sách Các quốc gia được Chỉ định Đặc biệt (SDN) của Bộ Tài chính Mỹ. Kế hoạch trừng phạt sau đó đã bị hoãn lại và thay bằng việc đưa Huawei vào Danh sách Thực thể Thương mại, cấm mua sản phẩm và dịch vụ của Mỹ. Tuy nhiên, theo nguồn tin của Reuters, kế hoạch trên có thể sẽ được khởi động trở lại trong vài tháng tiếp theo.

Nếu bị đưa vào danh sách SDN, Huawei sẽ không thể thực hiện các giao dịch bằng đồng USD. Đây sẽ là một đòn giáng mới đối với hãng công nghệ Trung Quốc.

Danh sách SDN là gì?

Được phát hành bởi Văn phòng Quản lý Tài sản Nước ngoài (OFAC) của Mỹ, danh sách SDN gồm tên của các thực thể, nhóm, tổ chức và cá nhân bị cấm thực hiện giao dịch tài chính bằng đồng USD. Mọi tài sản tại Mỹ của họ đều bị đóng băng. Danh sách dài hơn 1,300 trang, gồm các cá nhân và công ty thuộc sở hữu hoặc được kiểm soát, hoạt động cho hoặc đại diện cho các quốc gia bị nhắm đến. Danh sách cũng gồm các cá nhân, tổ chức và thực thể, như các tay khủng bố hay buôn bán người dưới các chương trình không nhắm tới quốc gia cụ thể nào.

Công dân Mỹ nhìn chung bị cấm làm ăn kinh doanh với bất kỳ đối tượng nào trong danh sách. Về cơ bản, danh sách SDN gồm những công ty hoặc cá nhân mà Mỹ tin là đe doạ tới an ninh quốc gia.

Được cập nhật thường xuyên, danh sách SDN mới nhất được công bố vào ngày 03/12/2019, trong đó có nhiều tài phiệt Nga, chính trị gia Iran và kẻ buôn ma tuý người Venezuela. Các công ty Trung Quốc có mặt trong danh sách gồm có Công ty Vận tải Biển và hãng thép Henan Jiayun Aluminium Industry Co Ltd. Danh sách bao gồm nhiều thực thể tại các quốc gia như Nga, Trung Quốc, Iran, Anh và Mỹ.


OFAC là cơ quan chính phủ quyền lực của Mỹ nhưng hầu như không có nhiều thông tin công khai về tổ chức. OFAC được thành lập vào năm 1950, có thẩm quyền áp lệnh trừng phạt đối với các thực thể vi phạm quy định, bao gồm áp tiền phạt và đóng băng tài sản.

Đây là một phần trong chính sách Trừng phạt Chọn lọc của Bộ Tài chính Mỹ, mà ở đó các cá nhân và tổ chức có liên quan tới hành vi phạm tội nào đó, bị trừng phạt. OFAC cho biết danh sách SDN là một công cụ để chống lại hoạt động rửa tiền và tài trợ khủng bố. Theo Đạo luật Ái quốc Mỹ, có hiệu lực từ năm 2001, hành vi "hỗ trợ về vật chất" cho khủng bố và các tổ chức khủng bố trong danh sách SDN là phạm pháp.

Năm 2015, OFAC đạt một thoả thuận trị giá 963 triệu USD với tập đoàn ngân hàng BNP Paribas của Pháp. bị buộc tội vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ với Sudan, Iran, Cuba và Myanmar.

Rủi ro nào cho Huawei nếu bị đưa vào SDN?

Một số quan chức Mỹ cảnh báo rằng việc cấm vận sâu rộng đối với Huawei có thể làm phương hại tới ngành công nghệ bởi các công ty Mỹ đang bán hàng tỷ USD hàng hoá và dịch vụ cho hãng công nghệ Trung Quốc. Tuy nhiên, những người cứng rắn hơn thì khẳng định trung Quốc và các công ty "sân sau" như Huawei, là mối đe doạ an ninh cần phải được loại bỏ.

Với Danh sách Thực thể ("danh sách đen" thương mại) hiện nay, các chuỗi cung ứng nước ngoài lớn vẫn nằm ngoài tầm với của các nhà chức trách Mỹ. Điều này cho phép Huawei mua các sản phẩm thay thế từ Châu Âu và Nhật. Tuy nhiên, nếu bị đưa vào danh sách DNS, Huawei sẽ bị cấm hoàn toàn khỏi các giao dịch bằng USD.

Theo chuyên gia về Internet Annie Fixler của Quỹ Quốc phòng Dân chủ, động thái có thể "gây ảnh hưởng sâu rộng đối với Huawei trên toàn cầu". Chuyên gia Annie Fixler cũng nhấn mạnh rằng hoạt động kinh doanh tại Châu Âu và Châu Á của công ty sẽ bị "ảnh hưởng nghiêm trọng".

521Vote
42Vote
38Vote
221Vote
117Vote
2.869
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, đại diện hãng Samsung Electronic xác nhận với trang Forbes sẽ rút khỏi thị trường sản phẩm đầu đĩa Blu-ray và sẽ không ra mắt thêm thiết bị mới ngay từ năm 2019. Dù không nêu rõ nguyên nhân dẫn đến quyết định, nhiều khả năng là do các nhà sản xuất nổi tiếng khác trên thị trường như Panasonic hay Sony đang có mức tiêu thụ ổn định, khiến Samsung không thể nhảy vào và tìm cách chia thị phần. Trước Samsung, Oppo hồi năm 2018 cũng thông báo ngừng sản xuất các thiết bị chơi Blu-ray mặc dù sản phẩm của họ được các chuyên gia công nghệ đánh giá khá tốt.
04 Tháng Ba 2019
Tại sao những viên đạn khí bắn ra từ Tinh vân Orion? Không ai chắc chắn. Được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1983, mỗi viên đạn thực sự có kích thước tương đương với Hệ mặt trời và di chuyển với tốc độ khoảng 400 km / giây từ một nguồn trung tâm có tên là IRc2.
04 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, CFO của Huawei Technologies, bà Mạnh Vãn Châu – người đang trở thành tâm điểm của các sự việc ngoại giao giữa Canada và Trung Quốc – đã đệ đơn kiện dân sự chống lại chính quyền Canada với cáo buộc bà đã bị bắt giữ và điều tra trái luật.
04 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, sau khi gây ấn tượng với màn ra mắt chiếc Galaxy Fold, Samsung đã bắt đầu chào hàng công nghệ màn hình gập của mình cho các công ty khác. Theo báo cáo từ trang ETNews, Samsung đã cung cấp một số sản phẩm mẫu dành riêng cho Apple và Google: “Theo một số nguồn tin, vào ngày 27/02/2019, Samsung Display đã làm một bộ mẫu của màn hình gập và gửi chúng tới Apple. Bộ sản phẩm mẫu, giống như phiên bản được trang bị cho chiếc smartphone, có một tấm nền 7.2 inch có thể gập lại được. Kích thước 7.2 inch nghĩa là nó sẽ nhỏ hơn khoảng 0.1 inch so với màn hình gập của Galaxy Fold”
04 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, SpaceX, công ty du hành vũ trụ tư nhân của tỷ phú Elon Musk và NASA, hợp tác đưa lên không lên tàu du hành Crew Dragon từ bệ phóng tại Trung tâm Vũ trụ Kenedy, đánh dấu mốc quan trọng:
02 Tháng Ba 2019
Sau những tin đồn và hình ảnh bản vẽ thiết kế hồi cuối tháng 01/2019, đến cuối tháng 02/2019, trong một cuộc phỏng vấn với Engadget, Motorola đã xác nhận kế hoạch cho ra mắt chiếc smartphone màn hình gập của hãng. Hiện thiết bị đang được phát triển và sẽ được bán ra “không trễ hơn các đối thủ trên thị trường”. Điều này có nghĩa là trễ nhất thì chiếc điện thoại độc đáo mới sẽ được bán ra ngay trong mùa hè năm 2019.