Bỉ Đóng Viện Khổng Tử Của Trung Quốc

14 Tháng Mười Hai 20198:15 CH(Xem: 528)
Bỉ Đóng Viện Khổng Tử Của Trung Quốc
Bỉ Đóng Viện Khổng Tử Của Trung Quốc

Khoảng giữa tháng 12/2019, một trường đại học hàng đầu ở Bỉ đóng cửa Viện Khổng Tử sau khi một giáo sư bị cáo buộc làm gián điệp cho Trung Quốc.

Đại học Vrije Universiteit Brussel (VUB) xác nhận sẽ không gia hạn hợp đồng hợp tác với Viện Khổng Tử khi thỏa thuận hết hạn vào tháng 06/2020. VUB cho biết trong một thông báo trên trang web: “Trường có quan điểm rằng hợp tác với Viện không còn phù hợp với chính sách và mục tiêu của mình nữa”.

Trước đó, cơ quan an ninh Bỉ cáo buộc giáo sư Song Xinning, cựu giám đốc Viện Khổng Tử tại VUB, đã làm tuyển dụng cho hoạt động tình báo của Trung Quốc.

Không đề cập đến cáo buộc, nhưng VUB cho biết hợp tác với Viện Khổng Tử, vốn nhằm mục đích trao đổi, quảng bá ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc, không phù hợp với các nguyên tắc nghiên cứu miễn phí, dựa trên thông tin mà trường thu thập.

Song bị cấm nhập cảnh vào khối Schengen, bao gồm 26 nước Châu Âu, trong vòng 8 năm. Trước đó, Song cho biết cơ quan nhập cảnh Bỉ thông báo hôm 30/07/2019 rằng ông sẽ không được gia hạn visa với lý do "ủng hộ hoạt động tình báo Trung Quốc".

Song nói quyết định đến sau khi ông từ chối hợp tác với nhà ngoại giao Mỹ ở thủ đô Brussels. Ông cũng từ chối chia sẻ thông tin liên lạc và công việc với giới chức Trung Quốc hay nhận giúp đỡ của họ sau lệnh cấm gia hạn visa.

Viện Khổng Tử do Bộ Giáo dục Trung Quốc giám sát, đã được thành lập tại hơn 480 cơ sở giáo dục đại học trên khắp thế giới. Trong thập kỷ qua, các viện đã chịu sự giám sát ngày càng tăng từ chính phủ phương Tây với cáo buộc có liên kết với hoạt động gián điệp.

Một số viện bị buộc đóng cửa ở Mỹ và Australia với cáo buộc gây ảnh hưởng quá mức, trong khi một số học giả và nhà nghiên cứu Trung Quốc bị điều tra, sa thải và thậm chí bị bắt ở Mỹ vì nghi ngờ đánh cắp tài sản trí tuệ hoặc không tiết lộ quan hệ tài trợ với các trường đại học Trung Quốc.

Tại Châu Âu, Viện Khổng Tử ở đại học Leiden, Hà Lan, đại học Stockholm, Thụy Điển, và đại học Lyon, Pháp, đều đã đóng cửa.

Trước đây, Trung Quốc tuyên bố sẽ tối ưu hóa việc mở rộng các viện, tăng cường khả năng và nâng cao tiêu chuẩn giáo dục. Trung Quốc cũng cho biết sẽ cải thiện cơ hội giáo dục cho sinh viên từ các quốc gia tham gia vào sáng kiến Vành đai và Con đường, chiến lược phát triển cơ sở hạ tầng ở nhiều quốc gia do Trung Quốc khởi xướng.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Giêng 2020
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas nói, Châu Âu và Mỹ có “cách tiếp cận khác nhau” về vấn đề Iran và thỏa thuận hạt nhân quốc tế có tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) đã ký Tehran năm 2015.
22 Tháng Giêng 2020
Thủ tướng Anh Boris Johnson cảnh báo Putin không để vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal tái diễn khi hai lãnh đạo gặp nhau ở Berlin.
21 Tháng Giêng 2020
Theo trang Reuters, Samsung Electronics đã bổ nhiệm Chủ tịch Roh Tae-moon vào vị trí giám đốc mảng di động. Đây là quyết định thay đổi cách quản lý mảng di động của Samsung.
21 Tháng Giêng 2020
Trung Quốc thông báo rằng họ đã có bệnh nhân thứ hai tử vong trong đợt bùng phát dịch viêm phổi lạ. Thái Lan cũng đã xác nhận ca bệnh đầu tiên, là một người phụ nữ Trung Quốc đi du lịch đến đất nước.
20 Tháng Giêng 2020
Bà Carrie Lam cho biết Hong Kong có thể sẽ giữ mô hình "một quốc gia, hai chế độ" sau năm 2047, khi thỏa thuận Trung - Anh hết hiệu lực.
20 Tháng Giêng 2020
Cuối năm 2019, FBI đã điều tra một vụ án tại Ohio và thực hiện khám xét nhà của nghi phạm Baris Ali Koch.