FED Dự Báo Kinh Tế Mỹ Sẽ Ổn Cho Tới Sau Bầu Cử 2020

15 Tháng Mười Hai 20197:45 CH(Xem: 12809)
FED Dự Báo Kinh Tế Mỹ Sẽ Ổn Cho Tới Sau Bầu Cử 2020
FED Dự Báo Kinh Tế Mỹ Sẽ Ổn Cho Tới Sau Bầu Cử 2020

Khoảng giữa tháng 12/2019, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) giữ nguyên lãi suất tham chiếu đồng USD và phát tín hiệu sẽ không sớm điều chỉnh lãi suất. Quyết định được đưa ra trên cơ sở dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế vừa phải và tỷ lệ thất nghiệp thấp kỷ lục của Mỹ sẽ duy trì cho tới sau bầu cử Tổng thống 2020.

Trong cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ khép lại một năm đầy biến động, ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới tỏ ra khá lạc quan, tin tưởng rằng các biện pháp mà FED đã thực thi trong 2019 đang phát huy tác dụng. Năm 2019, FED hạ lãi suất ba lần liên tiếp để ngăn sự giảm tốc của kinh tế Mỹ trong bối cảnh sức ép từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

Trang Reuters dẫn lời Chủ tịch FED Jerome Powell trong cuộc họp báo sau khi FED kết thúc cuộc họp chính sách tiền tệ kéo dài hai ngày: “Dự báo kinh tế của chúng tôi vẫn là một dự báo tốt, dù có những diễn biến bất lợi toàn cầu và rủi ro tiếp diễn. Trong năm 2019, chúng tôi đã điều chỉnh lập trường chính sách tiền tệ để hỗ trợ nền kinh tế và cung cấp một sự đảm bảo… Sự dịch chuyển đã giúp sức cho nền kinh tế và giữ vững triển vọng tăng trưởng”.

Theo quyết định được đưa ra, lãi suất cho vay qua đêm tham chiếu của FED giữ ở khoảng 1.5 - 1.75%, thấp hơn 0.75 điểm phần trăm so với mức bắt đầu của năm 2019. Dự báo về năm 2020, 13/17 nhà hoạch định chính sách tiền tệ của FED cho rằng mức lãi suất sẽ duy trì cho tới ít nhất năm 2021.


Việc FED không hạ lãi suất sâu hơn có thể khiến Tổng thống Donald Trump không hài lòng. Thời gian qua, ông Trump liên tục gây sức ép đòi FED phải giảm thêm lãi suất, thậm chí là giảm lãi suất về ngưỡng âm.

Tuy nhiên, thông điệp của FED rằng nền kinh tế Mỹ đang trong trạng thái ổn là một điểm cộng cho khả năng tái cử của vị Tổng thống đến từ Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử 2020.

Trong thời kỳ hiện đại, chỉ có hai vị Tổng thống Mỹ không tái cử một nhiệm kỳ thứ hai, là ông Jimmy Carter và ông George H.W. Bush - cả hai vị đều phải đối mặt với tỷ lệ thất nghiệp cao hơn gấp đôi so với mức thất nghiệp 3.5% hiện nay ở Mỹ.

Tuy lạc quan về kinh tế Mỹ, FED nhấn mạnh sự cần thiết phải theo dõi các rủi ro toàn cầu, trong đó có cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung. Dù vậy, ông Powell nói FED sẽ chỉ điều chỉnh lãi suất nếu có sự thay đổi lớn về triển vọng kinh tế.

FED dự báo tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Mỹ sẽ tăng trưởng 2% trong 2020 và tăng 1.9% trong 2021, thấp hơn nhiều so với mục tiêu tăng trưởng 3% mà ông Trump đề ra khi mới lên cầm quyền.

Tỷ lệ thất nghiệp được FED dự báo duy trì ở mức 3.5% trong 2020 và tăng nhẹ lên 3.6% trong 2021. Trong khi đó, tốc độ lạm phát được dự báo chỉ tăng nhẹ lên 1.9% trong 2020.

523Vote
41Vote
315Vote
210Vote
18Vote
3.457
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
03 Tháng Năm 2019
Để chuẩn bị cho Hội nghị phòng thủ Trái đất của Học viện vũ trụ quốc tế vào khoảng giữa tháng 05/2019, NASA, FEMA và các trung tâm nghiên cứu vũ trụ trên thế giới đã cùng dựng 1 tình huống thiên thạch lao vào Trái đất để đưa ra cách chiến thuật phòng thủ và xử lý khủng hoảng hiệu quả nhất ngay từ khi phát hiện ra thiên thạch.
03 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, tại hội nghị báo cáo doanh thu quý, TSMC (Đài Loan) cho biết công ty kỳ vọng hầu hết các khách hàng N7 - những hãng làm chip dùng tiến trình 7nm của TSMC sẽ sớm chuyển sang N6 tức tiến trình 6nm. Tiến trình mới sẽ dùng quy tắc thiết kế tương tự N7 nhờ đó các hãng làm chip có thể dễ dàng chuyển đổi sang với mật độ bán dẫn cao hơn, giảm chi phí phát triển chip. Nếu dự đoán của TSMC là chính xác, N6 sẽ sớm được đón nhận, sử dụng rộng rãi và lâu dài. Người dùng sẽ sớm thấy những con chip hay SoC được sản xuất dựa trên tiến trình 6nm.
03 Tháng Năm 2019
Đám mây Magellan lớn (LMC) là một cảnh tượng quyến rũ trên bầu trời phía Nam.
03 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, Adobe đang thử nghiệm tăng giá bán gói phần mềm Creative Cloud Photography từ 10 USD lên 20 USD/tháng.
03 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, Alphabet công bố rằng thành viên hội đồng quản trị và cựu CEO Google, Eric Schmidt, sẽ không tái ứng cử sau khi kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 19/06/2019.
03 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, Vodafone, nhà mạng di động lớn thứ hai thế giới, cho biết đã tìm thấy lỗ hổng trong 2 sản phẩm của Huawei và nhanh chóng giải quyết. Huawei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông hàng đầu, đang bị giám sát chặt chẽ sau khi Mỹ khuyến cáo các đồng minh không sử dụng công nghệ của họ do lo ngại trở thành phương tiện để Trung Quốc gián điệp.