Iran Hối Thúc Hàn Quốc Trả 6 Tỷ USD

17 Tháng Mười Hai 20198:00 SA(Xem: 13033)
Iran Hối Thúc Hàn Quốc Trả 6 Tỷ USD
Iran Hối Thúc Hàn Quốc Trả 6 Tỷ USD

Khoảng giữa tháng 12/201, Tehran kêu gọi Seoul nhanh chóng thanh toán 6 tỷ USD tiền mua dầu, vốn bị đóng băng sau khi Washington cấm vận.

Báo Hàn Quốc Chosun Ilbo trích lời giới chức giấu tên cho biết, yêu cầu thanh toán được thông báo với Đại sứ Hàn Quốc tại Iran tháng 11/2019 nhưng hiện vẫn chưa hoàn tất. Các cơ quan của Iran, trong đó có ngân hàng trung ương, cũng than phiền về việc chậm thanh toán.

Giới chức Hàn Quốc cho biết Iran bày tỏ "thất vọng cực độ" khi Seoul chưa thanh toán tiền dầu. Số tiền thanh toán đã được gửi vào hai ngân hàng Hàn Quốc nhưng chưa được chuyển đến ngân hàng trung ương của Iran do lệnh cấm vận của Mỹ nhằm vào cơ quan.

Hàn Quốc đã gửi một phái đoàn đến Iran cuối tháng 11/2019 và giải thích rằng họ sẽ hợp tác với Mỹ để hoàn tất việc chuyển tiền cho Tehran.

Hồi tháng 09/2019, Mỹ ra lệnh cấm nhắm vào Ngân hàng Trung ương Iran, trong động thái trừng phạt mạnh nhất từng được áp dụng. Washington cáo buộc Tehran đứng sau vụ tấn công bằng tên lửa hành trình, máy bay không người lái vào hai nhà máy lọc dầu của Arab Saudi, điều mà Tehran một mực phủ nhận.

Hàn Quốc nhập khẩu dầu nhiều thứ 5 thế giới. Hoạt động nhập khẩu dầu của họ từ Iran bị ngưng trệ khi Mỹ tái trừng phạt Tehran hồi tháng 05/2019, khiến cho kim ngạch giảm thương mại tới 46% trong năm. Lệnh cấm được thực hiện sau khi Iran dừng thực hiện một số cam kết theo thỏa thuận hạt nhân ký với các cường quốc năm 2015.

510Vote
41Vote
310Vote
27Vote
19Vote
2.937
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Giêng 2019
Tháng 12/2018, một số nguồn tin cho rằng một tablet Galaxy A tầm trung mới sẽ được Samsung ra mắt vào Q1/2019. Đến khoảng cuối tháng 01/2019, một số thông tin về một tablet khác của Samsung cũng đã xuất hiện.
23 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, tại Liên minh Châu Âu, Samsung đã nộp đơn xin ghi danh tên thương hiệu mới có tên gọi "Neuro Game Booster". Đây được công nghệ tăng tốc GPU tương tự GPU Turbo của Huawei giúp thiết bị có thể tăng cường được hiệu năng khi thực hiện các tác vụ nặng.
23 Tháng Giêng 2019
Vụ việc bác sỹ He Jiankui người Trung Quốc tạo ra hai bé gái được chỉnh sửa gen đầu tiên trên thế giới đã làm rúng động toàn giới khoa học. Kết quả có thể khiến nhiều người ủng hộ - ADN hai bé gái đã bị thay đổi, các em không thể lây nhiễm HIV được nữa – nhưng bản thân sự việc đã làm dấy lên những hồi chuông cảnh báo về đạo đức nghiên cứu khoa học.
23 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Tesla giới thiệu bộ sạc pin di động dành cho xe điện với khả năng sạc nhanh hơn 25% so với bộ sạc tiêu chuẩn. Đây là một tin vui cho những người sở hữu xe Tesla, vì tốc độ sạc đầy bộ pin chậm lên đến gần một ngày là vấn đề khó giải quyết của xe điện
23 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, CNIL, Cơ quan bảo vệ dữ liệu Pháp, đã phạt Google 50 triệu EUR (khoảng 56.8 triệu USD) vì không tuân thủ luật GDPR trong quá trình người dùng cài đặt mới thiết bị Android.
23 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Nhật Bản đã quyết định sẽ kiểm soát các công ty công nghệ nước ngoài, bao gồm cả Google và Facebook, theo quy tắc bảo mật thông tin cá nhân áp dụng đối với các công ty trong nước. Đây là động thái nhằm bảo vệ người dùng Nhật Bản khỏi những vụ bê bối rò rỉ dữ liệu gây chấn động trong thời gian qua.