Quân Đội Mỹ - Vệ Tinh Dân Sự Có Thể Dùng Để Dẫn Đường Nếu Hệ Thống GPS Bị Kẻ Địch Phá Hủy

12 Tháng Mười Hai 20198:00 CH(Xem: 15712)
Quân Đội Mỹ - Vệ Tinh Dân Sự Có Thể Dùng Để Dẫn Đường Nếu Hệ Thống GPS Bị Kẻ Địch Phá Hủy
Quân Đội Mỹ - Vệ Tinh Dân Sự Có Thể Dùng Để Dẫn Đường

Bộ quốc phòng Mỹ đang chuẩn bị cho một kịch bản có thể xảy ra, đó là khi kẻ thù phá hủy hoặc vô hiệu hóa mạng lưới GPS trong thời chiến. Lầu Năm Góc cần tính tới một phương án dự phòng, trong đó sử dụng hàng trăm vệ tinh dân sự để chỉ đường cho quân đội Mỹ.

Theo trang C4ISRNet,  Lầu Năm Góc hoàn toàn có thể tận dụng các vệ tinh dân sự để giữ lợi thế trong không gian. Nếu trong tương lai xảy ra xung đột với các quốc gia như Trung Quốc hay Nga, nguy cơ vệ tinh dẫn đường của Mỹ bị tấn công cũng rất cao vì kẻ thù sẽ phá hủy hệ thống dẫn đường của Mỹ, nhằm mục đích gây cản trở cho các kế hoạch tấn công của đất nước.

Trong khi đó, nếu không may bị mất các vệ tinh quân sự, Mỹ vẫn có thể tận dụng các vệ tinh thương mại để tạo thành một hệ thống định vị toàn cầu dự phòng. Những vệ tinh thương mại có thể tạo thành một hạm đội hàng trăm vệ tinh, tất cả chúng có thể giao tiếp với nhau, chuyển tiếp dữ liệu vị trí tới hệ thống của Lầu Năm Góc. Hệ thống cũng giống như cách smartphone sử dụng vị trí của tháp phát sóng di động lân cận để xác định vị trí khi không có địa điểm GPS chính xác.

Tuy nhiên, các vệ tinh tham gia chương trình sẽ cần phải được thiết lập liên kết chéo để chia sẻ dữ liệu với các vệ tinh khác. Vì vậy, nếu kế hoạch trên của Bộ quốc phòng Mỹ được phê duyệt, nó sẽ phải được tích hợp vào các thế hệ vệ tinh thương mại phóng lên trong tương lai.

Ý tưởng trên của Bộ quốc phòng Mỹ chắc chắn sẽ rất khả thi nếu như dự án hệ thống vệ tinh Starlink của SpaceX hoàn thành với hơn 30,000 vệ tinh. Đây chắc chắn sẽ là nguồn vệ tinh dự phòng rất quan trọng đối với quân đội Mỹ.

Dù ý tưởng trên nghe có vẻ khả thi nhưng sẽ cần thêm thời gian để liên kết và hợp tác với chủ sở hữu của các vệ tinh dân sự. Vì họ chắc chắn sẽ không muốn thấy các vệ tinh trị giá hàng triệu USD của họ biến thành mục tiêu tấn công của nước nào đó.

Quân đội Mỹ có lẽ sẽ phải tìm một cơ chế nào đó để khuyến khích các chủ vệ tinh chấp nhận rủi ro thông qua một bản hợp đồng kinh doanh với quân đội. Ví dụ như Hạm đội dự trữ hàng không dân dụng là một hệ thống kết nối các hãng hàng không lớn đồng ý cung cấp máy bay chở khách thương mại trong thời chiến, đổi lấy họ sẽ có được nhiều hợp đồng vận tải hơn trong thời bình.

Tương tự như vậy, Lầu Năm Góc hoàn toàn có thể trao đổi hợp đồng vệ tinh đối với các tàu trên biển hoặc các căn cứ ở nước ngoài, đổi lại quân đội Mỹ sẽ có trong tay một hệ thống vệ tinh GPS dự phòng vô cùng đồ sộ.

50Vote
40Vote
34Vote
24Vote
10Vote
2.58
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, MediaTek đã ra mắt chip Helio P90 (MT6779V) tại một sự kiện ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Đây là một con chip được xây dựng trên quy trình 12nm và mạnh mẽ hơn so với Helip P70.
13 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, theo hãng tin Associated Press (AP), cảnh sát ở Jersey City, New Jersey đã đặt các thùng hàng Amazon giả bên ngoài nhà của người dân để bắt trộm. Bằng cách sử dụng máy theo dõi GPS và chuông cửa có tích hợp camera do Amazon cung cấp, cảnh sát có thể theo dõi và bắt giữ những tên trộm đang cố gắng lấy đi thùng hàng Amazon đang đặt trước cửa nhà. Hoạt động nhằm vào các khu vực kém an ninh trong thành phố, được xác định dựa trên dữ liệu tội phạm và báo cáo trộm cắp của chính Amazon.
13 Tháng Mười Hai 2018
Trong sự kiện ra mắt mẫu smartphone Galaxy A8S tại thị trường Trung Quốc, Giám đốc Digital Marketing của Samsung China đã bất ngờ thông báo dự án hợp tác với thương hiệu streetwear đình đám Supreme.
13 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, ba nhà mạng di động lớn của Nhật Bản bao gồm SoftBank Group, NTT Docomo và KDDI đã quyết định không sử dụng các trang thiết bị của Trung Quốc trong hạ tầng mạng 5G của họ bởi những mối quan ngại về an ninh ngày càng tăng cao, buộc chính phủ Nhật Bản phải cấm các mặt hàng đến từ Huawei Technologies và các công ty Trung Quốc khác khỏi danh mục mua sắm công.
13 Tháng Mười Hai 2018
Từ năm 2015, Google đã cho phép người dùng đồng bộ không tính dung lượng hình ảnh và video của mình trên ứng dụng Google Photos, chỉ cần người dùng chọn nén lại trước khi upload. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 12/2018, theo thông báo mới, một số định dạng video sẽ không còn được lưu trữ không tính dung lượng dù đã được nén lại.
12 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Sahad Nk, một chuyên gia săn lỗi tại Ấn Độ, đã phát hiện ra một tên miền phụ của Microsoft, “success.office.com”, không được thiết lập theo tiêu chuẩn cần thiết. Vì thế, Nk đã tìm ra cách chiếm được tên miền. Tiếp theo, Nk dùng một bản ghi CNAME, một bản ghi chính tắc được dùng để liên kết một tên miền với tên miền khác, nhằm trỏ tên miền “success.office.com” vào trường Azure của anh. Điều này giúp Nk kiểm soát tên miền phụ và bất kỳ dữ liệu nào được gửi tới nó.