Tội Phạm Phát Tán Dịch Tả Lợn Châu Phi Bằng UAV

16 Tháng Mười Hai 20198:15 CH(Xem: 13850)
Tội Phạm Phát Tán Dịch Tả Lợn Châu Phi Bằng UAV
Tội Phạm Phát Tán Dịch Tả Lợn Châu Phi Bằng UAV

Các nhóm tội phạm tung tin đồn nhảm hay dùng UAV để phát tán virus dịch tả lợn Châu Phi rồi thu mua với giá rẻ sau đó bán lại lấy lời.

Theo một cuộc điều tra của China Comment, tạp chí liên kết với hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa xã, một số băng nhóm tội phạm đã lan truyền tin đồn về virus dịch tả lợn Châu Phi để gieo rắc sự hoang mang trong nông dân. Chúng còn đặt xác heo chết bên đường để khiến họ tin rằng dịch đang lây lan.

Chúng thậm chí sử dụng cả thiết bị bay không người lái (UAV) để thả các vật phẩm bị nhiễm bệnh vào các trang trại lợn, đặt thức ăn nhiễm bệnh vào chuồng heo. Chủ một trang trại cho biết: “Một trong những chi nhánh của chúng tôi phát hiện ra UAV thả vật thể lạ vào chuồng heo, sau đó kiểm tra và phát hiện virus tả lợn châu Phi trong các mẫu vật đó”

Mục đích của các băng nhóm là nhằm lan truyền bệnh dịch, ép nông dân phải bán tháo lợn với giá thấp để thu mua rồi bán lại dưới dạng heo sạch với giá cao. Chúng thường buôn lậu heo sống hoặc thịt heo đến các khu vực khác để bán được giá, bất chấp lệnh cấm vận chuyển thịt heo giữa các tỉnh nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan.


Nhờ đó, những kẻ trên có thể thu lời tới 1,000 tệ (143 USD) mỗi con heo, vì thế chúng đang tích cực đầu cơ với số lượng lớn. Một tay buôn khẳng định: “Anh có bao nhiêu con chúng tôi cũng lấy hết”

Dịch tả lợn Châu Phi đã làm giảm hơn 40% đàn heo trên khắp Trung Quốc, đẩy giá thịt heo tăng gấp đôi và tạo điều kiện cho tội phạm đầu cơ. Tại tỉnh Vân Nam, nhà chức trách đã tịch thu 10,000 con, trong đó một số bị nhiễm virus tả lợn Châu Phi, đang trên đường vận chuyển đến tỉnh khác. Cảnh sát tin rằng có băng nhóm buôn lậu tới 4,000 con heo chỉ trong một ngày.

Giá thịt heo tại Trung Quốc đã tăng từ 20 Tệ (2.86 USD) lên 52.3 Tệ (7.49 USD) một kg vào tháng 11/2019. Cho đến kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vào cuối tháng 01/2020, nhu cầu về thịt heo ở Trung Quốc dự kiến tăng vọt và giá thịt lợn có thể tăng lên khoảng 65-75 Tệ (9.3 - 10.7 USD) một kg.

59Vote
42Vote
311Vote
211Vote
17Vote
2.940
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Năm 2020
Phó tổng thống Mỹ Mike Pence đang thực hiện một số biện pháp phòng ngừa, và quyết định "duy trì khoảng cách" với ông Trump vài ngày, sau khi phát ngôn viên của ông nhiễm Covid-19.
12 Tháng Năm 2020
Sau nhiều năm ‘sóng gió’ với SEC (Securities and Exchange Commission – Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ), Telegram tuyên bố đóng cửa Telegram Open Network (TON), công ty con phát triển mảng tiền điện tử.
12 Tháng Năm 2020
Ủy ban Châu Âu dự kiến sẽ đưa ra khuyến nghị dần dỡ bỏ các hạn chế đi lại ở biên giới, vốn đã bị đình trệ bởi đại dịch Covid-19, để khởi động và phục hồi ngành du lịch, một ngành công nghiệp lớn trong khối 27 quốc gia.
12 Tháng Năm 2020
Thượng viện Mỹ đã đề xuất một đạo luật cho phép Tổng thống Donald Trump trừng phạt Trung Quốc nếu Bắc Kinh "không chịu đầy đủ trách nhiệm" về Covid-19.
12 Tháng Năm 2020
Đằng sau Betelgeuse là những gì?
12 Tháng Năm 2020
chính quyền Hàn Quốc đã kết hợp các dữ liệu điện thoại di động, sao kê thẻ tín dụng và cả đoạn phim CCTV để xác định những người đã đến các hộp đêm ở một trong những cụm dịch Covid-19 mới nhất của thủ đô Seoul.