Thủ Tướng Anh Boris Johnson Thắng Bầu Cử, Brexit Có Thể Sẽ Sớm Diễn Ra

16 Tháng Mười Hai 20198:00 CH(Xem: 12056)
Thủ Tướng Anh Boris Johnson Thắng Bầu Cử, Brexit Có Thể Sẽ Sớm Diễn Ra
Thủ Tướng Anh Boris Johnson Thắng Bầu Cử

Thủ tướng Anh Boris Johnson giành chiến thắng áp đảo trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào ngày 12/12/2019, một kết quả cho phép ông phá vỡ thế bế tắc chính trị suốt 3 năm qua và có thể đưa nước Anh ra khỏi Liên minh Châu Âu (EU), tức Brexit, trong vòng vài tuần tiếp theo.

Brexit vốn được xem là "canh bạc" chính trị và kinh tế lớn nhất của nước Anh kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai, bởi cuộc “chia tách” sẽ cắt bỏ sự ràng buộc giữa London với khối thị trường chung rộng lớn, đồng thời thử thách sự toàn vẹn của Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland (UK).

Kể từ khi lên cầm quyền vào tháng 07/2019, ông Johnson phải đối mặt với thế bế tắc trong Quốc hội Anh, khiến ông rơi vào cảnh tiến thoái lưỡng nan với bất kỳ kịch bản Brexit nào. Trước đó, người tiền nhiệm của ông Johnson là bà Theresa May đã phải từ chức vì không thể thúc đẩy Brexit.

Theo trang Reuters, đối với ông Johnson, kết quả cuộc bầu cử vừa diễn ra là một sự chứng thực về ý nguyện của cử tri Anh muốn Brexit được thực thi. Ông Johnson phát biểu tại trụ sở của Đảng Bảo thủ cầm quyền: “Nhân dân của đất nước vừa trao cho chúng tôi một sứ mệnh to lớn. Họ trao cho chúng tôi sứ mệnh vì họ muốn chúng tôi làm một việc, như tất cả các bạn đều đã biết, là hoàn tất Brexit”

Với tổng số phiếu bầu đã được kiểm gần hết, Đảng Bảo thủ giành 353 ghế trong số 650 ghế Quốc hội, đánh dấu chiến thắng vang dội nhất của đảng kể từ chiến thắng của Thủ tướng Margaret Thatcher vào năm 1987. Các cuộc khảo sát sau bầu cử cho thấy Đảng Bảo thủ có thể giành 368 ghế, tăng 50 ghế so với cuộc bầu cử năm 2017.


Công Đảng, chính đảng được lãnh đạo từ năm 2015 bởi ông Jeremy Corbyn, chỉ giành 203 ghế, kết quả tồi tệ nhất của đảng từ năm 1935. Ông Corbyn tuyên bố ông sẽ từ chức thủ lĩnh Công Đảng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nhanh chóng lên tiếng chúc mừng ông Johnson. Ông Trump viế trên mạng xã hội Twitter: “Anh và Mỹ sắp được tự do ký kết một thỏa thuận thương mại mới sau Brexit. Thỏa thuận có khả năng sẽ lớn hơn nhiều và hiệu quả hơn nhiều so với bất kỳ thỏa thuận nào với EU. Xin chúc mừng ông, ông Boris!”

Từng theo học tại những ngôi trường danh giá nhất ở Anh và nổi tiếng vì những phát ngôn "thẳng tuột", ông Johnson, 55 tuổi, giành nhiệm kỳ Thủ tướng 5 năm với kết quả cuộc bầu cử. Hiện nay, ông có thể đưa Anh ra khỏi EU trước ngày 31/01/2019, thời hạn hiện tại của Brexit, nhưng sẽ phải hoàn thành một nhiệm vụ khó khăn là đàm phán về mối quan hệ tương lai giữa London với EU.

Đồng Bảng Anh tăng giá mạnh khi kết quả sơ bộ của cuộc bầu cử được đưa ra. Trong đó, tỷ giá đồng Bảng so với Euro tăng khoảng 2%, đạt mức cao nhất từ tháng 07/2016 - thời điểm kết quả trưng cầu dân ý Brexit khiến Bảng rớt giá mạnh. So với USD, đồng Bảng cũng tăng 2%, đạt khoảng 1.35 USD đổi 1 Bảng, mức cao nhất từ tháng 05/2018.

Sau ngày 31/01/2019, Anh sẽ bước vào một giai đoạn chuyển giao đàm phán về mối quan hệ mới với EU. Giai đoạn có thể kéo dài đến hết tháng 12/2022, nhưng Đảng Bảo thủ đã cam kết sẽ không kéo dài thời hạn chuyển giao qua cuối năm 2020.

51Vote
40Vote
33Vote
20Vote
11Vote
35
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Giêng 2019
Tháng 12/2018, một số nguồn tin cho rằng một tablet Galaxy A tầm trung mới sẽ được Samsung ra mắt vào Q1/2019. Đến khoảng cuối tháng 01/2019, một số thông tin về một tablet khác của Samsung cũng đã xuất hiện.
23 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, tại Liên minh Châu Âu, Samsung đã nộp đơn xin ghi danh tên thương hiệu mới có tên gọi "Neuro Game Booster". Đây được công nghệ tăng tốc GPU tương tự GPU Turbo của Huawei giúp thiết bị có thể tăng cường được hiệu năng khi thực hiện các tác vụ nặng.
23 Tháng Giêng 2019
Vụ việc bác sỹ He Jiankui người Trung Quốc tạo ra hai bé gái được chỉnh sửa gen đầu tiên trên thế giới đã làm rúng động toàn giới khoa học. Kết quả có thể khiến nhiều người ủng hộ - ADN hai bé gái đã bị thay đổi, các em không thể lây nhiễm HIV được nữa – nhưng bản thân sự việc đã làm dấy lên những hồi chuông cảnh báo về đạo đức nghiên cứu khoa học.
23 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Tesla giới thiệu bộ sạc pin di động dành cho xe điện với khả năng sạc nhanh hơn 25% so với bộ sạc tiêu chuẩn. Đây là một tin vui cho những người sở hữu xe Tesla, vì tốc độ sạc đầy bộ pin chậm lên đến gần một ngày là vấn đề khó giải quyết của xe điện
23 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, CNIL, Cơ quan bảo vệ dữ liệu Pháp, đã phạt Google 50 triệu EUR (khoảng 56.8 triệu USD) vì không tuân thủ luật GDPR trong quá trình người dùng cài đặt mới thiết bị Android.
23 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Nhật Bản đã quyết định sẽ kiểm soát các công ty công nghệ nước ngoài, bao gồm cả Google và Facebook, theo quy tắc bảo mật thông tin cá nhân áp dụng đối với các công ty trong nước. Đây là động thái nhằm bảo vệ người dùng Nhật Bản khỏi những vụ bê bối rò rỉ dữ liệu gây chấn động trong thời gian qua.