Quân Đội Mỹ - Vệ Tinh Dân Sự Có Thể Dùng Để Dẫn Đường Nếu Hệ Thống GPS Bị Kẻ Địch Phá Hủy

12 Tháng Mười Hai 20198:00 CH(Xem: 15674)
Quân Đội Mỹ - Vệ Tinh Dân Sự Có Thể Dùng Để Dẫn Đường Nếu Hệ Thống GPS Bị Kẻ Địch Phá Hủy
Quân Đội Mỹ - Vệ Tinh Dân Sự Có Thể Dùng Để Dẫn Đường

Bộ quốc phòng Mỹ đang chuẩn bị cho một kịch bản có thể xảy ra, đó là khi kẻ thù phá hủy hoặc vô hiệu hóa mạng lưới GPS trong thời chiến. Lầu Năm Góc cần tính tới một phương án dự phòng, trong đó sử dụng hàng trăm vệ tinh dân sự để chỉ đường cho quân đội Mỹ.

Theo trang C4ISRNet,  Lầu Năm Góc hoàn toàn có thể tận dụng các vệ tinh dân sự để giữ lợi thế trong không gian. Nếu trong tương lai xảy ra xung đột với các quốc gia như Trung Quốc hay Nga, nguy cơ vệ tinh dẫn đường của Mỹ bị tấn công cũng rất cao vì kẻ thù sẽ phá hủy hệ thống dẫn đường của Mỹ, nhằm mục đích gây cản trở cho các kế hoạch tấn công của đất nước.

Trong khi đó, nếu không may bị mất các vệ tinh quân sự, Mỹ vẫn có thể tận dụng các vệ tinh thương mại để tạo thành một hệ thống định vị toàn cầu dự phòng. Những vệ tinh thương mại có thể tạo thành một hạm đội hàng trăm vệ tinh, tất cả chúng có thể giao tiếp với nhau, chuyển tiếp dữ liệu vị trí tới hệ thống của Lầu Năm Góc. Hệ thống cũng giống như cách smartphone sử dụng vị trí của tháp phát sóng di động lân cận để xác định vị trí khi không có địa điểm GPS chính xác.

Tuy nhiên, các vệ tinh tham gia chương trình sẽ cần phải được thiết lập liên kết chéo để chia sẻ dữ liệu với các vệ tinh khác. Vì vậy, nếu kế hoạch trên của Bộ quốc phòng Mỹ được phê duyệt, nó sẽ phải được tích hợp vào các thế hệ vệ tinh thương mại phóng lên trong tương lai.

Ý tưởng trên của Bộ quốc phòng Mỹ chắc chắn sẽ rất khả thi nếu như dự án hệ thống vệ tinh Starlink của SpaceX hoàn thành với hơn 30,000 vệ tinh. Đây chắc chắn sẽ là nguồn vệ tinh dự phòng rất quan trọng đối với quân đội Mỹ.

Dù ý tưởng trên nghe có vẻ khả thi nhưng sẽ cần thêm thời gian để liên kết và hợp tác với chủ sở hữu của các vệ tinh dân sự. Vì họ chắc chắn sẽ không muốn thấy các vệ tinh trị giá hàng triệu USD của họ biến thành mục tiêu tấn công của nước nào đó.

Quân đội Mỹ có lẽ sẽ phải tìm một cơ chế nào đó để khuyến khích các chủ vệ tinh chấp nhận rủi ro thông qua một bản hợp đồng kinh doanh với quân đội. Ví dụ như Hạm đội dự trữ hàng không dân dụng là một hệ thống kết nối các hãng hàng không lớn đồng ý cung cấp máy bay chở khách thương mại trong thời chiến, đổi lấy họ sẽ có được nhiều hợp đồng vận tải hơn trong thời bình.

Tương tự như vậy, Lầu Năm Góc hoàn toàn có thể trao đổi hợp đồng vệ tinh đối với các tàu trên biển hoặc các căn cứ ở nước ngoài, đổi lại quân đội Mỹ sẽ có trong tay một hệ thống vệ tinh GPS dự phòng vô cùng đồ sộ.

50Vote
40Vote
34Vote
24Vote
10Vote
2.58
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Mười Hai 2018
Viên ngọc của trời nam, Đại tinh vân Carina (Tinh vân Sống Thuyền), còn được gọi là NGC 3372, trải dài khoảng hơn 300 năm ánh sáng, là một trong những khu vực hình thành sao lớn nhất của thiên hà chúng ta.
27 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng cuối tháng 12/2018, Bank of America đã nộp hồ sơ xin cấp bằng sáng chế cho một hệ thống sử dụng công nghệ blockchain để cải thiện xử lý tiền mặt trong hoạt động của ngân hàng.
27 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng cuối tháng 12/2018, theo số liệu ước tính từ hãng nghiên cứu thị trường RBC Capital Markets, Google đã kiếm được 2.98 tỷ USD lợi nhuận nhờ vào việc bán phần cứng trong năm 2018.
27 Tháng Mười Hai 2018
Ngoài không gian là một nơi vô cùng nguy hiểm, bất kỳ một sự cố nhỏ nào cũng có thể gây ra hậu quả khủng khiếp. Vậy mà khoảng cuối tháng 12/2018, Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS lại vừa mới phát hiện có một lỗ thủng. Các phi hành gia trên ISS đã phát hiện thấy lỗ thủng trên tàu vũ trụ Soyuz của Nga, được gắn vào trạm ISS cách đây vài tháng.
27 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng cuối tháng 12/2018, Nhật Bản công bố sẽ rời khỏi Ủy ban Cá voi Quốc tế IWC (International Whaling Body), để tiếp tục việc đánh bắt thương mại loài cá voi. Dù đây là bước lùi của Nhật Bản trong việc bảo tồn động vật biển, nhưng phía Nhật cũng cho biết sẽ không tổ chức sự kiện đánh bắt thường niên tại Nam Cực như hồi năm 2017, giết hại 333 con cá voi và bị cộng đồng quốc tế đồng loạt lên án.
27 Tháng Mười Hai 2018
Tháng 12/2018, Qualcomm liên tiếp chiến thắng Apple trong các vụ kiện cáo bản quyền sáng chế. Thậm chí, tòa án tại Đức và Trung Quốc đã ra lệnh cấm bán một số mẫu iPhone. Tuy nhiên, Qualcomm lại là bị cáo trong một số vụ kiện do Apple và chính phủ Mỹ đệ đơn. Thậm chí, Qualcomm cũng đang gặp rắc rối tại Hàn Quốc. Năm 2016, Ủy ban Thương mại Hàn Quốc (KFTC) đã phạt Qualcomm khoản tiền tương đương 915 triệu USD vì lạm dụng bằng sáng chế. Hãng sản xuất chip không chấp nhận phán quyết và kết quả là một đơn kiện đã được KFTC đệ trình.