Chứng Khoán Toàn Cầu Có Thể Mất 2,300 Tỷ USD Vì Biến Đổi Khí Hậu

12 Tháng Mười Hai 20198:15 CH(Xem: 14758)
Chứng Khoán Toàn Cầu Có Thể Mất 2,300 Tỷ USD Vì Biến Đổi Khí Hậu
Chứng Khoán Toàn Cầu Có Thể Mất 2,300 Tỷ USD Vì Biến Đổi Khí Hậu

Những chính sách được đưa ra nhằm chống lại biến đổi khí hậu có thể "thổi bay" 2,300 tỷ USD vốn hoá của các công ty niêm yết trên khắp thế giới.

Đây là nội dung trong báo cáo mới của Principles for Responsible Investment (PRI) - mạng lưới nhà đầu tư hoạt động để đưa các nguyên tắc đầu tư có trách nhiệm vào thực tiễn, được hỗ trợ bởi Liên Hợp Quốc (UN). Báo cáo của PRI phân tích sự ảnh hưởng của các chính sách "không thể tránh khỏi", như cấm động cơ đốt trong, tới giá cổ phiếu.

Phân tích cho thấy kết quả rằng những chính sách biến đổi khí hậu có thể khiến giá trị của các công ty niêm yết trong chỉ số chứng khoán toàn cầu MSCI giảm tới 2,300 tỷ USD, tương đương 4.5%.

PRI là mạng lưới gồm gần 2,600 nhà đầu tư, chủ sở hữu tài sản - quản lý tổng giá trị tài sản 86,000 tỷ USD. Nhà đầu tư trên khắp thế giới đang gây áp lực lên các công ty về vấn đề biến đổi khí hậu, yêu cầu họ minh bạch hơn về những rủi ro cho hoạt động kinh doanh do thời tiết cực đoan.

Báo cáo của PRI phân tích mức độ ảnh hưởng về giá trị vốn hoá của các công ty nếu những chính sách về khí hậu thay đổi tới năm 2025. Tuy nhiên, các tác giả cảnh báo rằng những chính sách có thể thay đổi bất kỳ lúc nào.

Lĩnh vực năng lượng được dự báo sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi những thay đổi, theo sau là ngành xe hơi và dịch vụ tiện ích.

Bối cảnh chính sách về khí hậu sẽ được thúc đẩy bởi lệnh cấm đối với động cơ đốt trong, dự kiến tới năm 2035, cũng như tính phí đối với lượng khí thải carbon và việc loại bỏ dần than đá.

Theo báo cáo, các công ty năng lượng được dự báo sẽ mất gần 33% giá trị vốn hoá vì thay đổi chính sách khí hậu. Trong đó, riêng 10 nhà sản xuất dầu khí lớn nhất thế giới sụt tổng cộng 500 tỷ USD vốn hoá.

Trong ngành năng lượng, những công ty tập trung vào việc tìm kiếm và chiết xuất nhiên liệu hoá thạch sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề. Giá trị vốn hoá của các hãng than đá có thể sẽ mất gần một nửa.

Trong bối cảnh đó, vẫn có những cơ hội dành cho những công ty thức thời. Theo Fiona Reynolds, CEO của PRI, các nhà sản xuất xe hơi chuyển đổi sang phương tiện chạy điện với chiến lược sản phẩm thay thế "xanh hơn" có thể sẽ tăng gấp đôi vốn hoá. Tương tự, vốn hoá của các nhà sản xuất thiết bị năng lượng gió và mặt trời cũng sẽ tăng nhờ nhu cầu tăng.

Báo cáo khuyến nghị các nhà đầu tư nên đánh giá kỹ lưỡng danh mục của mình xem liệu có thể phản ứng với những thay đổi chóng mặt của chính sách hay không, đồng thời chuyển sang đầu tư vào các tài sản "xanh".

Jane Ambachtsheer, giám đốc toàn cầu về chính sách bền vững tại công ty quản lý tài sản BNP Paribas Asset Management, khuyến nghị: “Các nhà đầu tư nên lường trước những thay đổi đáng kể và biến động về giá do chuyển đổi liên quan tới khí hậu tại một số nền kinh tế và thị trường”

54Vote
42Vote
35Vote
23Vote
16Vote
2.820
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, Apple cho biết sẽ đóng góp 2.5 tỷ USD để giúp giảm bớt cuộc khủng hoảng nhà ở California, và xem đây như là một biện pháp tăng cường cam kết của các công ty công nghệ với nơi họ đặt trụ sở.
05 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, công ty gọi xe Uber đã báo cáo khoản thua lỗ lên tới 1.16 tỷ USD trong quý 3 năm 2019, gồm cả 401 triệu USD chi phí bồi thường dựa trên cổ phiếu liên quan tới việc IPO vào hồi tháng 05/2019.
05 Tháng Mười Một 2019
Trung tâm nghiên cứu sẽ tập trung vào phát triển quy trình sản xuất 3 nanomet. Trung tâm sẽ được đặt tại phía bắc của Đài Loan (thị trấn Baoshan, huyện Hsinchu).
05 Tháng Mười Một 2019
Coca-cola là một thương hiệu vô cùng quen thuộc với mọi người, gắn liền với loại nước ngọt có gas vô cùng hấp dẫn. Tuy nhiên, chính những chai nước Coca-cola lại là nguyên nhân lớn nhất gây ra ô nhiễm rác nhựa. Một cuộc điều tra toàn cầu đã phát hiện ra Coca-cola là doanh nghiệp gây ra lượng rác thải nhựa nhiều nhất thế giới.
05 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, nguồn tin của Financial Times cho biết Nhà Trắng đang thảo luận gỡ bỏ một phần thuế nhập khẩu, để đạt thỏa thuận với Bắc Kinh ngay trong tháng.
05 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, một khảo sát cho biết phần lớn người dân Trung Quốc sẽ không chọn mua hàng hóa Mỹ trong ngày hội mua sắm 11/11.