Trung Quốc Sẽ Truy Tố Hai Công Dân Canada

14 Tháng Mười Hai 20198:15 SA(Xem: 12878)
Trung Quốc Sẽ Truy Tố Hai Công Dân Canada
Trung Quốc Sẽ Truy Tố Hai Công Dân Canada

Trung Quốc sẽ truy tố hai công dân Canada về tội gián điệp, động thái được cho là trả đũa vụ Canada bắt bà Mạnh Vãn Chu.

Khoảng đầu tháng 12/2019, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết cuộc điều tra hai công dân Canada Michael Kovrig và Michael Spavor đã hoàn tất và trường hợp của hai người sẽ được "xem xét và truy tố theo pháp luật", tròn một năm sau khi bị bắt. Hai người sẽ được bàn giao cho công tố viên nhằm phục vụ quá trình truy tố.

Việc Trung Quốc bắt hai người chỉ 9 ngày sau khi giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu bị bắt tại Vancouver năm 2018 được cho là nhằm trả đũa.

Cựu nhà ngoại giao Kovrig bị cáo buộc thu thập bí mật nhà nước và thông tin tình báo cho nước ngoài, trong khi Spavor, người thúc đẩy đầu tư và du lịch vào Triều Tiên, bị cáo buộc đánh cắp và cung cấp bí mật nhà nước cho nước ngoài. Phiên tòa xét xử các tội danh như vậy thường được xử kín.

Bà Oánh nói đại sứ quán Canada được phép tiến hành một số chuyến thăm lãnh sự và cho biết thêm hai người đang trong tình trạng tốt và được đảm bảo đầy đủ quyền lợi hợp pháp.

Ngoại trưởng Canada François-Philippe Champagne phát đi thông báo nói rằng "kể từ khi bị bắt, họ không thể tiếp cận với luật sư và bị từ chối liên lạc với gia đình hay người thân". Champagne tuyên bố: “Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc không ngừng để đảm bảo họ sẽ được thả sớm nhất và bảo vệ họ với tư cách là chính phủ và người Canada”


Đáp lại tuyên bố trên, đại sứ quán Trung Quốc tại Canada cáo buộc Champagne "đưa ra bình luận thiếu trách nhiệm", đồng thời phủ nhận vụ bắt giữ là "tùy tiện". Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada nói trong một thông báo: “Chúng tôi phải chỉ ra rằng những gì Canada và Mỹ đã làm với Mạnh Vạn Chu mới là tùy tiện bắt giữ công dân Trung Quốc và vi phạm nghiêm trọng các quyền hợp pháp của bà ấy. Trung Quốc một lần nữa kêu gọi Canada sửa chữa hành động sai trái, thả bà Mạnh ngay lập tức và để bà trở về Trung Quốc an toàn”.

Mạnh Vãn Chu là con gái nhà sáng lập tập đoàn công nghệ Huawei, bị Canada bắt giữ khi quá cảnh tại sân bay Vancouver tháng 12/2018 theo yêu cầu của Mỹ. Washington muốn đưa Mạnh ra xét xử tội lừa đảo vì cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran và gian lận các ngân hàng của Mỹ. Luật sư của Mạnh Vãn Chu bác bỏ cáo buộc.

Bà Mạnh được tại ngoại, chờ ngày bắt đầu phiên xử dẫn độ vào tháng 01/2020. Bà phải đeo vòng theo dõi điện tử, bị quản thúc tại gia từ 23h đến 6h nhưng được tự do đi lại trong thành phố Vancouver nếu có người giám sát an ninh.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Canada bị rạn nứt sau vụ bắt giữ. Trung Quốc cấm nhập khẩu nông sản Canada và cũng kết án hai người Canada khác tử hình vì tội phạm ma túy.

59Vote
42Vote
39Vote
25Vote
19Vote
2.934
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, theo một nguồn tin giấu tên của Bloomberg, Apple có thể hoãn ra mắt chiếc iPhone với khả năng kết nối dữ liệu tốc độ cao thế hệ tiếp theo ít nhất cho đến 2020.
05 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, John Donovan, Giám đốc điều hành hãng AT&T Communications, cho biết: “Chúng tôi đã khai trương vệ tinh cuối cùng của mình”. Cùng với tuyên bố “khai trương vệ tinh cuối cùng”, ông cũng chính thức cho biết kết thúc kỷ nguyên truyền hình vệ tinh. AT&T sở hữu DirecTV, công ty vệ tinh lớn nhất của Mỹ và là nhà cung cấp truyền hình lớn thứ hai, sau Comcast.
04 Tháng Mười Hai 2018
Trong tương lai, Apple rất có thể sẽ đầu tư vào iHeartMedia để thúc đẩy sự phát triển của Beats 1 Station, đưa nó vào một mô hình hoạt động rộng rãi hơn: phát thanh truyền thông. Theo trang The Financial Times, các trao đổi hiện vẫn còn trong giai đoạn đầu tiên tuy nhiên khả năng thành công của thương vụ là hoàn toàn có thể xảy ra. Hồi đầu năm 2018, iHeartMedia đã nằm trên bờ vực phá sản cùng món nợ khổng lồ lên đến 20 tỷ USD và hiện đang kêu gọi vốn đầu tư "cứu cánh" từ các nhà đầu tư khác với mục tiêu huy động trong khoảng vài chục triệu USD
04 Tháng Mười Hai 2018
Điều gì đang xảy ra giữa những ngọn núi? Một tên lửa đang được phóng lên không gian. Cụ thể, một tên lửa Long March 3B Carrier đã được phóng từ Trung tâm phóng vệ tinh Xichang ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, trong khoảng tháng 11/2018.
04 Tháng Mười Hai 2018
Chính phủ và nhiều tổ chức trên thế giới đã bắt đầu xâm nhập sâu và chú trọng đến việc sử dụng trí thông minh nhân tạo AI và cơ sở dữ liệu chấm điểm để xác định các rủi ro tác động lên cuộc sống bình thường của người dân, bao gồm cả việc xác định các nguy cơ tội phạm tiềm ẩn.
04 Tháng Mười Hai 2018
Từ cuối tháng 11/2018, nhà nghiên cứu He Jiankui từ Trung Quốc đã gây sốc cho cả thế giới khi tuyên bố đã sử dụng kỹ thuật chỉnh sửa gen CRISPR để tạo ra 2 bé gái sinh đôi miễn nhiễm HIV .