Tội Phạm Phát Tán Dịch Tả Lợn Châu Phi Bằng UAV

16 Tháng Mười Hai 20198:15 CH(Xem: 13795)
Tội Phạm Phát Tán Dịch Tả Lợn Châu Phi Bằng UAV
Tội Phạm Phát Tán Dịch Tả Lợn Châu Phi Bằng UAV

Các nhóm tội phạm tung tin đồn nhảm hay dùng UAV để phát tán virus dịch tả lợn Châu Phi rồi thu mua với giá rẻ sau đó bán lại lấy lời.

Theo một cuộc điều tra của China Comment, tạp chí liên kết với hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa xã, một số băng nhóm tội phạm đã lan truyền tin đồn về virus dịch tả lợn Châu Phi để gieo rắc sự hoang mang trong nông dân. Chúng còn đặt xác heo chết bên đường để khiến họ tin rằng dịch đang lây lan.

Chúng thậm chí sử dụng cả thiết bị bay không người lái (UAV) để thả các vật phẩm bị nhiễm bệnh vào các trang trại lợn, đặt thức ăn nhiễm bệnh vào chuồng heo. Chủ một trang trại cho biết: “Một trong những chi nhánh của chúng tôi phát hiện ra UAV thả vật thể lạ vào chuồng heo, sau đó kiểm tra và phát hiện virus tả lợn châu Phi trong các mẫu vật đó”

Mục đích của các băng nhóm là nhằm lan truyền bệnh dịch, ép nông dân phải bán tháo lợn với giá thấp để thu mua rồi bán lại dưới dạng heo sạch với giá cao. Chúng thường buôn lậu heo sống hoặc thịt heo đến các khu vực khác để bán được giá, bất chấp lệnh cấm vận chuyển thịt heo giữa các tỉnh nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan.


Nhờ đó, những kẻ trên có thể thu lời tới 1,000 tệ (143 USD) mỗi con heo, vì thế chúng đang tích cực đầu cơ với số lượng lớn. Một tay buôn khẳng định: “Anh có bao nhiêu con chúng tôi cũng lấy hết”

Dịch tả lợn Châu Phi đã làm giảm hơn 40% đàn heo trên khắp Trung Quốc, đẩy giá thịt heo tăng gấp đôi và tạo điều kiện cho tội phạm đầu cơ. Tại tỉnh Vân Nam, nhà chức trách đã tịch thu 10,000 con, trong đó một số bị nhiễm virus tả lợn Châu Phi, đang trên đường vận chuyển đến tỉnh khác. Cảnh sát tin rằng có băng nhóm buôn lậu tới 4,000 con heo chỉ trong một ngày.

Giá thịt heo tại Trung Quốc đã tăng từ 20 Tệ (2.86 USD) lên 52.3 Tệ (7.49 USD) một kg vào tháng 11/2019. Cho đến kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vào cuối tháng 01/2020, nhu cầu về thịt heo ở Trung Quốc dự kiến tăng vọt và giá thịt lợn có thể tăng lên khoảng 65-75 Tệ (9.3 - 10.7 USD) một kg.

59Vote
42Vote
311Vote
211Vote
17Vote
2.940
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Mười Một 2020
Mỹ đã áp lệnh trừng phạt 4 quan chức Trung Quốc phụ trách quản lý và an ninh tại Hong Kong vì cáo buộc "trấn áp phe đối lập" đặc khu.
09 Tháng Mười Một 2020
Thứ Hai (09/11/2020), chiến dịch tranh cử của Trump đệ đơn kiện lên tòa án Pennsylvania nhằm ngăn giới chức bang công nhận chiến thắng của ông Biden.
09 Tháng Mười Một 2020
Các nhà đàm phán từ Anh và Liên minh Châu Âu (EU) đã gặp gỡ hôm 09/11/2020 để tìm kiếm bước đột phá trong các cuộc đàm phán thương mại đang bế tắc, trong khi chỉ còn vài ngày nữa là đến thời hạn để hai bên đạt được thỏa thuận hậu Brexit (Anh rút khỏi EU).
09 Tháng Mười Một 2020
Trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (09/11/2020), thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh, khi nhà đầu tư đặt cược rằng nền kinh tế sắp được mở cửa hoàn toàn trở lại.
09 Tháng Mười Một 2020
Ngày 09/11/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố trên mạng xã hội Twitter rằng ông đã sa thải Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mark Esper, thay thế bằng ông Christopher C. Miller - Giám đốc Trung tâm Chống khủng bố Quốc gia (NCC).
09 Tháng Mười Một 2020
Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr đã ủy quyền cho Bộ Tư pháp điều tra bất kỳ "cáo buộc quan trọng" nào về gian lận cử tri trong bầu cử năm 2020.