Trung Quốc Sẽ Truy Tố Hai Công Dân Canada

14 Tháng Mười Hai 20198:15 SA(Xem: 12441)
Trung Quốc Sẽ Truy Tố Hai Công Dân Canada
Trung Quốc Sẽ Truy Tố Hai Công Dân Canada

Trung Quốc sẽ truy tố hai công dân Canada về tội gián điệp, động thái được cho là trả đũa vụ Canada bắt bà Mạnh Vãn Chu.

Khoảng đầu tháng 12/2019, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết cuộc điều tra hai công dân Canada Michael Kovrig và Michael Spavor đã hoàn tất và trường hợp của hai người sẽ được "xem xét và truy tố theo pháp luật", tròn một năm sau khi bị bắt. Hai người sẽ được bàn giao cho công tố viên nhằm phục vụ quá trình truy tố.

Việc Trung Quốc bắt hai người chỉ 9 ngày sau khi giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu bị bắt tại Vancouver năm 2018 được cho là nhằm trả đũa.

Cựu nhà ngoại giao Kovrig bị cáo buộc thu thập bí mật nhà nước và thông tin tình báo cho nước ngoài, trong khi Spavor, người thúc đẩy đầu tư và du lịch vào Triều Tiên, bị cáo buộc đánh cắp và cung cấp bí mật nhà nước cho nước ngoài. Phiên tòa xét xử các tội danh như vậy thường được xử kín.

Bà Oánh nói đại sứ quán Canada được phép tiến hành một số chuyến thăm lãnh sự và cho biết thêm hai người đang trong tình trạng tốt và được đảm bảo đầy đủ quyền lợi hợp pháp.

Ngoại trưởng Canada François-Philippe Champagne phát đi thông báo nói rằng "kể từ khi bị bắt, họ không thể tiếp cận với luật sư và bị từ chối liên lạc với gia đình hay người thân". Champagne tuyên bố: “Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc không ngừng để đảm bảo họ sẽ được thả sớm nhất và bảo vệ họ với tư cách là chính phủ và người Canada”


Đáp lại tuyên bố trên, đại sứ quán Trung Quốc tại Canada cáo buộc Champagne "đưa ra bình luận thiếu trách nhiệm", đồng thời phủ nhận vụ bắt giữ là "tùy tiện". Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada nói trong một thông báo: “Chúng tôi phải chỉ ra rằng những gì Canada và Mỹ đã làm với Mạnh Vạn Chu mới là tùy tiện bắt giữ công dân Trung Quốc và vi phạm nghiêm trọng các quyền hợp pháp của bà ấy. Trung Quốc một lần nữa kêu gọi Canada sửa chữa hành động sai trái, thả bà Mạnh ngay lập tức và để bà trở về Trung Quốc an toàn”.

Mạnh Vãn Chu là con gái nhà sáng lập tập đoàn công nghệ Huawei, bị Canada bắt giữ khi quá cảnh tại sân bay Vancouver tháng 12/2018 theo yêu cầu của Mỹ. Washington muốn đưa Mạnh ra xét xử tội lừa đảo vì cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran và gian lận các ngân hàng của Mỹ. Luật sư của Mạnh Vãn Chu bác bỏ cáo buộc.

Bà Mạnh được tại ngoại, chờ ngày bắt đầu phiên xử dẫn độ vào tháng 01/2020. Bà phải đeo vòng theo dõi điện tử, bị quản thúc tại gia từ 23h đến 6h nhưng được tự do đi lại trong thành phố Vancouver nếu có người giám sát an ninh.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Canada bị rạn nứt sau vụ bắt giữ. Trung Quốc cấm nhập khẩu nông sản Canada và cũng kết án hai người Canada khác tử hình vì tội phạm ma túy.

59Vote
42Vote
39Vote
25Vote
19Vote
2.934
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, Tesla báo cáo kết quả tài chính Q2/2019, với số lượng xe xuất xưởng cao nhất từ trước đến nay. Tuy nhiên, hãng vẫn thua lỗ tới 408 triệu USD. Trong quý đầu năm, Tesla thua lỗ 702 triệu USD, khiến cho hai quý đầu năm 2019 công ty đã thua lỗ tới hơn 1 tỷ USD.
25 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, LG Display đang tích cực nâng cao năng lực sản xuất tấm nền OLED để sớm có được ngày càng nhiều đơn hàng quan trọng khi Apple được cho sẽ sớm chuyển từ màn LCD sang dùng toàn bộ màn OLED vào năm 2020.
25 Tháng Bảy 2019
Trong những nét cọ của bụi liên sao và khí hydro phát sáng, cảnh trời tuyệt đẹp quý vị đang xem được vẽ trên mặt phẳng của Dải Ngân hà của chúng ta ở gần đầu phía bắc của vùng tối Great Rift và chòm sao Thiên Nga (Cygnus / the Swan).
25 Tháng Bảy 2019
Nếu đang sử dụng VLC để nghe nhạc xem phim, người dùng nên cẩn thận bởi phần mềm phát nội dung đa phương tiện VLC đang bị một lỗi bảo mật rất nghiêm trọng, vừa được công ty bảo mật của Đức phát hiện và tiềm năng có thể bị khai thác để cài mã độc.
25 Tháng Bảy 2019
Tương tự như năm 2018, Apple cũng sẽ ra mắt 3 phiên bản iPhone 11 mới vào sự kiện tháng 09/2019. Các mẫu iPhone mới được cho là sẽ chạy trên con chip Apple A13 7nm, với tên mã nội bộ là Cebu (model T8030).
24 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, tổng thống Donald Trump đã có cuộc hội đàm với các nhà điều hành của 7 công ty công nghệ lớn tại Nhà Trắng, nhằm thảo luận về vấn đề Huawei, chuẩn bị cho vòng đàm phán thương mại tiếp theo với Trung Quốc.