Samsung Đóng Cửa Nhà Máy, Thành Phố Huệ Châu Trở Thành “Thị Trấn Ma”

14 Tháng Mười Hai 20198:30 CH(Xem: 13662)
Samsung Đóng Cửa Nhà Máy, Thành Phố Huệ Châu Trở Thành “Thị Trấn Ma”
Samsung Đóng Cửa Nhà Máy, Thành Phố Trung Quốc Trở Thành “Thị Trấn Ma”

Huệ Châu, Trung Quốc, một thành phố thuộc tỉnh Quảng Đông đã trở thành thị trấn ma ngay sau khi Samsung quyết định chuyển cơ cấu nhà máy sản xuất sang Ấn Độ và Việt Nam, đóng cửa nhà máy ở thành phố Huệ Châu hồi tháng 10/2019. Năm 2018, Samsung đã mở cửa nhà máy sản xuất điện thoại lớn nhất thế giới tại Noida, gần thủ đô New Delhi của Ấn Độ. Cơ sở mới của Samsung cho phép họ sản xuất 120 triệu chiếc điện thoại mỗi năm, và quá trình mở rộng sẽ hoàn tất vào năm 2020. So với Ấn Độ, nhà máy ở Huệ Châu tính trung bình sản xuất được 62 triệu máy điện thoại mỗi năm, nghĩa là 50%.

Nhà máy Samsung ở Huệ Châu được khánh thành tháng 08/1992, chỉ 4 ngày trước khi Bắc Kinh và Seoul ký kết quan hệ ngoại giao. Họ bắt đầu sản xuất loa đài vào những năm 90, chuyển sang sản xuất máy nghe nhạc MP3 đầu những năm 2000 và đến năm 2007 bắt đầu sản xuất smartphone.

Việc chuyển dịch sang Ấn Độ và Việt Nam của Samsung có thể coi là một động thái trả lời những biến động của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc, và cũng là câu trả lời trước sự thay đổi vị thế của Trung Quốc trong vai trò mắt xích của chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu. Nơi từng được coi là “công xưởng của thế giới” đã nắm giữ thế độc quyền trong chuỗi cung ứng lắp ráp trong ít nhất 3 thập kỷ. Nhưng mọi thứ đang thay đổi kể từ khi tổng thống Donald Trump lên nắm quyền.

Nhà máy đóng cửa, mọi ngành phụ trợ cũng gặp ảnh hưởng. Li Bing, chủ một nhà hàng gần khu công nghiệp Jinxinda tại Huệ Châu cho rằng, nhà hàng của cô từng rất đông khách khi những công nhân nhà máy Samsung lui tới ăn uống. Trước đây, khi Samsung còn hoạt động, mỗi tháng cô kiếm được 8,500 đến 9,900 USD, giờ mỗi ngày chỉ kiếm được vài trăm NDT, mỗi đêm chỉ có vài khách lui tới.


Không có ai thế chỗ Samsung tại khu công nghiệp, ước tính 60% các nhà hàng và cửa tiệm đã phải đóng cửa, con số sẽ còn tăng lên trong những tuần sau đó. Thậm chí những nhà máy thuộc chuỗi cung ứng, sản xuất linh kiện và sản phẩm phục vụ cho nhà máy của Samsung quanh đó cũng gặp ảnh hưởng. Liu Kaiming, giám đốc Viện Quan sát Đương đại, tổ chức theo dõi điều kiện lao động của người Trung Quốc cho rằng: “Samsung là doanh nghiệp lắp ráp dẫn đầu thế giới. Nhà máy ở Huệ Châu đã tạo ra được cả một hệ sinh thái cung ứng ở Quảng Đông và những tỉnh lân cận trong 20 năm qua. Ít nhất 100 nhà máy khác ở Quảng Đông sẽ phải đóng cửa. Họ không sống nổi nếu không có nhà máy của Samsung, chứ chưa nói đến các cửa tiệm nhà hàng quanh khu vực đó.”

Không chỉ người lao động bị cho nghỉ việc hàng loạt vì không còn đối tác tiếp nhận hợp đồng, mà giá bất động sản cũng tuột dốc. Ngay khi có tin nhà máy của Samsung đóng cửa, giá một tòa nhà tập thể 6 đến 7 tầng rộng 1,000 mét vuông tại khu công nghiệp Jinxinda ngay lập tức giảm từ 680,000 USD xuống còn 540,000 USD, ấy vậy nhưng chẳng nhà đầu tư nào mặn mà. Tác động khi một nhà máy lớn ở vị trí trung tâm đóng cửa là quá lớn đối với cả kinh tế lẫn con người: “Trước đây những tòa nhà tập thể đó đầy những công nhân của Samsung hay các nhà máy phụ trợ gần đó. Muộn đến mấy cũng thấy những công nhân trẻ tuổi vào ra, ăn đêm ở các nhà hàng hay chơi điện tử ở các quán net. Giờ nhìn nó như thị trấn ma vì hầu hết các căn hộ đều trống trơn.”

52Vote
41Vote
32Vote
23Vote
12Vote
2.810
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Năm 2019
Một thành viên trong gia đình nhà Barker đến từ New Zealand đã tình cờ phát hiện ra chiếc camera giấu kín khi kiểm tra các mạng Wi-Fi sẵn có, khả năng là tên hay địa chỉ MAC của chiếc camera hiện lên trong danh sách. Chiếc camera vẫn đang hoạt động và phát trực tiếp toàn bộ những gì xảy ra trong tầm quan sát.
08 Tháng Năm 2019
Loài người đã đẩy 1 triệu loài sinh vật khác đến vờ vực tuyệt chủng - đây chính là những sự thật đáng sợ mà Liên Hiệp Quốc vừa công bố dựa trên kết quả nghiên cứu cực kỳ lớn về đa dạng sinh học toàn cầu, lấy dữ liệu từ hơn 100 nước, trong đó 450 chuyên gia đã viết nháp hơn 1,800 trang trong vòng 3 năm, đồng thời đọc lại hơn 15,000 nghiên cứu tiến hành trước đó cùng nhiều nguồn dữ liệu khác mà con người đã thu thập được.
08 Tháng Năm 2019
Có vẻ như Google đã bắt đầu nhận ra rằng có rất nhiều người dùng quan tâm đến quyền riêng tư và không muốn bị các công ty công nghệ thu thập dữ liệu cá nhân. Trong sự kiện Google I/O 2019, Google cũng đã ra mắt nhiều tính năng mới tập trung vào bảo mật và quyền riêng tư. Trong đó có một tính năng quan trọng được cập nhật cho ứng dụng Google Maps.
08 Tháng Năm 2019
Trong hội nghị nhà phát triển Google I/O 2019, Google đã giới thiệu nhiều tính năng mới cho trợ lý ảo, để làm nó trở nên thông minh hơn và hữu ích hơn. Đó là chế độ ra lệnh bằng giọng nói trong khi lái xe – Driving Mode. Chế độ có thể được kích hoạt trên "bất cứ điện thoại Android nào có Assistant" bằng cách nói "Hey Google, Let’s drive." Câu lệnh sẽ đưa người dùng đến một bảng điều khiển với các đề xuất được cá nhân hóa cho những hoạt động như định hướng, tin nhắn, trả lời cuộc gọi và giải trí.
08 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, Binance, một trong những sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới, đã bị hacker tấn công và đánh cắp số Bitcoin trị giá 40 triệu USD. Đại diện của Binance cho biết, hacker đã sử dụng nhiều phương thức tấn công khác nhau và lấy đi 7,000 BTC từ sàn giao dịch.
08 Tháng Năm 2019
Sao Mộc ở gần trông như thế nào? Hầu hết các hình ảnh của Sao Mộc được chụp từ rất xa, từ Trái đất hoặc từ một khoảng cách đủ lớn mà có thể nhìn thấy được gần một nửa hành tinh. Tuy nhiên, hình ảnh quý vị đang xem được sáng tác từ những hình ảnh được chụp tương đối gần, trong đó chưa đến một nửa hành tinh.