Nhật Hợp Tác Với Mỹ Và Châu Âu Phát Triển Công Nghệ Lượng Tử

19 Tháng Mười Hai 20198:00 CH(Xem: 12885)
Nhật Hợp Tác Với Mỹ Và Châu Âu Phát Triển Công Nghệ Lượng Tử
Nhật Bắt Tay Mỹ Và Châu Âu Bắt Tay Phát Triển Công Nghệ Lượng Tử

Khoảng giưa tháng 12/2019, các quan chức chính phủ và chuyên gia đã họp mặt tại Kyoto, Nhật Bản trong sự kiện về công nghệ lượng tử quốc tế. Ba bên tuyên bố hợp tác về máy tính lượng tử, cảm biến và đo lường lượng tử, công nghệ truyền thông và mật mã. Dự kiến, Nhật và Mỹ sẽ sớm ký thỏa thuận hợp tác.

Các chính phủ sẽ tài trợ cho nghiên cứu và trao đổi nhân lực tại các cơ quan quốc gia, đại học và tổ chức khác về công nghệ lượng tử thực tiễn. Họ cũng muốn thu hút đầu tư từ khu vực tư nhân.

Điện toán lượng tử hứa hẹn cho tốc độ xử lý thông tin nhanh hơn đáng kể. Chúng được dự đoán có thể hoàn thành những công việc mà siêu máy tính hiện nay mất hàng năm, trong đó có tìm kiếm loại thuốc mới và tối ưu hóa lên kế hoạch giao thông, thành phố.

Tháng 10/2019, các nhà khoa học Google nói đã xử lý xong một nhiệm vụ bằng máy tính lượng tử trong “khoảng 200 giây”, trong khi siêu máy tính truyền thống phải mất gần 10,000 năm mới giải quyết được vấn đề tương tự.

Nhật, Mỹ và Châu Âu tăng tốc nhằm đáp lại sự trỗi dậy của Trung Quốc. Theo hãng nghiên cứu Elsevier, Trung Quốc xuất bản nhiều nghiên cứu về công nghệ lượng tử hơn bất kỳ nước nào khác trong thập kỷ (tính đến năm 2018). Mỹ lo về tác động của công nghệ tới an ninh quốc gia.

Những công ty như Alibaba đang nỗ lực phát triển máy tính lượng tử, truyền thông lượng tử, sử dụng loại bảo mật mạnh mẽ. Chính quyền Trung Quốc xây phòng thí nghiệm 10 tỷ USD tại Anhui, dự kiến hoàn tất năm 2020.

Nhật Bản có lịch sử nghiên cứu công nghệ lượng tử mạnh mẽ và năng lực đo lường, truyền thông lượng tử tinh vi. Tuy nhiên, họ lại đi sau khi đưa vào ứng dụng thực tiễn, một phần vì vốn đầu tư nhỏ hơn so với Mỹ và Trung Quốc.

52Vote
42Vote
33Vote
21Vote
11Vote
3.39
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Giêng 2020
Bộ Tài chính Mỹ xóa tên Trung Quốc khỏi danh sách thao túng tiền tệ được áp đặt năm 2018 nhằm giảm căng thẳng trước khi ký thỏa thuận.
13 Tháng Giêng 2020
Núi lửa Taal của Philippines đang phun trào dữ dội ở nơi chỉ cách thủ đô Manila 65 km về phía Nam, khiến nhà chức trách ra lệnh đóng cửa sân bay, trường học và thị trường chứng khoán.
13 Tháng Giêng 2020
Facebook và Instagram cho biết sẽ xóa bỏ các bài viết ủng hộ tướng Iran Qassem Soleimani – bị Mỹ không kích tiêu diệt ngày 03/01/2020 – để chấp hành theo các lệnh trừng phạt của Mỹ.
13 Tháng Giêng 2020
Trong một cơ sở của Apple tại Austin, Texas, có một nhân viên đặc biệt làm việc liên tục mà không bao giờ phàn nàn hay cần nghỉ trưa.
13 Tháng Giêng 2020
Ngay cả những người Nhật đủ già để nhớ lạm phát là gì cũng không chấp nhận quan điểm nền kinh tế cần có lạm phát của ngân hàng trung ương.
13 Tháng Giêng 2020
Vài ngày sau khi người Iran thể hiện sự đoàn kết trong tang lễ tướng Soleimani, họ hứng chịu đau đớn khi Tehran thừa nhận bắn nhầm máy bay.