Sẽ Ra Sao Nếu Huawei Bị Loại Khỏi Hệ Thống Tài Chính Mỹ?

11 Tháng Mười Hai 20198:15 CH(Xem: 14580)
Sẽ Ra Sao Nếu Huawei Bị Loại Khỏi Hệ Thống Tài Chính Mỹ?
Sẽ Ra Sao Nếu Huawei Bị Loại Khỏi Hệ Thống Tài Chính Mỹ

Khoảng đầu tháng 12/2019, theo trang Reuters, Nhà Trắng đang cân nhắc loại Huawei Technologies, nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới của Trung Quốc, ra khỏi hệ thống tài chính.

Đầu năm 2019, Hội đồng An ninh Quốc gia của Nhà Trắng đã cân nhắc đưa Huawei vào danh sách Các quốc gia được Chỉ định Đặc biệt (SDN) của Bộ Tài chính Mỹ. Kế hoạch trừng phạt sau đó đã bị hoãn lại và thay bằng việc đưa Huawei vào Danh sách Thực thể Thương mại, cấm mua sản phẩm và dịch vụ của Mỹ. Tuy nhiên, theo nguồn tin của Reuters, kế hoạch trên có thể sẽ được khởi động trở lại trong vài tháng tiếp theo.

Nếu bị đưa vào danh sách SDN, Huawei sẽ không thể thực hiện các giao dịch bằng đồng USD. Đây sẽ là một đòn giáng mới đối với hãng công nghệ Trung Quốc.

Danh sách SDN là gì?

Được phát hành bởi Văn phòng Quản lý Tài sản Nước ngoài (OFAC) của Mỹ, danh sách SDN gồm tên của các thực thể, nhóm, tổ chức và cá nhân bị cấm thực hiện giao dịch tài chính bằng đồng USD. Mọi tài sản tại Mỹ của họ đều bị đóng băng. Danh sách dài hơn 1,300 trang, gồm các cá nhân và công ty thuộc sở hữu hoặc được kiểm soát, hoạt động cho hoặc đại diện cho các quốc gia bị nhắm đến. Danh sách cũng gồm các cá nhân, tổ chức và thực thể, như các tay khủng bố hay buôn bán người dưới các chương trình không nhắm tới quốc gia cụ thể nào.

Công dân Mỹ nhìn chung bị cấm làm ăn kinh doanh với bất kỳ đối tượng nào trong danh sách. Về cơ bản, danh sách SDN gồm những công ty hoặc cá nhân mà Mỹ tin là đe doạ tới an ninh quốc gia.

Được cập nhật thường xuyên, danh sách SDN mới nhất được công bố vào ngày 03/12/2019, trong đó có nhiều tài phiệt Nga, chính trị gia Iran và kẻ buôn ma tuý người Venezuela. Các công ty Trung Quốc có mặt trong danh sách gồm có Công ty Vận tải Biển và hãng thép Henan Jiayun Aluminium Industry Co Ltd. Danh sách bao gồm nhiều thực thể tại các quốc gia như Nga, Trung Quốc, Iran, Anh và Mỹ.


OFAC là cơ quan chính phủ quyền lực của Mỹ nhưng hầu như không có nhiều thông tin công khai về tổ chức. OFAC được thành lập vào năm 1950, có thẩm quyền áp lệnh trừng phạt đối với các thực thể vi phạm quy định, bao gồm áp tiền phạt và đóng băng tài sản.

Đây là một phần trong chính sách Trừng phạt Chọn lọc của Bộ Tài chính Mỹ, mà ở đó các cá nhân và tổ chức có liên quan tới hành vi phạm tội nào đó, bị trừng phạt. OFAC cho biết danh sách SDN là một công cụ để chống lại hoạt động rửa tiền và tài trợ khủng bố. Theo Đạo luật Ái quốc Mỹ, có hiệu lực từ năm 2001, hành vi "hỗ trợ về vật chất" cho khủng bố và các tổ chức khủng bố trong danh sách SDN là phạm pháp.

Năm 2015, OFAC đạt một thoả thuận trị giá 963 triệu USD với tập đoàn ngân hàng BNP Paribas của Pháp. bị buộc tội vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ với Sudan, Iran, Cuba và Myanmar.

Rủi ro nào cho Huawei nếu bị đưa vào SDN?

Một số quan chức Mỹ cảnh báo rằng việc cấm vận sâu rộng đối với Huawei có thể làm phương hại tới ngành công nghệ bởi các công ty Mỹ đang bán hàng tỷ USD hàng hoá và dịch vụ cho hãng công nghệ Trung Quốc. Tuy nhiên, những người cứng rắn hơn thì khẳng định trung Quốc và các công ty "sân sau" như Huawei, là mối đe doạ an ninh cần phải được loại bỏ.

Với Danh sách Thực thể ("danh sách đen" thương mại) hiện nay, các chuỗi cung ứng nước ngoài lớn vẫn nằm ngoài tầm với của các nhà chức trách Mỹ. Điều này cho phép Huawei mua các sản phẩm thay thế từ Châu Âu và Nhật. Tuy nhiên, nếu bị đưa vào danh sách DNS, Huawei sẽ bị cấm hoàn toàn khỏi các giao dịch bằng USD.

Theo chuyên gia về Internet Annie Fixler của Quỹ Quốc phòng Dân chủ, động thái có thể "gây ảnh hưởng sâu rộng đối với Huawei trên toàn cầu". Chuyên gia Annie Fixler cũng nhấn mạnh rằng hoạt động kinh doanh tại Châu Âu và Châu Á của công ty sẽ bị "ảnh hưởng nghiêm trọng".

521Vote
42Vote
38Vote
221Vote
117Vote
2.869
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Mười 2018
Tính đến tháng 10/2018, các công nghệ như điện thoại di động và Internet đã trở nên phổ biến khắp mọi nơi. Nhưng vấn đề là điện thoại di động và Internet hiện nay dường như đang đạt đến đỉnh điểm ở Mỹ.
02 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 09/2018, sau khi giới thiệu các mẫu xe chạy điện hoàn toàn (EV) như Audi E-Tron, Porsche Taycan hay Volkswagen ID, Volkswagen tiếp tục công bố đã đạt được các bước tiến lớn trong công nghệ pin nhiên liệu Fuel Cell Battery. Điểm quan trọng nằm ở việc hãng có thể cắt giảm chi phí sản xuất hiện còn quá cao của pin nhiên liệu so với các loại pin sạc đang phổ biến hiện nay. Ngoài ra, dung lượng pin nhiên liệu cũng sẽ được gia tăng nhờ cách chế tạo mới.
02 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 09/2018, Ủy ban Thương mại Hàng hóa Tương lai của Mỹ (CFTC) đã gửi đơn kiện hai bị cáo với cáo buộc gian lận về Bitcoin.
02 Tháng Mười 2018
Trong tháng 09/2018, Uỷ Ban Chứng Khoán và Sàn Giao Dịch Mỹ SEC đã đệ đơn kiện Elon Musk tội lừa đảo vì ông đã đưa ra những thông tin gây hiểu nhầm về việc sẽ tư nhân hoá Tesla. Một tuần sau đó, cả hai đã đạt được thoả hiệp, Elon Musk buộc phải từ chức chủ tịch Tesla, vẫn sẽ giữ vị trí CEO, nhưng phải đối mặt với số tiền phạt 20 triệu USD, và quan trọng là mọi phát ngôn sau này đều sẽ bị kiểm soát bởi luật sư.
01 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 09/2018, khoảng 15 thành viên Quốc hội Mỹ đã ký một lá thư yêu cầu Jay Clayton, chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch SEC, làm rõ các hướng dẫn của cơ quan để phân loại và xác định tài sản mã hóa có phải là chứng khoán theo luật liên bang hay không.
01 Tháng Mười 2018
Hồi năm 2017, Brian Action đã rời khỏi Facebook. Dù thiệt hại tới 850 triệu USD nhưng Acton vẫn quyết định ra đi do bất đồng quan điểm. Ông chống lại ý định đưa quảng cáo lên WhatsApp của Facebook nhưng không thành công nên quyết định ra đi.