Iran Hối Thúc Hàn Quốc Trả 6 Tỷ USD

17 Tháng Mười Hai 20198:00 SA(Xem: 12198)
Iran Hối Thúc Hàn Quốc Trả 6 Tỷ USD
Iran Hối Thúc Hàn Quốc Trả 6 Tỷ USD

Khoảng giữa tháng 12/201, Tehran kêu gọi Seoul nhanh chóng thanh toán 6 tỷ USD tiền mua dầu, vốn bị đóng băng sau khi Washington cấm vận.

Báo Hàn Quốc Chosun Ilbo trích lời giới chức giấu tên cho biết, yêu cầu thanh toán được thông báo với Đại sứ Hàn Quốc tại Iran tháng 11/2019 nhưng hiện vẫn chưa hoàn tất. Các cơ quan của Iran, trong đó có ngân hàng trung ương, cũng than phiền về việc chậm thanh toán.

Giới chức Hàn Quốc cho biết Iran bày tỏ "thất vọng cực độ" khi Seoul chưa thanh toán tiền dầu. Số tiền thanh toán đã được gửi vào hai ngân hàng Hàn Quốc nhưng chưa được chuyển đến ngân hàng trung ương của Iran do lệnh cấm vận của Mỹ nhằm vào cơ quan.

Hàn Quốc đã gửi một phái đoàn đến Iran cuối tháng 11/2019 và giải thích rằng họ sẽ hợp tác với Mỹ để hoàn tất việc chuyển tiền cho Tehran.

Hồi tháng 09/2019, Mỹ ra lệnh cấm nhắm vào Ngân hàng Trung ương Iran, trong động thái trừng phạt mạnh nhất từng được áp dụng. Washington cáo buộc Tehran đứng sau vụ tấn công bằng tên lửa hành trình, máy bay không người lái vào hai nhà máy lọc dầu của Arab Saudi, điều mà Tehran một mực phủ nhận.

Hàn Quốc nhập khẩu dầu nhiều thứ 5 thế giới. Hoạt động nhập khẩu dầu của họ từ Iran bị ngưng trệ khi Mỹ tái trừng phạt Tehran hồi tháng 05/2019, khiến cho kim ngạch giảm thương mại tới 46% trong năm. Lệnh cấm được thực hiện sau khi Iran dừng thực hiện một số cam kết theo thỏa thuận hạt nhân ký với các cường quốc năm 2015.

510Vote
41Vote
310Vote
27Vote
19Vote
2.937
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Năm 2020
Chủ nhật (10/05/2020), Thủ tướng Anh Boris Johnson kêu gọi mọi người quay lại với công việc khi công bố kế hoạch nới lỏng theo từng giai đoạn các biện pháp hạn chế để ngăn Covid-19.
08 Tháng Năm 2020
Thổi trong gió mặt trời, chiếc đuôi khí ngoạn mục của sao chổi SWAN (C/2020 F8) trải dài trên phạm vi quan sát của ống kính tele rộng 10 độ.
08 Tháng Năm 2020
Sidewalk Labs, công ty chị em của Google, đã hủy bỏ kế hoạch xây dựng thành phố thông minh ở Canada, với lý do các hậu quả phức tạp do đại dịch Covid-19 gây ra.
08 Tháng Năm 2020
Mỹ đã cấm 72 công ty xuất khẩu khẩu trang N95 Trung Quốc với lý do các sản phẩm không đạt tiêu chuẩn lọc vi hạt.
08 Tháng Năm 2020
Nhật Bản đang chuẩn bị nới lỏng các biện pháp hạn chế Covid-19 ở một số khu vực, ngày càng nhiều doanh nghiệp có kế hoạch tái khởi động sau nhiều tháng đình trệ, khiến các hoạt động kinh tế bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
07 Tháng Năm 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ được xét nghiệm Covid-19 hàng ngày sau khi một người lính cần vụ trong Nhà Trắng dương tính với virus.