Tội Phạm Phát Tán Dịch Tả Lợn Châu Phi Bằng UAV

16 Tháng Mười Hai 20198:15 CH(Xem: 14393)
Tội Phạm Phát Tán Dịch Tả Lợn Châu Phi Bằng UAV
Tội Phạm Phát Tán Dịch Tả Lợn Châu Phi Bằng UAV

Các nhóm tội phạm tung tin đồn nhảm hay dùng UAV để phát tán virus dịch tả lợn Châu Phi rồi thu mua với giá rẻ sau đó bán lại lấy lời.

Theo một cuộc điều tra của China Comment, tạp chí liên kết với hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa xã, một số băng nhóm tội phạm đã lan truyền tin đồn về virus dịch tả lợn Châu Phi để gieo rắc sự hoang mang trong nông dân. Chúng còn đặt xác heo chết bên đường để khiến họ tin rằng dịch đang lây lan.

Chúng thậm chí sử dụng cả thiết bị bay không người lái (UAV) để thả các vật phẩm bị nhiễm bệnh vào các trang trại lợn, đặt thức ăn nhiễm bệnh vào chuồng heo. Chủ một trang trại cho biết: “Một trong những chi nhánh của chúng tôi phát hiện ra UAV thả vật thể lạ vào chuồng heo, sau đó kiểm tra và phát hiện virus tả lợn châu Phi trong các mẫu vật đó”

Mục đích của các băng nhóm là nhằm lan truyền bệnh dịch, ép nông dân phải bán tháo lợn với giá thấp để thu mua rồi bán lại dưới dạng heo sạch với giá cao. Chúng thường buôn lậu heo sống hoặc thịt heo đến các khu vực khác để bán được giá, bất chấp lệnh cấm vận chuyển thịt heo giữa các tỉnh nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan.


Nhờ đó, những kẻ trên có thể thu lời tới 1,000 tệ (143 USD) mỗi con heo, vì thế chúng đang tích cực đầu cơ với số lượng lớn. Một tay buôn khẳng định: “Anh có bao nhiêu con chúng tôi cũng lấy hết”

Dịch tả lợn Châu Phi đã làm giảm hơn 40% đàn heo trên khắp Trung Quốc, đẩy giá thịt heo tăng gấp đôi và tạo điều kiện cho tội phạm đầu cơ. Tại tỉnh Vân Nam, nhà chức trách đã tịch thu 10,000 con, trong đó một số bị nhiễm virus tả lợn Châu Phi, đang trên đường vận chuyển đến tỉnh khác. Cảnh sát tin rằng có băng nhóm buôn lậu tới 4,000 con heo chỉ trong một ngày.

Giá thịt heo tại Trung Quốc đã tăng từ 20 Tệ (2.86 USD) lên 52.3 Tệ (7.49 USD) một kg vào tháng 11/2019. Cho đến kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vào cuối tháng 01/2020, nhu cầu về thịt heo ở Trung Quốc dự kiến tăng vọt và giá thịt lợn có thể tăng lên khoảng 65-75 Tệ (9.3 - 10.7 USD) một kg.

59Vote
42Vote
311Vote
211Vote
17Vote
2.940
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, theo một số nguồn tin từ Nhật Bản, Apple dự kiến sẽ tăng viện trợ thêm 100 triệu USD cho JDI thông qua công ty đầu tư Harvest Group của Trung Quốc và quỹ Oasis Management của Hồng Kông. Hai nhà đầu tư đang có ý định sẽ chi khoảng 540 triệu USD cho Japan Display (JDI) trong thời gian tiếp theo.
28 Tháng Sáu 2019
Hiện chính quyền Mỹ vẫn đang cân nhắc việc áp mức thuế 25% đối với những cỗ máy chơi game console và game tabletop nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ. Trong bối cảnh cuộc chiến tranh thương mại đang căng thẳng, hội nghị G20 sắp diễn ra nhưng không nhiều người tỏ ra lạc quan về những gì tổng thống Trump và chủ tịch Tập có thể đạt được đồng thuận, chính các công ty lớn của ngành game cũng phải đưa ra lời cảnh báo tới tổng thống Trump bằng một bức thư được đại diện của cả Sony, Microsoft và Nintendo cùng đặt bút ký:
28 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, theo nghiên cứu mới của hãng phân tích Oxford Economics, đến năm 2030, các robot có thể thay thế đến 20 triệu việc làm sản xuất, gần 10% số việc làm trong ngành sản xuất trên toàn thế giới.
28 Tháng Sáu 2019
Trên thị trường drone, DJI của Trung Quốc là hãng lớn nhất thế giới. Khách hàng của DJI vượt ra ngoài Trung Quốc đến cả Mỹ, Châu Âu và một số quốc gia khác. Tại Mỹ, drone của DJI không chỉ được dùng bởi người dân mà còn hiện diện trong cả các cơ quan chính phủ như cảnh sát và quân đội.
28 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, sau gần 30 năm làm giám đốc thiết kế những sản phẩm của Apple, Jony Ive (Jonathan Ive) sẽ chính thức nghỉ việc vào cuối năm 2019.