Bỉ Đóng Viện Khổng Tử Của Trung Quốc

14 Tháng Mười Hai 20198:15 CH(Xem: 880)
Bỉ Đóng Viện Khổng Tử Của Trung Quốc
Bỉ Đóng Viện Khổng Tử Của Trung Quốc

Khoảng giữa tháng 12/2019, một trường đại học hàng đầu ở Bỉ đóng cửa Viện Khổng Tử sau khi một giáo sư bị cáo buộc làm gián điệp cho Trung Quốc.

Đại học Vrije Universiteit Brussel (VUB) xác nhận sẽ không gia hạn hợp đồng hợp tác với Viện Khổng Tử khi thỏa thuận hết hạn vào tháng 06/2020. VUB cho biết trong một thông báo trên trang web: “Trường có quan điểm rằng hợp tác với Viện không còn phù hợp với chính sách và mục tiêu của mình nữa”.

Trước đó, cơ quan an ninh Bỉ cáo buộc giáo sư Song Xinning, cựu giám đốc Viện Khổng Tử tại VUB, đã làm tuyển dụng cho hoạt động tình báo của Trung Quốc.

Không đề cập đến cáo buộc, nhưng VUB cho biết hợp tác với Viện Khổng Tử, vốn nhằm mục đích trao đổi, quảng bá ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc, không phù hợp với các nguyên tắc nghiên cứu miễn phí, dựa trên thông tin mà trường thu thập.

Song bị cấm nhập cảnh vào khối Schengen, bao gồm 26 nước Châu Âu, trong vòng 8 năm. Trước đó, Song cho biết cơ quan nhập cảnh Bỉ thông báo hôm 30/07/2019 rằng ông sẽ không được gia hạn visa với lý do "ủng hộ hoạt động tình báo Trung Quốc".

Song nói quyết định đến sau khi ông từ chối hợp tác với nhà ngoại giao Mỹ ở thủ đô Brussels. Ông cũng từ chối chia sẻ thông tin liên lạc và công việc với giới chức Trung Quốc hay nhận giúp đỡ của họ sau lệnh cấm gia hạn visa.

Viện Khổng Tử do Bộ Giáo dục Trung Quốc giám sát, đã được thành lập tại hơn 480 cơ sở giáo dục đại học trên khắp thế giới. Trong thập kỷ qua, các viện đã chịu sự giám sát ngày càng tăng từ chính phủ phương Tây với cáo buộc có liên kết với hoạt động gián điệp.

Một số viện bị buộc đóng cửa ở Mỹ và Australia với cáo buộc gây ảnh hưởng quá mức, trong khi một số học giả và nhà nghiên cứu Trung Quốc bị điều tra, sa thải và thậm chí bị bắt ở Mỹ vì nghi ngờ đánh cắp tài sản trí tuệ hoặc không tiết lộ quan hệ tài trợ với các trường đại học Trung Quốc.

Tại Châu Âu, Viện Khổng Tử ở đại học Leiden, Hà Lan, đại học Stockholm, Thụy Điển, và đại học Lyon, Pháp, đều đã đóng cửa.

Trước đây, Trung Quốc tuyên bố sẽ tối ưu hóa việc mở rộng các viện, tăng cường khả năng và nâng cao tiêu chuẩn giáo dục. Trung Quốc cũng cho biết sẽ cải thiện cơ hội giáo dục cho sinh viên từ các quốc gia tham gia vào sáng kiến Vành đai và Con đường, chiến lược phát triển cơ sở hạ tầng ở nhiều quốc gia do Trung Quốc khởi xướng.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.