Mỹ Sẽ Tăng Gần Gấp Đôi Hàng Xuất Khẩu Sang Trung Quốc

16 Tháng Mười Hai 20198:30 SA(Xem: 11923)
Mỹ Sẽ Tăng Gần Gấp Đôi Hàng Xuất Khẩu Sang Trung Quốc
Mỹ Sẽ Tăng Gần Gấp Đôi Hàng Xuất Khẩu Sang Trung Quốc

Khoảng giữa tháng 12/2019, đại diện Thương mại Mỹ Lighthizer cho biết thỏa thuận thương mại giai đoạn một đã hoàn tất, giúp tăng gần gấp đôi hàng xuất khẩu Mỹ sang Trung Quốc.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết trong cuộc trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình CBS News: “Thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Trung Quốc đã hoàn tất. Sẽ cần thêm một số sửa đổi về dịch thuật và câu chữ nhưng thỏa thuận đã xong”

Thời gian cụ thể để quan chức hai nước ký thỏa thuận vẫn đang được cân nhắc. Lighthizer cho biết thêm: “Thỏa thuận sẽ tăng gần gấp đôi hàng xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc trong hai năm tiếp theo. Hàng nông sản Trung Quốc mua từ Mỹ cũng dự kiến tăng lên 40-50 tỷ USD”

Thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa Washington và Bắc Kinh được Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố ngày 13/12/2019 sau khi hai bên thống nhất một số điều khoản từ hồi tháng 10/2019. Việc ký văn bản dự kiến diễn ra vào đầu tháng 01/2020.

Đại diện Thương mại Mỹ nói thành công của thỏa thuận sẽ phụ thuộc vào quyết định của các quan chức Bắc Kinh. Lighthizer nói: “Liệu toàn bộ thỏa thuận có hiệu lực hay không sẽ phụ thuộc vào người đưa ra quyết định ở Trung Quốc, chứ không phải Mỹ”, và cho biết thêm rằng Mỹ hy vọng các quan chức Trung Quốc có tư tưởng cải cách là người đưa ra quyết định.

Sau khi đạt thỏa thuận thương mại giai đoạn một, lệnh áp thuế của Mỹ với 160 tỷ USD hàng Trung Quốc dự kiến có hiệu lực vào ngày 15/12 sẽ dừng lại, mức thuế 25% với 250 tỷ USD hàng Trung Quốc được giữ nguyên, mức 15% với 120 tỷ USD hàng hóa giảm xuống 7.5%. Đổi lại, Bắc Kinh đồng ý mua số lượng lớn nông sản và các hàng hóa, dịch vụ khác của Mỹ.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung kéo dài hơn một năm với những đòn thuế "ăn miếng trả miếng", khiến hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đều tổn hại và đe dọa tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Nguồn cơn xung đột xuất phát từ việc Mỹ cáo buộc hoạt động thương mại của Trung Quốc không công bằng khi ưu ái doanh nghiệp trong nước, ép công ty nước ngoài chuyển giao công nghệ, đánh cắp tài sản trí tuệ và thao túng tiền tệ.


515Vote
40Vote
36Vote
25Vote
19Vote
3.235
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Hai (14/12/2020), chính quyền Trump áp lệnh trừng phát lên Thổ Nhĩ Kỳ về việc Ankara mua một hệ thống tên lửa Nga.
14 Tháng Mười Hai 2020
Có vẻ như Apple lại bắt đầu một xu hướng mới trong ngành.
14 Tháng Mười Hai 2020
Ericsson đã đệ đơn kiện Samsung tại Mỹ trong một vụ tranh chấp liên quan đến thanh toán tiền bản quyền và giấy phép bằng sáng chế, khiến cổ phiếu của Ericsson giảm mạnh vào hôm thứ Sáu (11/12/2020)
14 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Hai (14/12/2020), quyền Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Miller là một trong những người Mỹ đầu tiên tiêm vaccine Covid-19, nhằm khuyến khích người dân tiêm chủng.
14 Tháng Mười Hai 2020
Trung Quốc đang xem xét thành lập cơ quan chuyên đối phó đại dịch tương lai trong đợt cải cách y tế hậu Covid-19.
14 Tháng Mười Hai 2020
Ứng viên Đảng Dân Chủ Joe Biden đã nhận được 320 phiếu trong cuộc họp của đại cử tri đoàn ngày 14/12/2020, chính thức trở thành Tổng thống Mỹ thứ 46.