Ấn Độ Thông Qua Dự Luật Công Dân Gây Tranh Cãi

14 Tháng Mười Hai 20197:45 SA(Xem: 15384)
Ấn Độ Thông Qua Dự Luật Công Dân Gây Tranh Cãi
Ấn Độ Thông Qua Dự Luật Công Dân Gây Tranh Cãi

Tháng 12/2019, Quốc hội Ấn Độ thông qua dự luật cấp quyền công dân cho người nhập cư từ ba nước Afghanistan, Bangladesh và Pakistan, nhưng không gồm người Hồi giáo.

Dự luật Sửa đổi Quyền công dân (CAB) gây tranh cãi được thông qua tại thượng viện hôm 11/12/2019 với 125 phiếu thuận và 105 phiếu chống. Trước đó một ngày, dự luật cũng được các nghị sĩ Hạ viện phê chuẩn. Dự luật sẽ được trình lên Tổng thống để được ký thành luật.

Theo dự luật mới, người dân thuộc cộng đồng tôn giáo thiểu số gồm Hindu giáo, đạo Sikh, Phật giáo, Jains, Parsis và Kitô giáo từ các nước Afghanistan, Bangladesh và Pakistan sẽ được cấp quyền công dân tại Ấn Độ. Tuy nhiên, người Hồi giáo ở ba quốc gia trên không thuộc diện được cấp quyền công dân tại Ấn Độ theo dự luật.

Chính phủ Ấn Độ cho rằng dự luật tìm cách bảo vệ các nhóm tôn giáo thiểu số đang chạy trốn sự ngược đãi tại quốc gia của họ. Thủ tướng Ấn Độ Narenda Modi đăng Twitter rằng dự luật được thông qua là bước ngoặt đối với Ấn Độ và giảm sự đau khổ, ngược đãi mà nhiều người đang phải đối mặt trong nhiều năm qua.

Tuy nhiên, các đảng đối lập nói rằng dự luật vi hiến vì cấp quyền công dân dựa trên tôn giáo và sẽ gạt ra ngoài cộng đồng Hồi giáo 200 triệu người tại quốc gia 1.3 tỷ dân. Tại các bang đông bắc, người dân lo ngại việc trao quyền công dân cho lượng lớn người nhập cư sẽ thay đổi bản sắc dân tộc của khu vực và lối sống của họ, bất kể tôn giáo.

Theo các nhà phê bình, việc chính phủ Ấn Độ tuyên bố dự luật bảo vệ các cộng đồng tôn giáo thiểu số là không thuyết phục bởi nó loại trừ các nhóm thiểu số Hồi giáo đang bị ngược đãi ở các nước láng giềng. Những người chỉ trích còn cho rằng dự luật là một ví dụ khác về cách Modi và đảng BJP của ông tăng cường ảnh hưởng của chủ nghĩa dân tộc Hindu giáo với quốc gia thế tục.

BJP được bầu lại hồi tháng 05/2019, có nguồn gốc từ phong trào cánh hữu Hindu giáo của Ấn Độ, nhiều tín đồ trong đó coi Ấn Độ là một quốc gia Hindu giáo. Hồi tháng 08/2019, chính phủ Ấn Độ đã tước bỏ quyền tự trị của khu vực Jammu và Kashmir, nơi đa số dân theo đạo Hồi, giúp New Delhi kiểm soát nhiều hơn các vấn đề của khu vực.

Tháng 11/2019, tòa án tối cao Ấn Độ cho phép người Hindu giáo xây ngôi đền trên thánh địa tranh chấp hàng thế kỷ, có ý nghĩa đối với cả người Hindu giáo và Hồi giáo. Phán quyết được coi là một đòn giáng mạnh vào người Hồi giáo, diễn ra vào thời điểm người Hồi giáo ngày càng coi mình là công dân hạng hai ở Ấn Độ.

514Vote
41Vote
34Vote
210Vote
18Vote
3.137
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
29 Tháng Chín 2018
Khoảng cuối tháng 09/2018, sau một tuần xuất hiện một hình ảnh cho thấy Samsung chuẩn bị ra mắt phiên bản Note 9 có màu mới, công ty đã chính thức ra mắt Galaxy Note 9 Cloud Silver với màu bạc tuyệt đẹp.
28 Tháng Chín 2018
Khoảng cuối tháng 09/2018, theo nghiên cứu của Gizmodo, Facebook đang lấy cắp số điện thoại mà người dùng cung cấp cho bảo mật 2 lớp 2FA để chạy quảng cáo. Công ty cho biết có thể bỏ qua yêu cầu cung cấp số điện thoại nhưng những người sử dụng bảo mật 2 lớp trước tháng 05/2018 đều bị ảnh hưởng.
28 Tháng Chín 2018
Khoảng cuối tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, từ đầu tháng 10/2018, một số người dùng Facebook sẽ nhìn thấy tùy chọn thêm bài hát vào bài đăng ảnh và video.
28 Tháng Chín 2018
Khoảng cuối tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, có vẻ như Google đang tiến hành thử nghiệm một công cụ cho phép thêm bokeh vào ảnh. Hiệu ứng xóa phông đã xuất hiện khá lâu, nhưng trong 3 năm trở lại, nó trở nên phổ biến hơn cả nhờ tính năng chụp ảnh chân dung Portrait Mode lần đầu xuất hiện trên chiếc iPhone 7 Plus hồi năm 2016.
28 Tháng Chín 2018
Khoảng cuối tháng 09/2018, Microsoft tuyên bố hợp tác với IDEMIA để đưa công nghệ eSIM lên các thiết bị giải trí chạy Windows 10. IDEMIA là một công ty bảo mật sinh trắc học của Pháp, đã từng mua lại Orga Kartensysteme GmbH - một công ty chuyên về giải pháp viễn thông.
28 Tháng Chín 2018
Để đối phó với việc doanh số smartphone ngày càng càng giảm và sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường, Samsung đang chuyển hướng đưa những công nghệ cao cấp nhất của dòng cao cấp Galaxy S, Note lên dòng smartphone tầm trung.