Trung Quốc De Doạ Trả Đũa Nếu Đức Cấm Huawei

16 Tháng Mười Hai 20197:45 CH(Xem: 12461)
Trung Quốc De Doạ Trả Đũa Nếu Đức Cấm Huawei
Trung Quốc Doạ Trả Đũa Nếu Đức Cấm Huawei

Khoảng giữa tháng 12/2019, đại sứ Trung Quốc Wu Ken tại Đức cho biết Bắc Kinh sẽ trả đũa Berlin nếu họ loại Huawei Technologies Co. khỏi danh sách nhà cung cấp thiết bị không dây 5G. Ông đề cập tới thực tế rằng hàng triệu xe hơi của các nhà sản xuất Đức đang được bán tại Trung Quốc.

Đại sứ Wu Ken phát biểu trong một sự kiện của tờ báo Handelsblat: “Nếu Đức có quyết định loại Huawei ra khỏi thị trường, họ sẽ phải chịu hậu quả. Chính phủ Trung Quốc sẽ không ngồi yên”. Phát ngôn của đại sứ Wu Ken được đưa ra trong bối cảnh một số nhà lập pháp trong liên minh cầm quyền của Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày càng phản đối Huawei. Họ thách thức chính sách Trung Quốc của bà Merkel bằng một dự luật cấm các nhà cung cấp thiết bị mạng 5G "không đáng tin".

Dù không đề cập cụ thể tới Huawei, nhưng dự luật được cho là nhắm đến hãng công nghệ Trung Quốc và được đưa ra trong bối cảnh quan ngại về vấn đề an ninh liên quan tới mạng 5G dấy lên trong nhiều tháng. Huawei liên tục phủ nhận các cáo buộc rằng thiết bị của họ có thể làm gián điệp.

Trong khi đó, Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier lên tiếng phản đối việc thông qua dự luật để loại bỏ công ty nào đó ra khỏi thị trường. Ông Altmaier nói trong một cuộc phỏng vấn đăng tải trên tờ Der Tagesspiegel: “Chúng ta không nên chống lại các công ty riêng lẻ mà thay vào đó nên đảm bảo rằng tất cả thiết bị công nghệ và điện tử sử dụng tại Đức phải đáp ứng những yêu cầu cao nhất về an ninh. Bất kỳ công ty nào không đáp ứng được điều này sẽ bị loại”.

Phát biểu tại sự kiện trên, đại sứ Wu Ken nói rằng Huawei không có nghĩa vụ pháp lý phải cung cấp dữ liệu cho chính phủ Trung Quốc. Ông cũng nhắc đến việc các nhà sản xuất xe hơi của Đức chiến 25% trong số 28 triệu chiếc xe được bán tại Trung Quốc trong năm 2018.

Ông Wu nói trong một video đăng tải trên website của tờ Handelsblatt: “Liệu một ngày nào đó chúng tôi có thể nói rằng xe hơi của Đức không còn an toàn bởi chúng tôi có thể tự sản xuất xe hơi hay không? Không thể. Đó chính là chủ nghĩa bảo hộ”

Vấn đề của Đức với Huawei cũng diễn ra trong thời điểm nhạy cảm, khi chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh cấm các công ty trong nước làm ăn với Huawei, đồng thời hối thúc các nước đồng minh thực hiện lệnh cấm. Mỹ cũng doạ trả đũa các chính phủ cho phép Huawei tham gia phát triển mạng 5G.

Đầu tháng 12/2019, Huawei đã đâm đơn kiện Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ khi cơ quan cấm các nhà mạng Mỹ dùng tiền trợ cấp liên bang để mua thiết bị do Huawei sản xuất.

57Vote
43Vote
312Vote
29Vote
16Vote
2.937
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Tư 2019
Trong chương trình tài liệu BBC Panorama với tên gọi "Can we trust Huawei?", ông Levy cho biết: “Khả năng bảo mật của Huawei gần như chẳng có gì – nó đang được triển khai như trong những năm 2000 – nó rất, rất vô dụng. Không thấy có gì mang lại cho chúng tôi sự tự tin rằng chương trình chuyển đổi sẽ làm những gì mà họ nói là nó sẽ làm”.
12 Tháng Tư 2019
Để có thể hỗ trợ giao dịch với loại tiền tệ không quá thông dụng, Google đã hợp tác với MMTC-PAMP, tổ chức hàng đầu về ngành công nghiệp kim loại quý tại Ấn Độ, nhằm tích hợp tính năng giao dịch với vàng 24 carat cho người dùng tại Ấn Độ.
12 Tháng Tư 2019
Khoảng đầu tháng 04/2019, trong một đoạn video dài 7 phút được phát cho các phóng viên ở Tokyo, Carlos Ghosn không ngừng chỉ trích những người cộng sự cũ đã âm mưu “đâm sau lưng”, buộc ông phải bị giáng chức, vướng vào lao lý và nghiêm trọng nhất là đe dọa đến tương lai của một trong những nhà sản xuất xe hơi hàng đầu Nhật Bản - Nissan.
12 Tháng Tư 2019
Tinh vân Rosette, Tinh vân Hoa Hồng (hay NGC 2237) không chỉ là đám mây vũ trụ gợi lên hình tượng của loài hoa tình yêu, mà còn là một trong những tinh vân nổi tiếng nhất.
12 Tháng Tư 2019
Theo công bố vào tháng 11/2018, công cụ quyên góp từ thiện của Facebook đã giúp các tổ chức phi lợi nhuận quyên được hơn 1 tỷ USD từ các cá nhân hảo tâm trên toàn thế giới. Không chỉ vậy, theo phân tích mới nhất tính năng quyên tiền từ thiện còn có thể giúp Facebook tạo ra hàng tỷ USD doanh thu trong thời gian dài.
11 Tháng Tư 2019
Ngành công nghiệp smartphone đang phát triển và các thiết bị màn hình gập dường như đang trở thành trọng tâm của nhiều OEM. Thị trường vẫn chưa dành nhiều sự quan tâm cho loại thiết bị xu hướng mới vì độ bền chưa cao của màn hình mà giá bán lại quá cao.