Hàng Nghìn Chiếc iPhone Bị Vứt Mỗi Tháng Vì Tính Năng Bảo Mật

13 Tháng Mười Hai 20197:45 SA(Xem: 12446)
Hàng Nghìn Chiếc iPhone Bị Vứt Mỗi Tháng Vì Tính Năng Bảo Mật
Hàng Nghìn Chiếc iPhone Bị Vứt Mỗi Tháng Vì Tính Năng Bảo Mật

iPhone, iPad và MacBook đều được trang bị khả năng bảo mật chặt chẽ. Đây là niềm vui đối với chủ nhân thiết bị nhưng lại là tin xấu dành cho kẻ trộm và... môi trường.

Activation Lock trên các sản phẩm mới của Apple sử dụng một loại chip bảo mật đặc biệt có tên T2, kết hợp với Apple ID. Nếu chủ sở hữu không thực hiện thao tác xóa thiết bị đúng cách, nó sẽ trở thành "cục gạch" trừ khi nhập đúng tài khoản Apple ID và mật mã.

Theo ZDNet, vấn đề là không phải bất kỳ người dùng nào cũng biết điều này. Họ bán lại máy trong khi tính năng Activation Lock vẫn bật. Do đó, các thiết bị cũ không thể tái sử dụng hoặc tân trang.

Trang iFixit trích dẫn lời Peter Schindler, người sáng lập và chủ sở hữu của một công ty tái chế hàng điện tử tại Colorado (Mỹ), cho biết, họ nhận được từ 4,000 đến 6,000 iPhone bị khóa mỗi tháng. Tất cả đều phải vứt bỏ vì tính năng Activation Lock vẫn bật.

Đây chỉ là thông tin từ một đơn vị tái chế, nếu xem xét ở phạm vi rộng hơn, con số phải lớn hơn rất nhiều lần. Vậy phải làm gì để giải quyết vấn đề? Theo Schindler, Apple có thể cung cấp cho các công ty tái chế, tân trang thiết bị một loại chứng nhận đặc biệt, vượt qua Activation Lock để mở khóa những máy được bán lại hoặc tặng. Ông đang kết hợp với một số tổ chức khác như EFF, US PirG và iFixit để nộp đơn yêu theo đạo luật DMCA nếu Apple không tự nguyện đưa ra giải pháp.

52Vote
40Vote
32Vote
21Vote
12Vote
2.97
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, Apple đã lên tiếng cảnh báo người dùng sử dụng iPhone không nhận những cuộc gọi có số điện thoại “của nhân viên Apple” trừ phi trước đó đã gửi yêu cầu hãng trợ giúp thông qua trang Apple online support. Điều đáng lo ngại là những cuộc gọi như vậy hiển thị được cả logo Apple, địa chỉ và đúng số điện thoại hỗ trợ khách hàng của họ. Thực tế, đây là một cách vô cùng kỳ công để đánh cắp tài khoản iCloud của người dùng iPhone.
06 Tháng Năm 2019
Cửa hàng Apple mới mở ở thư viện Carnegie, thủ đô Washington, Mỹ là dự án tham vọng nhất của Apple trong việc phục hồi các di tích lịch sử. Dự kiến cửa hàng Apple Store mới sẽ mở vào ngày 11/05/2019, tiêu tốn của Apple hơn 30 triệu USD. Tuy nhiên, CEO Tim Cook cho rằng mục tiêu của dự án không phải là giúp Apple bán được nhiều thiết bị hơn, ông thậm chí còn không muốn gọi nó là Apple Store: “Chúng tôi có lẽ sẽ nghĩ ra một cái tên khác để gọi những cửa hàng như vậy, vì nó giống như một địa điểm dành cho cộng đồng hơn là cửa hàng đơn thuần”.
06 Tháng Năm 2019
Hồi năm 2013, Apple đã đầu tư một khoản tiền lớn tới 578 triệu USD cho công nghệ màn hình sapphire. Số tiền sẽ được chi trả thành 4 lần cho công ty GT Advanced Technologies, thời điểm đó đang là đối tác cung cấp các miếng sapphire dành cho phím Home và camera của iPhone. Kế hoạch hướng tới mục đích sản xuất trên quy mô lớn loại vật liệu siêu cứng mới để cho màn hình iPhone, nhằm thay thế kính Gorilla Glass.
06 Tháng Năm 2019
Xu thế hiện tại của các nhà sản xuất smartphone và người dùng là một chiếc điện thoại có màn hình chiếm toàn bộ mặt trước. Bên cạnh thiết kế trượt (pop-up), “tai thỏ” (notch) hay “nốt ruồi” (Infinity-O), Samsung đang tìm giải pháp để ẩn hoàn toàn ẩn phần camera selfie này bên dưới màn hình, kiểu tương tự như cảm biến vân tay.
06 Tháng Năm 2019
Sự việc diễn ra vào ngày 04/05/2019, khi Lực lượng Quốc phòng Israel (IDF) tiến hành cuộc không kích vào một tòa nhà tại Dải Gaza. Trước đó, IDF đã tiến hành điều tra và phát hiện tòa nhà chính là trụ sở của nhóm hacker thuộc tổ chức Hamas, những kẻ đã tấn công vào không gian mạng của Chính phủ Israel. Tướng Brigadier cho biết: “Chúng tôi luôn đi trước chúng một bước. Thời điểm chúng cố gắng thực hiện điều gì đó, chúng tôi luôn kịp thời ngăn chặn”.
06 Tháng Năm 2019
Phải đến tháng 09/2019, iPhone 11 mới chính thức được phát hành. Tuy nhiên, một bằng sáng chế của Apple đã gợi ý về tính năng bảo mật nhiều khả năng xuất hiện trên mẫu điện thoại mới.