Iran Hối Thúc Hàn Quốc Trả 6 Tỷ USD

17 Tháng Mười Hai 20198:00 SA(Xem: 12115)
Iran Hối Thúc Hàn Quốc Trả 6 Tỷ USD
Iran Hối Thúc Hàn Quốc Trả 6 Tỷ USD

Khoảng giữa tháng 12/201, Tehran kêu gọi Seoul nhanh chóng thanh toán 6 tỷ USD tiền mua dầu, vốn bị đóng băng sau khi Washington cấm vận.

Báo Hàn Quốc Chosun Ilbo trích lời giới chức giấu tên cho biết, yêu cầu thanh toán được thông báo với Đại sứ Hàn Quốc tại Iran tháng 11/2019 nhưng hiện vẫn chưa hoàn tất. Các cơ quan của Iran, trong đó có ngân hàng trung ương, cũng than phiền về việc chậm thanh toán.

Giới chức Hàn Quốc cho biết Iran bày tỏ "thất vọng cực độ" khi Seoul chưa thanh toán tiền dầu. Số tiền thanh toán đã được gửi vào hai ngân hàng Hàn Quốc nhưng chưa được chuyển đến ngân hàng trung ương của Iran do lệnh cấm vận của Mỹ nhằm vào cơ quan.

Hàn Quốc đã gửi một phái đoàn đến Iran cuối tháng 11/2019 và giải thích rằng họ sẽ hợp tác với Mỹ để hoàn tất việc chuyển tiền cho Tehran.

Hồi tháng 09/2019, Mỹ ra lệnh cấm nhắm vào Ngân hàng Trung ương Iran, trong động thái trừng phạt mạnh nhất từng được áp dụng. Washington cáo buộc Tehran đứng sau vụ tấn công bằng tên lửa hành trình, máy bay không người lái vào hai nhà máy lọc dầu của Arab Saudi, điều mà Tehran một mực phủ nhận.

Hàn Quốc nhập khẩu dầu nhiều thứ 5 thế giới. Hoạt động nhập khẩu dầu của họ từ Iran bị ngưng trệ khi Mỹ tái trừng phạt Tehran hồi tháng 05/2019, khiến cho kim ngạch giảm thương mại tới 46% trong năm. Lệnh cấm được thực hiện sau khi Iran dừng thực hiện một số cam kết theo thỏa thuận hạt nhân ký với các cường quốc năm 2015.

510Vote
41Vote
310Vote
27Vote
19Vote
2.937
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Mười Một 2020
Hãng hàng không British Airways đã bắt đầu bán các sản phẩm là vật dụng trên khoang hạng nhất, bao gồm ly rượu, bát đĩa sành sứ, dép, khăn... phản ánh tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của hãng.
23 Tháng Mười Một 2020
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.
23 Tháng Mười Một 2020
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương.
23 Tháng Mười Một 2020
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Biden công bố một loạt các lựa chọn mới cho nội các, bao gồm lãnh đạo các cơ quan ngoại giao và an ninh.
23 Tháng Mười Một 2020
Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công GSA đã gửi thư cho ứng viên Joe Biden, cho biết chính quyền Trump sẵn sàng khởi động quá trình bàn giao quyền lực.
23 Tháng Mười Một 2020
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết chuyên gia quốc tế có thể sẽ sớm đến Trung Quốc để giúp điều tra nguồn gốc động vật của Covid- 19.