FED Dự Báo Kinh Tế Mỹ Sẽ Ổn Cho Tới Sau Bầu Cử 2020

15 Tháng Mười Hai 20197:45 CH(Xem: 12017)
FED Dự Báo Kinh Tế Mỹ Sẽ Ổn Cho Tới Sau Bầu Cử 2020
FED Dự Báo Kinh Tế Mỹ Sẽ Ổn Cho Tới Sau Bầu Cử 2020

Khoảng giữa tháng 12/2019, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) giữ nguyên lãi suất tham chiếu đồng USD và phát tín hiệu sẽ không sớm điều chỉnh lãi suất. Quyết định được đưa ra trên cơ sở dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế vừa phải và tỷ lệ thất nghiệp thấp kỷ lục của Mỹ sẽ duy trì cho tới sau bầu cử Tổng thống 2020.

Trong cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ khép lại một năm đầy biến động, ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới tỏ ra khá lạc quan, tin tưởng rằng các biện pháp mà FED đã thực thi trong 2019 đang phát huy tác dụng. Năm 2019, FED hạ lãi suất ba lần liên tiếp để ngăn sự giảm tốc của kinh tế Mỹ trong bối cảnh sức ép từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

Trang Reuters dẫn lời Chủ tịch FED Jerome Powell trong cuộc họp báo sau khi FED kết thúc cuộc họp chính sách tiền tệ kéo dài hai ngày: “Dự báo kinh tế của chúng tôi vẫn là một dự báo tốt, dù có những diễn biến bất lợi toàn cầu và rủi ro tiếp diễn. Trong năm 2019, chúng tôi đã điều chỉnh lập trường chính sách tiền tệ để hỗ trợ nền kinh tế và cung cấp một sự đảm bảo… Sự dịch chuyển đã giúp sức cho nền kinh tế và giữ vững triển vọng tăng trưởng”.

Theo quyết định được đưa ra, lãi suất cho vay qua đêm tham chiếu của FED giữ ở khoảng 1.5 - 1.75%, thấp hơn 0.75 điểm phần trăm so với mức bắt đầu của năm 2019. Dự báo về năm 2020, 13/17 nhà hoạch định chính sách tiền tệ của FED cho rằng mức lãi suất sẽ duy trì cho tới ít nhất năm 2021.


Việc FED không hạ lãi suất sâu hơn có thể khiến Tổng thống Donald Trump không hài lòng. Thời gian qua, ông Trump liên tục gây sức ép đòi FED phải giảm thêm lãi suất, thậm chí là giảm lãi suất về ngưỡng âm.

Tuy nhiên, thông điệp của FED rằng nền kinh tế Mỹ đang trong trạng thái ổn là một điểm cộng cho khả năng tái cử của vị Tổng thống đến từ Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử 2020.

Trong thời kỳ hiện đại, chỉ có hai vị Tổng thống Mỹ không tái cử một nhiệm kỳ thứ hai, là ông Jimmy Carter và ông George H.W. Bush - cả hai vị đều phải đối mặt với tỷ lệ thất nghiệp cao hơn gấp đôi so với mức thất nghiệp 3.5% hiện nay ở Mỹ.

Tuy lạc quan về kinh tế Mỹ, FED nhấn mạnh sự cần thiết phải theo dõi các rủi ro toàn cầu, trong đó có cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung. Dù vậy, ông Powell nói FED sẽ chỉ điều chỉnh lãi suất nếu có sự thay đổi lớn về triển vọng kinh tế.

FED dự báo tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Mỹ sẽ tăng trưởng 2% trong 2020 và tăng 1.9% trong 2021, thấp hơn nhiều so với mục tiêu tăng trưởng 3% mà ông Trump đề ra khi mới lên cầm quyền.

Tỷ lệ thất nghiệp được FED dự báo duy trì ở mức 3.5% trong 2020 và tăng nhẹ lên 3.6% trong 2021. Trong khi đó, tốc độ lạm phát được dự báo chỉ tăng nhẹ lên 1.9% trong 2020.

523Vote
41Vote
315Vote
210Vote
18Vote
3.457
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Giêng 2021
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã thảo luận về khả năng cùng sản xuất vaccine Covid-19 trong một cuộc điện đàm hôm thứ Ba (05/01/2021).
05 Tháng Giêng 2021
Chính phủ Anh cho biết lệnh phong tỏa toàn quốc mới có thể được duy trì ít nhất đến tháng 03/2021, một số biện pháp thậm chí kéo dài hơn.
05 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Ba (05/01/2021), Tổng thống Donald Trump đã ký sắc lệnh cấm giao dịch với 8 ứng dụng Trung Quốc, gia tăng thêm căng thẳng với Bắc Kinh trước khi chuyển giao quyền lực.
05 Tháng Giêng 2021
Apple được cho là đang lên kế hoạch ra mắt phiên bản sạc USB-C nhỏ hơn và nhẹ hơn.
05 Tháng Giêng 2021
Microsoft đang lên kế hoạch thay đổi giao diện của hệ điều hành Windows, được cho sẽ là một cuộc đại tu, để trẻ hóa giao diện và khẳng định với người dùng rằng “Windows is BACK”
05 Tháng Giêng 2021
Theo một số báo cáo gần đây, hai quy trình TSMC FinFET và Samsung GAA đang gặp phải những khó khăn khác nhau nhưng đều có ảnh hưởng rất lớn tới quy trình sản xuất chip 3nm.