Quân Đội Mỹ - Vệ Tinh Dân Sự Có Thể Dùng Để Dẫn Đường Nếu Hệ Thống GPS Bị Kẻ Địch Phá Hủy

12 Tháng Mười Hai 20198:00 CH(Xem: 14675)
Quân Đội Mỹ - Vệ Tinh Dân Sự Có Thể Dùng Để Dẫn Đường Nếu Hệ Thống GPS Bị Kẻ Địch Phá Hủy
Quân Đội Mỹ - Vệ Tinh Dân Sự Có Thể Dùng Để Dẫn Đường

Bộ quốc phòng Mỹ đang chuẩn bị cho một kịch bản có thể xảy ra, đó là khi kẻ thù phá hủy hoặc vô hiệu hóa mạng lưới GPS trong thời chiến. Lầu Năm Góc cần tính tới một phương án dự phòng, trong đó sử dụng hàng trăm vệ tinh dân sự để chỉ đường cho quân đội Mỹ.

Theo trang C4ISRNet,  Lầu Năm Góc hoàn toàn có thể tận dụng các vệ tinh dân sự để giữ lợi thế trong không gian. Nếu trong tương lai xảy ra xung đột với các quốc gia như Trung Quốc hay Nga, nguy cơ vệ tinh dẫn đường của Mỹ bị tấn công cũng rất cao vì kẻ thù sẽ phá hủy hệ thống dẫn đường của Mỹ, nhằm mục đích gây cản trở cho các kế hoạch tấn công của đất nước.

Trong khi đó, nếu không may bị mất các vệ tinh quân sự, Mỹ vẫn có thể tận dụng các vệ tinh thương mại để tạo thành một hệ thống định vị toàn cầu dự phòng. Những vệ tinh thương mại có thể tạo thành một hạm đội hàng trăm vệ tinh, tất cả chúng có thể giao tiếp với nhau, chuyển tiếp dữ liệu vị trí tới hệ thống của Lầu Năm Góc. Hệ thống cũng giống như cách smartphone sử dụng vị trí của tháp phát sóng di động lân cận để xác định vị trí khi không có địa điểm GPS chính xác.

Tuy nhiên, các vệ tinh tham gia chương trình sẽ cần phải được thiết lập liên kết chéo để chia sẻ dữ liệu với các vệ tinh khác. Vì vậy, nếu kế hoạch trên của Bộ quốc phòng Mỹ được phê duyệt, nó sẽ phải được tích hợp vào các thế hệ vệ tinh thương mại phóng lên trong tương lai.

Ý tưởng trên của Bộ quốc phòng Mỹ chắc chắn sẽ rất khả thi nếu như dự án hệ thống vệ tinh Starlink của SpaceX hoàn thành với hơn 30,000 vệ tinh. Đây chắc chắn sẽ là nguồn vệ tinh dự phòng rất quan trọng đối với quân đội Mỹ.

Dù ý tưởng trên nghe có vẻ khả thi nhưng sẽ cần thêm thời gian để liên kết và hợp tác với chủ sở hữu của các vệ tinh dân sự. Vì họ chắc chắn sẽ không muốn thấy các vệ tinh trị giá hàng triệu USD của họ biến thành mục tiêu tấn công của nước nào đó.

Quân đội Mỹ có lẽ sẽ phải tìm một cơ chế nào đó để khuyến khích các chủ vệ tinh chấp nhận rủi ro thông qua một bản hợp đồng kinh doanh với quân đội. Ví dụ như Hạm đội dự trữ hàng không dân dụng là một hệ thống kết nối các hãng hàng không lớn đồng ý cung cấp máy bay chở khách thương mại trong thời chiến, đổi lấy họ sẽ có được nhiều hợp đồng vận tải hơn trong thời bình.

Tương tự như vậy, Lầu Năm Góc hoàn toàn có thể trao đổi hợp đồng vệ tinh đối với các tàu trên biển hoặc các căn cứ ở nước ngoài, đổi lại quân đội Mỹ sẽ có trong tay một hệ thống vệ tinh GPS dự phòng vô cùng đồ sộ.

50Vote
40Vote
34Vote
24Vote
10Vote
2.58
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Mười Hai 2020
Ông Trump có thể sẽ nhận một đòn đau trong nỗ lực đảo ngược kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ khi 538 đại cử tri Mỹ sẽ bỏ phiếu để chính thức đưa ông Biden vào Nhà Trắng.
13 Tháng Mười Hai 2020
Ủy viên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (Food and Drug Administration Commissioner – FDA) Stephen Hahn cho biết hy vọng lớn nhất của ông là việc tiêm chủng Covid-19 sẽ được thực hiện cho người dân Mỹ bắt đầu từ ngày 14/12/2020.
13 Tháng Mười Hai 2020
Chính phủ Mỹ thừa nhận báo cáo về việc Bộ Tài chính và một cơ quan thuộc Bộ Thương mại Mỹ đã bị các tin tặc do chính phủ nước ngoài hậu thuẫn tấn công.
13 Tháng Mười Hai 2020
Dòng vốn chảy mạnh không ngưng đổ vào cổ phiếu và trái phiếu Trung Quốc dẫn tới dự báo cho rằng tỷ giá đồng Nhân dân tệ có thể tăng lên mức chưa từng thấy trong gần 3 thập kỷ.
11 Tháng Mười Hai 2020
Thật dễ dàng bị lạc theo những sợi vòng phức tạp trong hình ảnh chi tiết về tàn dư siêu tân tinh Simeis 147.
10 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Năm (10/12/2020), các nhà chức trách Hàn Quốc phải đặt giường bệnh trong các thùng container để giảm sức ép cho các cơ sở y tế có nguy cơ rơi vào tình trạng quá tải vì đại dịch Covid-19 leo thang.