Samsung Đóng Cửa Nhà Máy, Thành Phố Huệ Châu Trở Thành “Thị Trấn Ma”

14 Tháng Mười Hai 20198:30 CH(Xem: 14197)
Samsung Đóng Cửa Nhà Máy, Thành Phố Huệ Châu Trở Thành “Thị Trấn Ma”
Samsung Đóng Cửa Nhà Máy, Thành Phố Trung Quốc Trở Thành “Thị Trấn Ma”

Huệ Châu, Trung Quốc, một thành phố thuộc tỉnh Quảng Đông đã trở thành thị trấn ma ngay sau khi Samsung quyết định chuyển cơ cấu nhà máy sản xuất sang Ấn Độ và Việt Nam, đóng cửa nhà máy ở thành phố Huệ Châu hồi tháng 10/2019. Năm 2018, Samsung đã mở cửa nhà máy sản xuất điện thoại lớn nhất thế giới tại Noida, gần thủ đô New Delhi của Ấn Độ. Cơ sở mới của Samsung cho phép họ sản xuất 120 triệu chiếc điện thoại mỗi năm, và quá trình mở rộng sẽ hoàn tất vào năm 2020. So với Ấn Độ, nhà máy ở Huệ Châu tính trung bình sản xuất được 62 triệu máy điện thoại mỗi năm, nghĩa là 50%.

Nhà máy Samsung ở Huệ Châu được khánh thành tháng 08/1992, chỉ 4 ngày trước khi Bắc Kinh và Seoul ký kết quan hệ ngoại giao. Họ bắt đầu sản xuất loa đài vào những năm 90, chuyển sang sản xuất máy nghe nhạc MP3 đầu những năm 2000 và đến năm 2007 bắt đầu sản xuất smartphone.

Việc chuyển dịch sang Ấn Độ và Việt Nam của Samsung có thể coi là một động thái trả lời những biến động của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc, và cũng là câu trả lời trước sự thay đổi vị thế của Trung Quốc trong vai trò mắt xích của chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu. Nơi từng được coi là “công xưởng của thế giới” đã nắm giữ thế độc quyền trong chuỗi cung ứng lắp ráp trong ít nhất 3 thập kỷ. Nhưng mọi thứ đang thay đổi kể từ khi tổng thống Donald Trump lên nắm quyền.

Nhà máy đóng cửa, mọi ngành phụ trợ cũng gặp ảnh hưởng. Li Bing, chủ một nhà hàng gần khu công nghiệp Jinxinda tại Huệ Châu cho rằng, nhà hàng của cô từng rất đông khách khi những công nhân nhà máy Samsung lui tới ăn uống. Trước đây, khi Samsung còn hoạt động, mỗi tháng cô kiếm được 8,500 đến 9,900 USD, giờ mỗi ngày chỉ kiếm được vài trăm NDT, mỗi đêm chỉ có vài khách lui tới.


Không có ai thế chỗ Samsung tại khu công nghiệp, ước tính 60% các nhà hàng và cửa tiệm đã phải đóng cửa, con số sẽ còn tăng lên trong những tuần sau đó. Thậm chí những nhà máy thuộc chuỗi cung ứng, sản xuất linh kiện và sản phẩm phục vụ cho nhà máy của Samsung quanh đó cũng gặp ảnh hưởng. Liu Kaiming, giám đốc Viện Quan sát Đương đại, tổ chức theo dõi điều kiện lao động của người Trung Quốc cho rằng: “Samsung là doanh nghiệp lắp ráp dẫn đầu thế giới. Nhà máy ở Huệ Châu đã tạo ra được cả một hệ sinh thái cung ứng ở Quảng Đông và những tỉnh lân cận trong 20 năm qua. Ít nhất 100 nhà máy khác ở Quảng Đông sẽ phải đóng cửa. Họ không sống nổi nếu không có nhà máy của Samsung, chứ chưa nói đến các cửa tiệm nhà hàng quanh khu vực đó.”

Không chỉ người lao động bị cho nghỉ việc hàng loạt vì không còn đối tác tiếp nhận hợp đồng, mà giá bất động sản cũng tuột dốc. Ngay khi có tin nhà máy của Samsung đóng cửa, giá một tòa nhà tập thể 6 đến 7 tầng rộng 1,000 mét vuông tại khu công nghiệp Jinxinda ngay lập tức giảm từ 680,000 USD xuống còn 540,000 USD, ấy vậy nhưng chẳng nhà đầu tư nào mặn mà. Tác động khi một nhà máy lớn ở vị trí trung tâm đóng cửa là quá lớn đối với cả kinh tế lẫn con người: “Trước đây những tòa nhà tập thể đó đầy những công nhân của Samsung hay các nhà máy phụ trợ gần đó. Muộn đến mấy cũng thấy những công nhân trẻ tuổi vào ra, ăn đêm ở các nhà hàng hay chơi điện tử ở các quán net. Giờ nhìn nó như thị trấn ma vì hầu hết các căn hộ đều trống trơn.”

52Vote
41Vote
32Vote
23Vote
12Vote
2.810
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
29 Tháng Chín 2018
Khoảng cuối tháng 09/2018, sau một tuần xuất hiện một hình ảnh cho thấy Samsung chuẩn bị ra mắt phiên bản Note 9 có màu mới, công ty đã chính thức ra mắt Galaxy Note 9 Cloud Silver với màu bạc tuyệt đẹp.
28 Tháng Chín 2018
Khoảng cuối tháng 09/2018, theo nghiên cứu của Gizmodo, Facebook đang lấy cắp số điện thoại mà người dùng cung cấp cho bảo mật 2 lớp 2FA để chạy quảng cáo. Công ty cho biết có thể bỏ qua yêu cầu cung cấp số điện thoại nhưng những người sử dụng bảo mật 2 lớp trước tháng 05/2018 đều bị ảnh hưởng.
28 Tháng Chín 2018
Khoảng cuối tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, từ đầu tháng 10/2018, một số người dùng Facebook sẽ nhìn thấy tùy chọn thêm bài hát vào bài đăng ảnh và video.
28 Tháng Chín 2018
Khoảng cuối tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, có vẻ như Google đang tiến hành thử nghiệm một công cụ cho phép thêm bokeh vào ảnh. Hiệu ứng xóa phông đã xuất hiện khá lâu, nhưng trong 3 năm trở lại, nó trở nên phổ biến hơn cả nhờ tính năng chụp ảnh chân dung Portrait Mode lần đầu xuất hiện trên chiếc iPhone 7 Plus hồi năm 2016.
28 Tháng Chín 2018
Khoảng cuối tháng 09/2018, Microsoft tuyên bố hợp tác với IDEMIA để đưa công nghệ eSIM lên các thiết bị giải trí chạy Windows 10. IDEMIA là một công ty bảo mật sinh trắc học của Pháp, đã từng mua lại Orga Kartensysteme GmbH - một công ty chuyên về giải pháp viễn thông.
28 Tháng Chín 2018
Để đối phó với việc doanh số smartphone ngày càng càng giảm và sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường, Samsung đang chuyển hướng đưa những công nghệ cao cấp nhất của dòng cao cấp Galaxy S, Note lên dòng smartphone tầm trung.