Mỹ Sẽ Tăng Gần Gấp Đôi Hàng Xuất Khẩu Sang Trung Quốc

16 Tháng Mười Hai 20198:30 SA(Xem: 12132)
Mỹ Sẽ Tăng Gần Gấp Đôi Hàng Xuất Khẩu Sang Trung Quốc
Mỹ Sẽ Tăng Gần Gấp Đôi Hàng Xuất Khẩu Sang Trung Quốc

Khoảng giữa tháng 12/2019, đại diện Thương mại Mỹ Lighthizer cho biết thỏa thuận thương mại giai đoạn một đã hoàn tất, giúp tăng gần gấp đôi hàng xuất khẩu Mỹ sang Trung Quốc.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết trong cuộc trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình CBS News: “Thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Trung Quốc đã hoàn tất. Sẽ cần thêm một số sửa đổi về dịch thuật và câu chữ nhưng thỏa thuận đã xong”

Thời gian cụ thể để quan chức hai nước ký thỏa thuận vẫn đang được cân nhắc. Lighthizer cho biết thêm: “Thỏa thuận sẽ tăng gần gấp đôi hàng xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc trong hai năm tiếp theo. Hàng nông sản Trung Quốc mua từ Mỹ cũng dự kiến tăng lên 40-50 tỷ USD”

Thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa Washington và Bắc Kinh được Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố ngày 13/12/2019 sau khi hai bên thống nhất một số điều khoản từ hồi tháng 10/2019. Việc ký văn bản dự kiến diễn ra vào đầu tháng 01/2020.

Đại diện Thương mại Mỹ nói thành công của thỏa thuận sẽ phụ thuộc vào quyết định của các quan chức Bắc Kinh. Lighthizer nói: “Liệu toàn bộ thỏa thuận có hiệu lực hay không sẽ phụ thuộc vào người đưa ra quyết định ở Trung Quốc, chứ không phải Mỹ”, và cho biết thêm rằng Mỹ hy vọng các quan chức Trung Quốc có tư tưởng cải cách là người đưa ra quyết định.

Sau khi đạt thỏa thuận thương mại giai đoạn một, lệnh áp thuế của Mỹ với 160 tỷ USD hàng Trung Quốc dự kiến có hiệu lực vào ngày 15/12 sẽ dừng lại, mức thuế 25% với 250 tỷ USD hàng Trung Quốc được giữ nguyên, mức 15% với 120 tỷ USD hàng hóa giảm xuống 7.5%. Đổi lại, Bắc Kinh đồng ý mua số lượng lớn nông sản và các hàng hóa, dịch vụ khác của Mỹ.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung kéo dài hơn một năm với những đòn thuế "ăn miếng trả miếng", khiến hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đều tổn hại và đe dọa tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Nguồn cơn xung đột xuất phát từ việc Mỹ cáo buộc hoạt động thương mại của Trung Quốc không công bằng khi ưu ái doanh nghiệp trong nước, ép công ty nước ngoài chuyển giao công nghệ, đánh cắp tài sản trí tuệ và thao túng tiền tệ.


515Vote
40Vote
36Vote
25Vote
19Vote
3.235
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Hai 2020
Tháng 02/2020, Facebook công bố hãng sẽ đề nghị trả tiền cho một số người dùng để ghi âm giọng nói, sẽ được sử dụng để giúp cải thiện công nghệ nhận dạng giọng nói của hãng.
21 Tháng Hai 2020
Cơ quan công nghiệp hàng không toàn cầu cảnh báo, các hãng hàng không sẽ mất 29.3 tỷ USD doanh thu trong năm 2020 do sự bùng phát của coronavirus.
20 Tháng Hai 2020
Thứ Sáu (21/02/2020), Samsung đã lên tiếng xin lỗi sau khi hãng vô tình gửi cảnh báo tới hàng ngàn thiết bị chỉ trong một đêm.
20 Tháng Hai 2020
Vào thứ Sáu (21/02/2020), một trong những trường đại học hàng đầu của Úc cho biết sẽ hỗ trợ cho sinh viên Trung Quốc 1,500 AUD (992 USD) khi quay lại thông qua một nước thứ ba.
20 Tháng Hai 2020
Từ Milan đến London, các khu phố người Hoa (Chinatown) ở Châu Âu và các nơi khác trên thế giới đang quay cuồng vì sự bùng phát của dịch coronavirus.
20 Tháng Hai 2020
tân Tổng chưởng lý Mexico, Hector Balderas, đã kiện công cụ tìm kiếm Google, cáo buộc rằng phần mềm giáo dục của hãng thu thập thông tin cá nhân của trẻ em mà không có sự đồng ý của phụ huynh.