Chứng Khoán Toàn Cầu Có Thể Mất 2,300 Tỷ USD Vì Biến Đổi Khí Hậu

12 Tháng Mười Hai 20198:15 CH(Xem: 15667)
Chứng Khoán Toàn Cầu Có Thể Mất 2,300 Tỷ USD Vì Biến Đổi Khí Hậu
Chứng Khoán Toàn Cầu Có Thể Mất 2,300 Tỷ USD Vì Biến Đổi Khí Hậu

Những chính sách được đưa ra nhằm chống lại biến đổi khí hậu có thể "thổi bay" 2,300 tỷ USD vốn hoá của các công ty niêm yết trên khắp thế giới.

Đây là nội dung trong báo cáo mới của Principles for Responsible Investment (PRI) - mạng lưới nhà đầu tư hoạt động để đưa các nguyên tắc đầu tư có trách nhiệm vào thực tiễn, được hỗ trợ bởi Liên Hợp Quốc (UN). Báo cáo của PRI phân tích sự ảnh hưởng của các chính sách "không thể tránh khỏi", như cấm động cơ đốt trong, tới giá cổ phiếu.

Phân tích cho thấy kết quả rằng những chính sách biến đổi khí hậu có thể khiến giá trị của các công ty niêm yết trong chỉ số chứng khoán toàn cầu MSCI giảm tới 2,300 tỷ USD, tương đương 4.5%.

PRI là mạng lưới gồm gần 2,600 nhà đầu tư, chủ sở hữu tài sản - quản lý tổng giá trị tài sản 86,000 tỷ USD. Nhà đầu tư trên khắp thế giới đang gây áp lực lên các công ty về vấn đề biến đổi khí hậu, yêu cầu họ minh bạch hơn về những rủi ro cho hoạt động kinh doanh do thời tiết cực đoan.

Báo cáo của PRI phân tích mức độ ảnh hưởng về giá trị vốn hoá của các công ty nếu những chính sách về khí hậu thay đổi tới năm 2025. Tuy nhiên, các tác giả cảnh báo rằng những chính sách có thể thay đổi bất kỳ lúc nào.

Lĩnh vực năng lượng được dự báo sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi những thay đổi, theo sau là ngành xe hơi và dịch vụ tiện ích.

Bối cảnh chính sách về khí hậu sẽ được thúc đẩy bởi lệnh cấm đối với động cơ đốt trong, dự kiến tới năm 2035, cũng như tính phí đối với lượng khí thải carbon và việc loại bỏ dần than đá.

Theo báo cáo, các công ty năng lượng được dự báo sẽ mất gần 33% giá trị vốn hoá vì thay đổi chính sách khí hậu. Trong đó, riêng 10 nhà sản xuất dầu khí lớn nhất thế giới sụt tổng cộng 500 tỷ USD vốn hoá.

Trong ngành năng lượng, những công ty tập trung vào việc tìm kiếm và chiết xuất nhiên liệu hoá thạch sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề. Giá trị vốn hoá của các hãng than đá có thể sẽ mất gần một nửa.

Trong bối cảnh đó, vẫn có những cơ hội dành cho những công ty thức thời. Theo Fiona Reynolds, CEO của PRI, các nhà sản xuất xe hơi chuyển đổi sang phương tiện chạy điện với chiến lược sản phẩm thay thế "xanh hơn" có thể sẽ tăng gấp đôi vốn hoá. Tương tự, vốn hoá của các nhà sản xuất thiết bị năng lượng gió và mặt trời cũng sẽ tăng nhờ nhu cầu tăng.

Báo cáo khuyến nghị các nhà đầu tư nên đánh giá kỹ lưỡng danh mục của mình xem liệu có thể phản ứng với những thay đổi chóng mặt của chính sách hay không, đồng thời chuyển sang đầu tư vào các tài sản "xanh".

Jane Ambachtsheer, giám đốc toàn cầu về chính sách bền vững tại công ty quản lý tài sản BNP Paribas Asset Management, khuyến nghị: “Các nhà đầu tư nên lường trước những thay đổi đáng kể và biến động về giá do chuyển đổi liên quan tới khí hậu tại một số nền kinh tế và thị trường”

54Vote
42Vote
35Vote
23Vote
16Vote
2.820
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Mười 2018
Tính đến tháng 10/2018, các công nghệ như điện thoại di động và Internet đã trở nên phổ biến khắp mọi nơi. Nhưng vấn đề là điện thoại di động và Internet hiện nay dường như đang đạt đến đỉnh điểm ở Mỹ.
02 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 09/2018, sau khi giới thiệu các mẫu xe chạy điện hoàn toàn (EV) như Audi E-Tron, Porsche Taycan hay Volkswagen ID, Volkswagen tiếp tục công bố đã đạt được các bước tiến lớn trong công nghệ pin nhiên liệu Fuel Cell Battery. Điểm quan trọng nằm ở việc hãng có thể cắt giảm chi phí sản xuất hiện còn quá cao của pin nhiên liệu so với các loại pin sạc đang phổ biến hiện nay. Ngoài ra, dung lượng pin nhiên liệu cũng sẽ được gia tăng nhờ cách chế tạo mới.
02 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 09/2018, Ủy ban Thương mại Hàng hóa Tương lai của Mỹ (CFTC) đã gửi đơn kiện hai bị cáo với cáo buộc gian lận về Bitcoin.
02 Tháng Mười 2018
Trong tháng 09/2018, Uỷ Ban Chứng Khoán và Sàn Giao Dịch Mỹ SEC đã đệ đơn kiện Elon Musk tội lừa đảo vì ông đã đưa ra những thông tin gây hiểu nhầm về việc sẽ tư nhân hoá Tesla. Một tuần sau đó, cả hai đã đạt được thoả hiệp, Elon Musk buộc phải từ chức chủ tịch Tesla, vẫn sẽ giữ vị trí CEO, nhưng phải đối mặt với số tiền phạt 20 triệu USD, và quan trọng là mọi phát ngôn sau này đều sẽ bị kiểm soát bởi luật sư.
01 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 09/2018, khoảng 15 thành viên Quốc hội Mỹ đã ký một lá thư yêu cầu Jay Clayton, chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch SEC, làm rõ các hướng dẫn của cơ quan để phân loại và xác định tài sản mã hóa có phải là chứng khoán theo luật liên bang hay không.
01 Tháng Mười 2018
Hồi năm 2017, Brian Action đã rời khỏi Facebook. Dù thiệt hại tới 850 triệu USD nhưng Acton vẫn quyết định ra đi do bất đồng quan điểm. Ông chống lại ý định đưa quảng cáo lên WhatsApp của Facebook nhưng không thành công nên quyết định ra đi.