Trung Quốc De Doạ Trả Đũa Nếu Đức Cấm Huawei

16 Tháng Mười Hai 20197:45 CH(Xem: 12480)
Trung Quốc De Doạ Trả Đũa Nếu Đức Cấm Huawei
Trung Quốc Doạ Trả Đũa Nếu Đức Cấm Huawei

Khoảng giữa tháng 12/2019, đại sứ Trung Quốc Wu Ken tại Đức cho biết Bắc Kinh sẽ trả đũa Berlin nếu họ loại Huawei Technologies Co. khỏi danh sách nhà cung cấp thiết bị không dây 5G. Ông đề cập tới thực tế rằng hàng triệu xe hơi của các nhà sản xuất Đức đang được bán tại Trung Quốc.

Đại sứ Wu Ken phát biểu trong một sự kiện của tờ báo Handelsblat: “Nếu Đức có quyết định loại Huawei ra khỏi thị trường, họ sẽ phải chịu hậu quả. Chính phủ Trung Quốc sẽ không ngồi yên”. Phát ngôn của đại sứ Wu Ken được đưa ra trong bối cảnh một số nhà lập pháp trong liên minh cầm quyền của Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày càng phản đối Huawei. Họ thách thức chính sách Trung Quốc của bà Merkel bằng một dự luật cấm các nhà cung cấp thiết bị mạng 5G "không đáng tin".

Dù không đề cập cụ thể tới Huawei, nhưng dự luật được cho là nhắm đến hãng công nghệ Trung Quốc và được đưa ra trong bối cảnh quan ngại về vấn đề an ninh liên quan tới mạng 5G dấy lên trong nhiều tháng. Huawei liên tục phủ nhận các cáo buộc rằng thiết bị của họ có thể làm gián điệp.

Trong khi đó, Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier lên tiếng phản đối việc thông qua dự luật để loại bỏ công ty nào đó ra khỏi thị trường. Ông Altmaier nói trong một cuộc phỏng vấn đăng tải trên tờ Der Tagesspiegel: “Chúng ta không nên chống lại các công ty riêng lẻ mà thay vào đó nên đảm bảo rằng tất cả thiết bị công nghệ và điện tử sử dụng tại Đức phải đáp ứng những yêu cầu cao nhất về an ninh. Bất kỳ công ty nào không đáp ứng được điều này sẽ bị loại”.

Phát biểu tại sự kiện trên, đại sứ Wu Ken nói rằng Huawei không có nghĩa vụ pháp lý phải cung cấp dữ liệu cho chính phủ Trung Quốc. Ông cũng nhắc đến việc các nhà sản xuất xe hơi của Đức chiến 25% trong số 28 triệu chiếc xe được bán tại Trung Quốc trong năm 2018.

Ông Wu nói trong một video đăng tải trên website của tờ Handelsblatt: “Liệu một ngày nào đó chúng tôi có thể nói rằng xe hơi của Đức không còn an toàn bởi chúng tôi có thể tự sản xuất xe hơi hay không? Không thể. Đó chính là chủ nghĩa bảo hộ”

Vấn đề của Đức với Huawei cũng diễn ra trong thời điểm nhạy cảm, khi chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh cấm các công ty trong nước làm ăn với Huawei, đồng thời hối thúc các nước đồng minh thực hiện lệnh cấm. Mỹ cũng doạ trả đũa các chính phủ cho phép Huawei tham gia phát triển mạng 5G.

Đầu tháng 12/2019, Huawei đã đâm đơn kiện Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ khi cơ quan cấm các nhà mạng Mỹ dùng tiền trợ cấp liên bang để mua thiết bị do Huawei sản xuất.

57Vote
43Vote
312Vote
29Vote
16Vote
2.937
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
03 Tháng Tư 2019
Theo số liệu được IDC đưa ra về thị trường nhà thông minh trong năm 2019, họ dự đoán thị trường sẽ đạt mức tăng gần 27% và doanh số sẽ đạt hơn 800 triệu. Thiết bị an ninh và giám sát, cũng như đèn và loa thông minh là những sản phẩm được kỳ vọng sẽ tăng trưởng tốt.
02 Tháng Tư 2019
Khi sử dụng VPN mới, việc truy cập của người dùng sẽ được định tuyến thông qua các server của Cloudflare để tăng tốc lên nhanh hơn, đồng thời mã hóa đường truyền, nhưng người dùng sẽ không thể dùng Wrap để thay đổi hay giả mạo vị trí địa lý.
02 Tháng Tư 2019
Điều bất thường trên Mặt trăng là gì?
02 Tháng Tư 2019
Người dùng hiện sẽ không thể tạo liên kết rút gọn mới hay xem các liên kết rút gọn đã từng tạo. Ngay cả khi hội nhập tài khoản Google trong trang dịch vụ, người dùng sẽ chỉ nhận được thông báo lỗi.
02 Tháng Tư 2019
Màn hình smartphone đã được cải tiến nhiều trong thời gian qua, chẳng hạn như hỗ trợ nhận dạng vân tay và được sử dụng để phát ra âm thanh thay thế loa.
01 Tháng Tư 2019
Hacker đã triển khai một phần mềm hay malware độc hại, cho phép chúng chiếm quyền kiểm soát hệ thống điều khiển an toàn trong nhà máy. Những bộ điều khiển vật lý và phần mềm liên quan đến chúng là tuyến phòng ngự cuối cùng chống lại các thảm hoạ đe dọa sự tồn vong của mọi người trong nhà máy.